Kết nối với chúng tôi
Truyền thông và pháp luật

TIÊU DÙNG

Vụ mì ăn liền thứ 2 của Việt Nam nghi có chất cấm: Sản xuất theo… đơn đặt hàng riêng

Trong thông cáo báo chí của mình, Công ty CP Thiên Hương cho biết lô hàng mì khô vị bò gà đang bị thu hồi là sản phẩm gia công xuất khẩu theo đơn đặt hàng riêng của đối tác tại Na Uy.

Sau khi có thông tin sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương bị thu hồi tại Nauy, do có chất cấm Ethylene Oxide, Bộ Công Thương đã đề nghị Ban an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của công ty này.

Bộ cũng chỉ đạo cơ quan này khẩn trương lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm do công ty sản xuất đang lưu hành ở Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm mì khô vị bò gà.

Trong thông cáo báo chí, Công ty Thiên Hương cho biết, lô hàng mì khô vị bò gà đang bị thu hồi là sản phẩm gia công xuất khẩu theo đơn đặt hàng riêng của đối tác tại NaUy.

Đồng thời, Công ty này khẳng định toàn bộ sản phẩm được gia công nghiêm ngặt, không sử dụng Ethylene Oxide trong bất kỳ khâu nào. Ngoài việc cung cấp mẫu phẩm cho cơ quan quản lý, Thiên Hương đang kiểm tra, sàng lọc, phân tích và đánh giá diện rộng ở tất cả khâu nguyên liệu, thiết bị, quy trình gia công/sản xuất. Công ty cũng sẽ kiểm chứng thông tin sản phẩm gia công tại thị trường NaUy.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin sản phẩm mì khô vị bò gà của công ty Thiên Hương chứa 0,052 mg/kg – ppm Ethylene Oxide, vi phạm Chỉ thị số 91/414/EEC của EU, Bộ Công Thương lập tức yêu cầu doanh nghiệp báo cáo về quy trình sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế).

Theo Việt Vũ

Nguồn: https://congluan.vn/vu-mi-an-lien-thu-2-cua-viet-nam-nghi-co-chat-cam-san-xuat-theo-don-dat-hang-rieng-post153151.html

Click để bình luận

Bỏ qua

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIÊU DÙNG

EVNNPC viết tiếp truyền thống tuổi 52

Gắn bó cùng với sự phát triển của ngành điện lực cách mạng Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc qua bao thăng trầm lịch sử, những cán bộ, công nhân viên EVNNPC đã và đang để lại biết bao dấu ấn trên chặng đường phát triển của ngành kinh tế công nghiệp điện lực cũng như không ngừng đổi mới, cải tiến chất lượng dịch vụ khách hàng, chuyển đổi quản trị và đầu tư vào chuyển đổi số để hội nhập và phát triển cùng đất nước.

Lưới điện EVNNPC luôn được quan tâm đầu tư để đáp ứng nhu cầu phát triển

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ra đời vào năm 1969 khi đất nước vẫn còn bị chia cắt, đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của ngành điện nói riêng và của nền kinh tế đất nước nói chung. Từ những ngày đầu với qui mô rất nhỏ, công ty đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một Tổng Công ty hàng đầu của ngành Điện lực Việt Nam.

Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Bắc gắn với hình ảnh người thợ điện anh dũng, kiên cường, bất khuất trong chiến đấu, thông minh, bản lĩnh, không ngừng đổi mới sáng tạo trong xây dựng và hiện đại hóa lưới điện, nâng tầm dịch vụ để đáp ứng mọi nhu cầu về điện phục vụ hàng triệu, chục triệu khách hàng từ nông thôn, miền núi, đồng bằng đến hải đảo, tiền tuyến xa xôi.

Anh dũng trong chiến đấu

Khoảng thời gian đế quốc Mỹ tấn công mở rộng chiến tranh ra miền Bắc, nhiều nhà máy điện đã trở thành những trọng điểm bắn phá của máy bay Mỹ.

Nhà máy điện Hàm Rồng được khánh thành vào tháng 4/1964 với công suất 3.000 kW đã liên tục bị bắn phá trong suốt ba năm sau đó. Theo kí ức của những người công nhân nơi đây, có ngày máy bay Mỹ ném tới hàng chục trận bom với sức tàn phá khủng khiếp.

Tuy nhiên, cùng với nhân dân Thanh Hoá, những cán bộ ngành điện vẫn bám trụ kiên cường, liên tục phục hồi, duy trì sản xuất để đưa điện lên lưới, cung cấp cho sản xuất và tiêu dùng.

Tương tự như vậy, nhiều nhà máy điện khác như Nhà máy điện Cửa Cấm, Nhà máy điện Việt Trì, Nhà máy điện Yên Phụ, Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình cũng là những nơi chịu gánh chịu sự tấn công nặng nề của máy bay Mỹ.

Những người cán bộ, công nhân Nhà máy điện Cửa Cấm, nhà máy điện than đầu tiên của Đông Dương tại Hải Phòng vẫn không thể quên được những tháng năm gian khổ đó, sự tàn phá nặng nề đến mức phải tạm ngừng hoạt động. Họ thường xuyên luyện tập các phương án xử lí khi máy bay địch đánh phá với tinh thần “ngồi trên bệ phóng không nòng”, quyết tâm bảo vệ dòng điện phục vụ cho đời sống và sản xuất chiến đấu của thành phố.

Ông Lê Nhân Vĩnh, Nguyên Giám đốc Công ty Điện lực 1, chia sẻ về hồi ức: “Với phương châm ‘Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu’, lực lượng tự vệ Nhà máy điện Việt Trì đã xác định, bằng mọi giá phải bám lò, bám máy, giặc đến là đánh, giặc đi lại sản xuất, quyết không để mất điện”. Khó khăn là vậy nhưng tinh thần sống và chiến đấu của những người cán bộ ngành điện ở những nơi đây vẫn luôn mãnh liệt với quyết tâm “giữ điện như giữ máu”, họ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ và sản xuất của nhà máy.

Niềm vui trẻ thơ ngày có điện

Xây dựng từ gian khó

Đồng hành cùng với xây dựng và phát triển nền kinh tế không thể không nhắc đến vai trò cực kì quan trọng của ngành điện. Điện được ví như dòng máu không những mang lại ánh sáng mà còn mang lại sức sống cho những máy móc, nhà máy sản xuất.

Là tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế nông nghiệp sau khi đất nước thống nhất, Công ty Điện lực Thái Bình là một điểm sáng về điện phục vụ sản xuất nông nghiệp, đặc biệt trong thời kì đổi mới. Với yêu cầu đưa tiến bộ khoa học, cơ giới hoá vào sản xuất, nhu cầu điện năng của Thái Bình ngày càng cao nhưng lại gặp vấn đề về việc đầu tư mở rộng mạng lưới do ảnh hưởng của chế độ bao cấp, quản lí tập trung quan liêu và nền kinh tế cực kì khó khăn. Thời gian đó, những “chiến sĩ” ngành điện Thái Bình đã không quản ngày đêm ngừng nghỉ, quên ăn quên ngủ để xây dựng những trạm điện, lưới điện, kịp thời đáp ứng yêu cầu đẩy nhanh công tác điện khí hóa nông nghiệp, đảm bảo tăng trưởng sản lượng sản xuất lúc bấy giờ. Tinh thần làm việc hăng say đó đã lan toả sang cả những người dân lao động và những người cán bộ tỉnh, tạo nên một khối đoàn kết cùng chia sẻ và hoàn thành nhiệm vụ dựng xây quê “lúa”.

Cũng nhờ những hi sinh bữa ăn giấc ngủ của những cán bộ nơi đây mà Điện lực Thái Bình đã có thể phát triển mạnh về lưới điện khắp tỉnh, góp phần tăng nhanh năng suất lúa từ 5 tấn lên 10 tấn, 12 tấn/ha vào những năm 1980. Đó là cơ sở để Thái Bình tiếp tục hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới thời kì sau.

Không những Thái Bình, sau ngày giải phóng, biết bao điện lực các tỉnh thành phố trên toàn miền Bắc cũng không quản gian khó, vất vả, sáng tạo để từng bước hiện đại hóa nông thôn miền Bắc như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng…

Chính các Điện lực (nay là Công ty Điện lực tỉnh thuộc EVNNPC) đã góp phần cũng Điện lực miền Bắc gây dựng và gìn giữ, tiếp nối truyền thông và ngành điện được Đảng, Nhà nước phân giao, phát triển điện vươn xa muôn nơi, phục vụ nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch… là động lực không thể thiếu để thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương và đời sống an sinh xã hội trong nhân dân.

Thắp sáng những miền quê

Anh dũng trong thời chiến, bản lĩnh, đồng lòng đổi mới, sáng tạo trong thời bình, “người EVNNPC” đã làm nên một Tổng công ty trở thành đơn vị dẫn đầu toàn ngành về công tác điện nông thôn. Đến nay, 100% số xã thuộc địa bàn quản lí của EVNNPC được cấp điện, số hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 98,79%.

Công tác đưa điện về những vùng sâu, vùng xa, biên giới phía Bắc là cực kì khó khăn và gian khổ bởi địa hình vô cùng hiểm trở, cơ sở vật chất tại những nơi đó nghèo nàn và lạc hậu. Tuy nhiên, điều đó lại càng tiếp thêm dũng khí cho người làm điện ở EVNNPC. Bất chấp hiệu quả kinh tế không cao hoặc có thể không có lãi, EVNNPC vẫn quyết tâm đưa lưới điện quốc gia phủ sóng toàn bộ những bản làng xa xôi.

Công nhân Điện lực Sông Mã thực hiện đóng điện vào trạm biến áp Ten Ư

Sơn La là một trong những tỉnh vùng núi phía Bắc có địa hình phức tạp và có nhiều khó khăn trong công tác khai phát lưới điện. Cùng với định hướng của Thủ tướng Chính Phủ và Bộ Công Thương, ngành điện tỉnh Sơn La đã hoàn thành nhiều dự án lớn cung cấp điện lớn với tổng giá trị đầu tư hàng trăm tỉ đồng mang điện đến cho hàng chục nghìn hộ dân.  Ông Vừ A Dơ, Trưởng bản Ten Ư, xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn la phấn khởi chia sẻ trong ngày được sử dụng điện lưới quốc đúng ngày kỷ niệm 131 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2021), được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, ngành điện lực mà ánh sáng điện đã đến từng nhà, thỏa lòng mong đợi của bà con nơi đây. Điện về được xem tivi, tin tức thời sự, học hỏi cách sản xuất, cơ sở y tế khang trang hơn để đời sống dần được nâng lên, đặc biệt rất vui, hạnh phúc vì bà con được sử dụng điện lưới quốc gia, điện về mang theo những niềm vui, niềm hy vọng, tin tưởng vào một tương lai tươi sáng và hạnh phúc góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Đóng điện TBA Tìa Khí – bản Tìa Khí, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ

Công ty Điện lực Lai Châu vừa đóng điện, đưa điện lưới quốc gia đến với 140 hộ dân 2 bản Tìa Khí và Phi Én, thuộc xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu vào dịp 2/9/2021. Ông Cháng A Chí – Bí thư bản Tìa Khí xã Tủa Sín Chải chia sẻ trong ngày điện về: Bà con trong bản chủ yếu là người H’Mông, điều kiện kinh tế rất khó khăn. Nay niềm mơ ước điện lưới Quốc gia về với bản đã thành hiện thực, bà con nhân dân 2 bản Tìa Khí và Phi Én rất vui mừng phấn khởi, khi có điện sẽ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống sinh hoạt của nhân dân trong bản cũng như xã Tủa Sín Chải.

Ông Cháng A Chí – Bí thư bản Tìa Khí, xã Tủa Sín Chải

Cụ Cháng Từ Tú đã sinh ra và lớn lên tại bản Tìa Khí, nay đã ngoài 70 tuổi, cụ đã chia sẻ với chúng tôi trong niềm xúc động: “Tôi không tin nổi điện có thể đưa đến được nơi này; cả cuộc đời tôi chỉ mong ước được nhìn thấy ánh sáng điện Quốc gia một lần trong đời và nay niềm mong ước đó đã thành hiện thực”.

Còn rất nhiều vùng quê, bản làng như Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Lào Cai… đã được những cán bộ EVNNPC đưa điện lưới đến. Cùng với sự có mặt của dòng diện là sự phát triển rõ rệt của những vùng quê vốn nghèo nàn, lạc hậu. Những nụ cười và phấn khởi của những người dân nơi đây khi đón dòng điện về có lẽ là một phần thưởng quí giá cho bất cứ một cán bộ ngành điện nào.

Qua từng chặng đường lịch sử, hình ảnh của những người làm điện tại EVNNPC đã hiện hữu ở khắp mọi nơi từ đồng bằng đến vùng sâu, vùng xa, lên rừng hay xuống biển, ra đảo ra hay nơi tiền tuyến, Điện lực miền Bắc đang tiếp nối những chặng đường của ông cha, của truyền thống anh cả đỏ để tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả, của niềm tin thắp sáng mà triệu triệu khách hàng không ngừng tin tưởng và gửi gắm./.

Theo EVNNPC

Đọc tiếp

TIÊU DÙNG

Tổng công ty Điện lực miền Bắc chú trọng thực hiện an toàn phòng cháy trong sử dụng điện và quản lý vận hành lưới phân phối

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ, gây mất an toàn, ảnh hưởng vận hành lưới điện. Đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong sản xuất kinh doanh để đảm bảo vận hành lưới điện, có thể hỗ trợ nhân dân, khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

Tổ chức bộ máy thực hiện PCCC đồng bộ từ Tổng công ty đến cấp cơ sở

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) là một đơn vị thành viên của đoàn Điện lực Việt Nam, chịu trách nhiệm quản lý vận hành, kinh doanh bán điện trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra, trừ Hà Nội).

Theo ông Vũ Anh Phương – Phó Tổng Giám đốc EVNNPC, trong những năm qua, 100% các đơn vị trong EVNNPC thường xuyên phối hợp chính quyền địa phương, Cảnh sát PCCC các cấp tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, hiệu quả đối với lưới điện sau công tơ của cơ sở, hộ tiêu thụ điện và tham gia các đoàn kiểm tra an toàn PCCC, an toàn sử dụng điện của cơ quan quản lý nhà nước tại các cơ sở, hộ tiêu thụ điện trên địa bàn.

Diễn tập PCCC định kỳ tại PC Bắc Ninh

Công tác PCCC luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện từ trung ương đến cơ sở, do vậy, công tác tổ chức thực hiện PCCC trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc được triển khai đồng bộ, bài bản từ cấp Tổng công ty đến cấp cơ sở.

Tại Tổng công ty, Tổng Giám đốc giao nhiệm vụ cụ thể cho 01 Phó Tổng Giám đốc tham mưu cho Tổng Giám đốc về công tác PCCC; tại 40 Đơn vị, cơ sở trực thuộc Giám đốc hoặc phó Giám đốc là Người đứng đầu đơn vị, cơ sở chịu trách nhiệm về công tác PCCC của đơn vị, cơ sở; giao Ban an toàn EVNNPC (phòng an toàn các Công ty Điện lực) là đầu mối quản lý, tham mưu về công tác PCCC; tại mỗi đơn vị cơ sở (Điện lực, phân xưởng…) có 1 cán bộ (chuyên viên) kiêm nhiệm theo dõi, thực hiện công tác PCCC của đơn vị, cơ sở.

Bên cạnh đó, tại các Đơn vị của EVNNPC đều thành lập Ban chỉ huy PCCC, các thành viên trong Ban chỉ huy được phân công cụ thể, rõ ràng; mỗi đơn vị, cơ sở, trạm biến áp trung gian trở lên… được thành lập Đội (Tổ) PCCC cơ sở và được huấn luyện, bồi dưỡng về nghiệp vụ PCCC, sau huấn luyện được cấp giấy chứng nhận đáp ứng được yêu cầu chữa cháy tại chỗ. Hiện tại toàn EVNNPC có 2.789 người trong Ban chỉ huy PCCC cơ sở; 608 đội PCCC cơ sở, gồm 7.600 đội viên.

Công tác huấn luyện nghiệp vụ PCCC và tuyên truyền về PCCC, được Tổng công ty và các Đơn vị thành viên thực hiện định kỳ, đột xuất đúng quy định.

Huấn luyện an toàn PCCC tại PC Điện Biên

Trong công tác kiểm tra an toàn PCCC của Đơn vị, cơ sở, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã thực hiện và chỉ đạo các Đơn vị thực hiện đúng  công tác kiểm tra an toàn PCCC theo Quy định công tác an toàn vệ sinh lao động trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam. Tính đến nay, 9 tháng năm 2021, EVNNPC không để xảy ra sự cố cháy nổ nào. Tại các Đơn vị của EVNNPC, 6 tháng đầu năm cơ sở đã tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC được 1.743 lần, Cơ quan cơ sở PCCC tại địa phương phối hợp kiểm tra được 148 lần, Tổng công ty và  các đơn vị phối hợp kiểm tra được 28 lần.

Trong quản lý hệ thống, phương tiện PCCC ở các đơn vị, cơ sở, các Đơn vị thành viên EVNNPC đã chủ động trong công tác quản lý, kiểm tra định kỳ các thiết bị PCCC theo quy định. Đặc biệt, với các thiết bị PCCC tại các khu vực có nguy cơ gây cháy nổ cao như TBA 110kV, TBA trung gian, kho xưởng… đã được các Đơn vị, cơ sở đặc biệt trú trọng. Các thiết bị có hiện tượng bất thường, hư hỏng được kiểm tra và sửa chữa kịp thời, đảm bảo vận  hành an toàn, không có lỗi chủ quan về PCCC. Với những trang bị PCCC không đạt tiêu chuẩn, được thanh lý, bổ sung mới và dự phòng đúng số lượng yêu cầu.

Đồng bộ nhiều giải pháp quản lý nhằm ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ, gây mất an toàn, ảnh hưởng vận hành lưới điện

Theo đánh giá của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH – C07 (Bộ Công an), dù công tác PCCC được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và thực hiện, đặc biệt từ khi có Luật PCCC có hiệu lực từ 4/10/2001, trong đó quy định rõ PCCC là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Việt Nam và quy định ngày 4/10 hàng năm là ngày “Toàn dân PCCC”, tuy nhiên, trên phạm vi cả nước, tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp, nhất là cháy nổ tại hộ gia đình, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, khu công nghiệp và vẫn chưa có một chế tài đủ mạnh, xử lý mạnh các sai phạm trong sử dụng điện sinh hoạt.

Trong phạm vi quản lý của mình, EVN cũng như Tổng công ty Điện lực miền Bắc và các đơn vị thành viên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ, gây mất an toàn, ảnh hưởng vận hành lưới điện. Ngành điện cũng tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện, thay thế kịp thời các vật liệu, thiết bị đã qua sử dụng lâu ngày hoặc chất lượng kém. Song song các đơn vị trong EVN, EVNNPC thường xuyên phối hợp chính quyền địa phương, Cảnh sát PCCC tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, hiệu quả đối với lưới điện sau công tơ của cơ sở, hộ tiêu thụ điện và tham gia các đoàn kiểm tra an toàn PCCC, an toàn sử dụng điện của cơ quan quản lý nhà nước tại các cơ sở, hộ tiêu thụ điện trên địa bàn.

Kiểm tra đường điện và khuyến cáo nhân dân thực hiện các biện pháp PCCC để không để xảy ra sự cố cháy nổ trong đốt nương, làm rẫy... vi phạm an toàn hành lang lưới điện

Kiểm tra đường điện và khuyến cáo nhân dân thực hiện các biện pháp PCCC để không để xảy ra sự cố cháy nổ trong đốt nương, làm rẫy… vi phạm an toàn hành lang lưới điện

Trao đổi về công tác PCCC tại Điện lực cấp tỉnh, ông Trần Ðức Dũng – Giám đốc Công ty Ðiện lực Ðiện Biên (đơn vị thành viên EVNNPC) cho biết: Việc xây dựng, phối hợp tổ chức thực tập các phương án PCCC giữa chuyên môn với ngành điện tại cấp cơ sở là hết sức cần thiết bởi qua quá trình thực tập, lực lượng PCCC cơ sở kịp thời rút kinh nghiệm, nâng cao khả năng, hiệu quả công tác phối hợp, không bị động khi có sự cố cháy nổ xảy ra, từ đó phát huy tối đa hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”. Một trong những giải pháp trọng tâm trong công tác PCCC được Công ty Điện lực Điện Biên triển khai thực hiện nghiêm túc là thường xuyên kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở sản xuất, kiểm tra an toàn hành lang lưới điện, tránh nguy cơ xảy ra cháy nổ do những nguyên nhân khách quan, yếu tố thời tiết, cây gãy đổ… Tại cơ sở, lực lượng PCCC liên tục kiểm tra, phát quang hành lang tuyến dọc đường dây điện đơn vị quản lý, các điểm xung yếu, nguy cơ mất an toàn để kịp thời khắc phục sự cố.

Công ty Điện lực Thái Nguyên (PC Thái Nguyên) cũng cho biết: Để chủ động trong công tác ngăn chặn sự cố do cháy nổ, giảm nguy cơ cháy nổ từ chập cháy do điện và giảm thiểu thiệt hại từ các vụ cháy của nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn, PC Thái Nguyên đã tăng cường phối hợp với UBND, Ban chỉ huy quân sự, Công an địa phương tăng cường kiểm tra, tuyên truyền và hướng dẫn các điểm có nguy cơ mất an toàn, cháy nổ trên địa bàn theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Trong quá trình kiểm tra Đoàn kiểm tra đã phổ biến các quy định pháp luật về PCCC, hướng dẫn người dân kiến thức về sử dụng thiết bị phòng cháy và ký cam kết thực hiện các quy định và khắc phục ngay các nguy cơ cháy nổ đã phát hiện.

PCCC là nhiệm vụ của toàn xã hội, các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân. Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh – Cục trưởng C07 đã khẳng định trong một cuộc hội thảo do ngành điện phối hợp với các lực lượng chuyên trách PCCC là Cục Cảnh sát PCCC – CO7 (Bộ Công an) tổ chức năm 2020: Nền kinh tế đất nước trong những năm qua phát triển với nhịp độ khá cao, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa nhanh ở hầu hết các địa phương. Chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện ngày càng nhiều. Những yếu tố phát triển đó kéo theo sự gia tăng tiêu thụ năng lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Khuyến nghị biện pháp PCCC trong sử dụng điện sinh hoạt

Trong thời gian tới, lãnh đạo ngành điện và Cục Cảnh sát PCCC, các cơ quan, đơn vị có liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình cần tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Công Thương, các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương  triển khai hiệu quả Nghị quyết số 99/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội khóa XIV về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về PCCC và Quyết định số 630/QĐ-TTg ngày 11/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 99/2019/QH14. EVN, EVNNPC và các và đơn vị thành viên chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác quản lý, đánh giá chất lượng sản phẩm hàng hóa, thiết bị điện, kiểm tra, điều tra giải quyết các vụ cháy, nổ. EVN cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc cử cán bộ, chuyên viên phụ trách an toàn tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu về an toàn PCCC.

Cần có các quy định, chế tài đủ mạnh để buộc các chủ đầu tư, tổ chức, doanh nghiệp khi đầu tư xây dựng dự án, công trình phải nghiên cứu, nắm bắt rõ và vận dụng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong thiết kế, lựa chọn thiết bị, lắp đặt và nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng bảo đảm vận hành an toàn, tin cậy.

Hương Trà

Đọc tiếp

TIÊU DÙNG

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định sinh hoạt của nhân dân

Tháng 8/2021, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã đảm bảo cung cấp điện ổn định sinh hoạt của nhân dân cho 27 tỉnh, thành phía Bắc; cấp điện an toàn ổn định cho các khu cách ly, điều trị người nhiễm và nghi nhiễm COVID-19.

Các Công ty thuộc Tổng công ty điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện đầy đủ trong thời kỳ dịch COVID-19

Khi đợt dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, Tổng công ty đã huy động trên 11,8 tỷ đồng từ các nguồn quỹ và đóng góp từ CBCNV để ủng hộ các địa phương phòng chống dịch COVID-19 và quỹ vắc xin phòng dịch. Trong đó, để có nguồn trực tiếp ủng hộ CBCNV của EVN tại khu vực miền Nam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Tổng Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã có Chỉ thị kêu gọi, vận động CBCNV trong Tổng công ty quyên góp, ủng hộ 0,5 ngày lương để mua sắm trang thiết bị y tế hỗ trợ CBCNV của EVN tại khu vực miền Nam (chưa kể 50 tỷ đã đóng góp chung cùng EVN vào quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 Việt Nam trước đó).

Điện thương phẩm tháng 8/2021 của EVNNPC đạt 7,95 tỷ kWh, tăng 10,82% so với cùng kỳ năm 2020, là đơn vị có tổng sản lượng điện thương phẩm cao nhất trong các Tổng công ty phân phối thuộc EVN. Mặc dù trong giai đoạn ảnh hưởng COVID-19 nhưng thành phần công nghiệp xây dựng vẫn tăng trưởng ổn định với tỷ lệ 60,79%, tăng 11,82%, quản lý tiêu dùng chiếm 32,94%, tăng 11,22%; thương nghiệp dịch vụ chiếm 2,34%. Lũy kế 8 tháng đầu năm sản lượng điện thương phẩm Tổng công ty đạt 54,211 tỷ kWh, tăng 10,67% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ tổn thất điện năng tháng 8 thực hiện là đạt 4,82%, giảm 0,22% so với cùng kỳ 2020. Tỷ lệ tổn thất điện năng thực hiện lũy kế 8 tháng là 4,58%, giảm 0,42% so với cùng kỳ 2020.

Đảm bảo các nguồn điện đầy đủ cho các khu vực phòng chống COVID-19

Tất cả 14 chỉ tiêu dịch vụ khách hàng đều đạt theo quy định. Tháng 8 vừa qua, Tổng công ty đã giải quyết cấp điện cho 195 khách hàng trung áp, thời gian trung bình giải quyết các thủ tục của ngành điện là 4,19 ngày. Trong 8 tháng đầu năm 2021 toàn NPC giải quyết cấp điện cho 1.517 khách hàng trung áp, thời gian trung bình giải quyết các thủ tục của ngành điện là 4,17 ngày.

Trong tháng 8/2021, toàn Tổng công ty có 39.541 yêu cầu cung cấp dịch vụ theo phương thức điện tử, đạt tỷ lệ 99%; trong đó công ty có 26.265 yêu cầu về dịch vụ điện tiếp nhận qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Lũy kế 8 tháng tháng đầu năm, toàn Tổng công ty có 288.581 yêu cầu được tiếp nhận và giải quyết theo phương thức điện tử, đạt tỷ lệ 96,94%; trong đó ty có 193.947 yêu cầu về dịch vụ điện của khách hàng đăng ký qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Đến hết tháng 8/2021, EVNNPC đã thực chuyển đổi số được gần 7,94 triệu hợp đồng, đạt 85,8% tổng số hợp đồng cần phải chuyển đổi số. Dự kiến đến tháng 11/2021, toàn Tổng công ty sẽ hoàn thành việc chuyển đổi số các hợp đồng mua bán điện theo kế hoạch.

Mặc dù tình hình dịch bệnh khu vực các tỉnh miền Bắc vẫn diễn biến khá phức tạp, một số tỉnh thành hiện vẫn xuất hiện các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, nhưng công tác đầu tư xây dựng của Tổng công ty đã và đang nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong tình hình diễn biến dịch phức tạp ở nhiều tỉnh miền Bắc. 8 tháng đầu năm 2021 Tổng công ty đã khởi công được 56 dự án, đóng điện 44 dự án.

Các công nhân điện lực có mặt kịp thời để sửa chữa các nguồn điện nếu gặp trục trặc

Trong tháng 9 và các tháng cuối năm 2021, toàn Tổng công ty tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo sản xuất, cung ứng điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt người dân trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc.

EVNNPC đã khởi công và đóng điện nhiều dự án

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diện ra phức tạp và mùa mưa bão đã đến, Tổng công ty Điện lực miền Bắc kêu gọi khách hàng tăng cường sử dụng các dịch vụ Điện lực trực tuyến, thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt; sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Quý khách hàng có thể vào trang thông tin điện tử của Tổng công ty Điện lực miền Bắc https://npc.com.vn, fanpage của Tổng công ty https://www.facebook.com/evnnpc.viniemtincuaban và gọi điện thoại đến Tổng đài chăm sóc khách hàng 19006769 của Tổng công ty Điện lực miền Bắc để được hỗ trợ.

P. Dung

Đọc tiếp
Advertisement

Bài viết gần đây

Xu hướng