Kết nối với chúng tôi
Truyền thông và pháp luật

BẤT ĐỘNG SẢN

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cá nhân không được làm môi giới độc lập

Những khuyết tật của thị trường bất động sản ít nhiều có sự tiếp tay của những “sàn giao dịch” tự phát và những nhân viên môi giới “tự phong” làm ăn chụp giật.

Môi giới bất động sản của Công ty Novaland giới thiệu dự án với khách hàng (Ảnh: Lê Toàn)

Những vấn đề nổi cộm

Qua lời khua môi múa mép của những người tự xưng nhân viên dự án, vào cuối tháng 1/2019, bà H.T.T.H từ TP.HCM lặn lội xuống Đồng Nai để “xuống tiền” gần 1,2 tỷ đồng cho 3 lô đất nền tại Dự án Long Thọ Ecopark, một dự án ma do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển tương lai Việt Nam vẽ ra. Đây là thương vụ nhớ đời, vì suýt nữa bà H “mất cả chì lẫn chài”. Phải mất hơn 1 năm sau, bà H. mới nhận lại được gần hết số tiền đã đầu tư.

Kiểu dự án bất động sản “bánh vẽ” như Long Thọ Ecopark không khó tìm trong 5 năm trở lại đây. Hiện tượng tự “vẽ” dự án để huy động vốn trái phép này diễn ra giống như chiêu trò lừa đảo của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba được phanh phui trước đó.

Nguồn cơn cho việc hình thành những dự án ma như trên là do cơ chế chính sách kinh doanh bất động sản không còn phù hợp với tình hình thực tế của thị trường và thiếu tính chặt chẽ.

Tổng kết về thi hành Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Bộ Xây dựng dẫn giải, việc bỏ quy định bắt buộc giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản là phù hợp với bối cảnh trầm lắng của thị trường giai đoạn 2008 – 2013, nhưng trước sự phục hồi của thị trường từ năm 2014 đến nay, cơ chế chính sách này không còn phù hợp, có kẽ hở dẫn đến đến nhiều hệ lụy, như tạo cơ sở cho việc hình thành các dự án ma…

Mặt khác, chất lượng chuyên môn của các sàn giao dịch bất động sản cũng đáng lo ngại. Các quy định về điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động còn lỏng lẻo, tạo kẽ hở cho các sàn giao dịch bất động sản lách luật.

Đơn cử, pháp luật hiện nay quy định điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản chỉ cần ít nhất 2 nhân sự có chứng chỉ hành nghề, không quy định về năng lực tài chính (vốn điều lệ)… Tức là, chỉ cần có 2 người có chứng chỉ hành nghề là có thể “bao trọn” hoạt động hành nghề của tất cả nhân viên trong sàn, trong khi quy mô thông thường của các sàn là 30 – 50 nhân viên, sàn giao dịch lớn có quy mô 50 – 300 nhân viên, thậm chí tới 1.000 nhân viên.

“Hầu hết các sàn bất động sản mới chỉ làm chức năng quảng cáo cho các chủ đầu tư và làm môi giới bất động sản, chứ chưa thực hiện hết chức năng của mình như báo cáo thông tin về tình hình giao dịch bất động sản, kiểm tra tính pháp lý của các sản phẩm bất động sản trước khi đưa vào giao dịch… Ngoài ra, tình trạng ‘ôm’ hàng, ‘thổi giá’ ăn chênh lệch gây lũng đoạn thị trường còn diễn ra rất phổ biến”, Bộ Xây dựng nêu.

Ngoài chuyện chất lượng các sàn, hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cũng là bất cập đáng nói hiện nay, với minh chứng rõ nhất là cơn sốt đất trong quý II/2021 tại các địa bàn quanh khu vực Quy hoạch Phân khu đô thị sông Hồng (Hà Nội). Khi quy hoạch còn chưa rõ, giá đất ở những khu vực ven sông đã được đội ngũ môi giới “tự phong” đồng loạt “thổi” lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần chỉ trong vòng vài tuần của tháng 4/2021.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng nhận định, nhân lực trong lĩnh vực môi giới bất động sản đang thừa về lượng, nhưng thiếu về chất. “Đội ngũ làm môi giới bất động sản yếu về chuyên môn, hiểu biết pháp luật hạn chế, chưa có tính chuyên nghiệp, yếu kém về đạo đức kinh doanh, dẫn đến tình trạng làm ăn ‘chụp giật’… Thậm chí còn lũng đoạn thị trường, góp phần gây ra những cơn ‘sốt ảo’ để kiếm lợi”, Bộ Xây dựng cho biết.

Siết chặt quản lý môi giới bất động sản

Những hạn chế trong hoạt động các sàn và chất lượng môi giới bất động sản hiện nay khiến PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường – giá cả (Bộ Tài chính) tỏ ra tiếc nuối khi Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi năm 2014 không kế thừa những quy định giúp kiểm soát tốt thị trường bất động sản từ “phiên bản” năm 2006.

Đáng nói, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 lại bỏ đi quy định bắt buộc giao dịch bất động sản phải thông qua sàn. “Điều này đi ngược với xu hướng chung của quốc tế, bởi các giao dịch qua sàn là công cụ tốt để kiểm soát giao dịch cả về lượng và giá trị, giúp các cơ quan chức năng đánh giá sát với thị trường, đồng thời giúp kiểm soát tốt việc thu thuế đối với các giao dịch bất động sản và bảo đảm tính minh bạch của thị trường”, PGS-TS Ngô Trí Long nhấn mạnh.

Để tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, Bộ Xây dựng đề xuất nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy định bắt buộc các giao dịch mua, bán bất động sản phải thông qua sàn giao dịch; nghiên cứu, bổ sung quy định điều kiện được cấp chứng chỉ quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản theo hướng phải hoàn thành khóa đào tạo quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản tại các trường đại học, cơ sở đào tạo do Bộ Xây dựng chỉ định…

Đối với chính sách về môi giới bất động sản, Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định theo hướng siết chặt hơn. Đơn cử, bổ sung các quy định các tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới đều phải thành lập doanh nghiệp, văn phòng môi giới….; phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, cá nhân không được hoạt động môi giới độc lập.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, cần có quy định chặt chẽ đối với môi giới cá nhân và các tổ chức kinh doanh bất động sản. “Một khi chất lượng môi giới được nâng cao, những tin đồn không đáng tin cậy trên thị trường nhằm mục đích trục lợi sẽ giảm đi, qua đó hỗ trợ thêm tính minh bạch của thị trường”, ông Matthew Powell nhấn mạnh.

Theo Lê Quân

Nguồn: https://baodautu.vn/batdongsan/sua-luat-kinh-doanh-bat-dong-san-ca-nhan-khong-duoc-lam-moi-gioi-doc-lap-d153411.html

Click để bình luận

Bỏ qua

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẤT ĐỘNG SẢN

Xu hướng: Nhóm bạn thân rủ nhau đi săn đất giá rẻ làm nhà cuối tuần ở ngoại thành

Trong cuộc sống hiện đại và nhộn nhịp, nhu cầu sở hữu một căn nhà vườn để cả gia đình sum họp, vui chơi tụ họp dịp cuối tuần hay lễ tết ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, có rất nhiều gia đình đã hối hận khi mua đất để làm nhà vườn hoặc trang trại.

Gần đây, xu hướng nhóm bạn thân rủ nhau đi săn đất giá rẻ mua làm nhà vườn cùng nhau khá phổ biến. Nếu 1 nhà mua khoảng 1000m2 thì sẽ khác với 4 nhà chung nhau 3000m2, chỉ xây tường bao thôi, còn lại mỗi nhà làm 1 góc, khoảng không gian chung sẽ rất rộng.

“Có nhiều khu như vậy ở Quốc Oai, Ba Vì (Hà Nội) và Lương Sơn (Hòa Bình). Chủ yếu là nhóm người trẻ và trung tuổi. Họ chung nhau mua 1 mảnh đất rộng rồi cùng nhau xây nhà cuối tuần để có không gian chung chơi với nhau”, chị Thu Hà, chuyên gian môi giới bất động sản chia sẻ.

Một nhóm gia đình rủ nhau về lập làng ở Đồng Đò (Sóc Sơn, Hà Nội)

Theo các chuyên gia bất động sản, khi mua đất làm nhà vườn cuối tuần, cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Chọn địa điểm rất quan trọng

Bạn nên mua nhà vườn ở những khu vực có thời gian di chuyển không quá dài, tốt nhất là khoảng một giờ đồng hồ bằng xe hơi (nếu bạn ở trung tâm thành phố). Khoảng cách này tương đương với đoạn đường dài 35-40 km, trong điều kiện giao thông bình thường, không kẹt xe hay ngập nước, không có các vấn đề phát sinh giữa đường.

Nếu bạn sống tại TP HCM, bạn có thể lựa chọn một số khu vực xung quanh như Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi (TP.HCM) hoặc một số huyện của tỉnh Long An, Bình Dương hoặc Đồng Nai.

Nếu ở Hà Nội, có thể xem xét các địa bàn như Sóc Sơn, Ba Vì, Quốc Oai, Thạch Thất (Hà Nội), Lương Sơn (Hòa Bình).

2. Diện tích, hình dạng thửa đất 

Thông thường, muốn làm nhà vườn đẹp thì diện tích tối thiểu phải trên 1000m2, mặt tiền trên 15m thì mới dễ bố trí các công trình bên trong. Nếu mặt tiền hẹp mà diện tích rộng thì thửa đất sẽ dài phía sau, nhìn không đẹp mắt.

Nhà vườn là bao gồm nhà và vườn. Do đó, bạn cần lưu ý chuyển mục đích sử dụng một phần thành thổ cư (tối thiểu 100 m2) để sau này xây nhà mới hợp pháp. Phần còn lại để làm vườn là đất nông nghiệp (thổ vườn), không nên chỉ để là đất ruộng hay đất rừng sản xuất, sau này khó mua bán và khó chuyển mục đích sử dụng.

3. Xem xét ngân sách phù hợp

Giá đất phụ thuộc vào từng khu vực, vị trí. Có thể tham khảo một số vị trí sau nếu ở khu vực Hà Nội:
– Quốc Oai, Thạch Thất: 4-5tr/m2.

– Ba Vì (3-4tr/m2

– Lương Sơn (Hòa Bình): 1-2tr/m2

Không gì tuyệt vời hơn khi nhóm bạn thân đốt lửa trại cùng nhau quây quần cuối tuần

4. Xem xét tính pháp lý
Nhất thiết phải:

– Kiểm tra quy hoạch tại Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận/huyện nơi có đất toạ lạc để chắc chắn đất không nằm trong khu quy hoạch các công trình khác. Nếu mua đất gần sông phải kiểm tra đất có nằm trong hành lang an toàn sông hay không.

– Chuyển đổi một phần đất thổ cư: để sau này xây được căn nhà vườn như ý, đồng thời đất có giá, dễ bán hơn.

– Nếu mua chung, việc đứng tên đồng sở hữu thì đơn giản, còn nếu muốn tách thửa riêng cho từng gia đình thì hỏi kỹ thủ tục.

5. Xem xét đến hàng xóm, láng giềng, an ninh trong khu vực

Tìm hiểu xem khu vực định mua an ninh có tốt không, hàng xóm có thân thiện không. Không nên mua ở những khu vực có trộm cắp, nghiện hút, hoặc có hàng xóm là người nát rượu.

Điều này rất quan trọng, bởi khi dựng công trình lên, rồi khi về ở mới thực sự thấm khi gặp phải những vấn đề trên.

Một làng kiểu Mông Cổ ở Ninh Thuận

6. Tính toán đến chi phí duy trì

Để duy trì vẻ đẹp của nhà vườn và giữ được căn nhà vườn luôn trong trạng thái hoàn hảo khi bạn về nghỉ dưỡng, bạn cần có chi phí duy trì hàng tháng. Các chi phí bắt buộc bao gồm:

– Làm vườn.

– Lau chùi dọn dẹp nhà cửa.

– Điện, nước, cáp, internet, rác.

– Trông đất.

Nếu thuê một người địa phương chăm nom thì cần phải tin tưởng, chi phí từ 2-6 triệu tùy quy mô công trình.

Đối với 1 số khu đất có an ninh tốt, gần khu dân cư, có thể tính toán đến mô hình làm nhà đơn giản, không cần người trông coi. Hiện mô hình này khá phổ biến ở Lương Sơn (Hòa Bình).

Theo Minh Anh

Nguồn: https://nguoimuanha.vn/xu-huong-nhom-ban-than-ru-nhau-di-san-dat-gia-re-lam-nha-cuoi-tuan-o-ngoai-thanh-48375.html

Đọc tiếp

BẤT ĐỘNG SẢN

Thị trường BĐS bán lẻ Hà Nội chuẩn bị chào đón trung tâm thương mại lớn nhất phía Tây Thủ đô vào năm 2022

Thông tin từ CBRE Việt Nam, thị trường bán lẻ Hà Nội dự kiến chào đón 49.000 m2 diện tích mặt bằng bán lẻ mới với dự án Vincom Mega Mall Smart City nằm trong đại đô thị Vinhomes Smart City.

Theo báo cáo của CBRE, thời gian quan thị trường bán lẻ tiếp tục bị ảnh hưởng và chịu những tác động đáng kể dưới làn sóng COVID-19 thứ 4, khi mà các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt tiếp tục được thực hiện.

Về nguồn cung, thị trường Hà Nội không ghi nhận dự án mới nào đi vào hoạt động trong Q3/ 2021. Diện tích sàn bán lẻ cho thuê không đổi ở mức hơn một triệu m2, NLA. Việc các dự án bán lẻ hoãn lại thời điểm khai trương do dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng tới nguồn cung năm nay.

CBRE cho biết trong quý cuối năm 2021, các dự án mới vẫn tập trung tại khu vực ngoài trung tâm. Cư dân ở phía Bắc và Nam thành phố và các khu vực lân cận sẽ có thêm các lựa chọn để mua sắm và sử dụng dịch vụ khi hai dự án với quy mô lớn là Lotte Mall Hà Nội và Aeon Mall Hoàng Mai hoàn thiện và đi vào hoạt động (dự kiến khai trương năm 2023-2024).

Mặc dù các dự án bán lẻ hầu hết đã hoãn lại thời điểm khai trương trong năm nay; tuy nhiên, dự kiến trong các năm 2022-2024, sẽ có khoảng thêm gần 300.000 m2  gia nhập thị trường. Trong đó, thị trường bán lẻ dự kiến chào đón 49.000 m2 diện tích mặt bằng bán lẻ mới với dự án Vincom Mega Mall Smart City.

Được biết, mới đây Công ty cổ phần Vincom Retail (Tập đoàn Vingroup) – đơn vị quản lý vận hành Vincom Mega Mall Smart City đã chính thức ký thỏa thuận đối tác chiến lược cùng Tập đoàn Sen Tài Thu để ra mắt người tiêu dùng mô hình tổ hợp các lĩnh vực: Trị liệu, Thực dưỡng, Dược mỹ phẩm với quy mô hơn 3000m2 tại TTTM Vincom Mega Mall Smart City (Tây Mỗ – Đại Mỗ).

Theo đánh giá của CBRE, trước diễn biến kéo dài của dịch bệnh, cả chủ đầu tư lẫn khách thuê đều chủ động điều chỉnh để thích ứng với tình hình. Theo đó, một số chủ đầu tư lớn đã triển khai những chính sách hỗ trợ khách thuê như miễn phí hoàn toàn tiền thuê trong thời gian trung tâm thương mại đóng cửa hoặc miễn với các khách thuê bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh.

Với khách thuê mới, giá thuê cũng sẽ được thỏa thuận để phù hợp với tình hình thực tế. Một số chủ đầu tư cũng thực hiện tái cơ cấu chức năng của tòa nhà như giảm diện tích bán lẻ trống sang cho thuê văn phòng. Một số nhãn hàng bên ngoài trung tâm thương mại cũng tận dụng thời gian đóng cửa để nâng cấp cửa hàng, không gian mua sắm, chuẩn bị đón khách hàng mua sắm trở lại.

CBRE cho biết thị trường bán lẻ Hà Nội trong quý vừa qua chứng kiến sự mở rộng của một số ít các thương hiệu thời trang và mỹ phẩm, đặc biệt là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Các dự án mới, cùng với sự mở rộng, gia nhập của các nhãn hàng hứa hẹn sẽ cải thiện thị trường bán lẻ, khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát.

“Các biện pháp giãn cách xã hội dần được nới lỏng, quan trọng hơn cả là tốc độ tiêm chủng cho 70-75% dân số, dự kiến đạt mục tiêu trong Q2/2022, mang lại triển vọng cho sự phục hồi của thị trường bán lẻ, tuy nhiên vẫn cần nhiều thời gian hơn nữa để thị trường quay trở lại như thời điểm trước khi dịch bệnh diễn ra”, báo cáo của CBRE khẳng định.

Theo Nam Anh

Nguồn: https://cafef.vn/thi-truong-bds-ban-le-ha-noi-chuan-bi-chao-don-trung-tam-thuong-mai-lon-nhat-phia-tay-thu-do-vincom-mega-mall-smart-city-tay-mo-20211118171746465.chn

Đọc tiếp

BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng hợp những rủi do tiềm ẩn trong giao dịch nhà đất thổ cư

Thị trường mua bán đất đai và bất động sản luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm để nhận biết. Rất có thể bạn sẽ gặp phải những mảnh đất ẩn chứa nhiều rủi ro tiềm tàng. Vậy làm sao để có thể nhận biết để tránh không gặp phải các trường hợp xấu này khi tham gia mua bán đất đai.

Trong bài viết sau đây Topnhadat.vn chia sẻ về những rủi ro thường gặp khi mua bán đất đai mà bạn nên tránh. Hy vọng sẽ mang đến bạn nhiều thông tin hữu ích, phòng tránh được các rủi ro không đáng có.

Rủi ro mua bán đất giấy tờ tay

Theo Khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ được xác định khi và chỉ khi đăng ký sổ địa chính. Hợp đồng mua bán không được công chứng sẽ không đủ điều kiện để đăng ký biến động nên việc chuyển nhượng không có hiệu lực. Nghĩa là khi mua bán nhà đất, người mua và người bán cần chứng thực hợp đồng để có thể đăng ký chuyển nhượng bất động sản.

Khi mua bán nhà đất bằng giấy viết tay sẽ mang lại rủi ro rất lớn. Cụ thể, có thể nhắc đến trường hợp bạn đã trả tiền nhưng quyền sở hữu hợp pháp vẫn thuộc về bên bán. Theo Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 cho phép cá nhân, tổ chức được quyền chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế… Tuy nhiên, việc mua bán nhà đất sử dụng giấy tờ viết tay về mặt pháp lý chưa được công nhận. Bởi vì hợp đồng không được chứng thực. Người bán chưa đăng ký chuyển nhượng theo luật định thì được xem là vô hiệu. Và người mua sẽ không có quyền sử dụng đất.

Nhiều trường hợp khi mua nhà đất sử dụng giấy viết tay có khả năng bị đòi lại đất. Đất là loại tài sản sẽ tăng theo biến động thị trường. Nên khi giá đất tăng, người bán nhiều khả năng sẽ đòi lại. Mặc dù đã chuyển nhượng tiền nhưng về mặt pháp luật chưa được công nhận dẫn đến tranh chấp giữa người mua và người bán. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn chuyển nhượng, thế chấp hoặc tặng cho người khác cũng sẽ cực kỳ khó khăn. Dù đất đủ điều kiện theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 nhưng lại không thể chứng minh là người sử dụng đất vì các giấy tờ pháp lý không hợp lệ.

Có thể thấy việc mua bán đất nói riêng và bất động sản nói chung bằng giấy tờ tay mang đến nhiều bất lợi cho người mua. Vì vậy Topnhadat.vn cho rằng bạn không nên tham gia vào những giao dịch chỉ sử dụng giấy tờ tay. Hoặc nếu có tham gia thì hãy nghiên cứu kĩ về mặt pháp lý cũng như mời luật sư tư vấn để đảm bảo hơn.

Rủi ro mua bán đất chưa có sổ hồng

Theo Điều 118 Luật nhà ở 2014, đối với trường hợp căn nhà chưa có giấy chứng nhận sở hữu đứng tên người bán(sổ hồng) thì không đủ điều kiện giao dịch mua bán. Điều này sẽ dẫn đến hợp đồng không đủ điều kiện để chứng thực theo Điều 122 Luật nhà ở 2014. Nên lưu ý, các quy định trong việc mua bán nhà đất đều được quy định rõ ràng và có văn bản pháp luật ban hành. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn muốn tiến hành giao dịch mua bán đất khi không có sổ đỏ (hồng).

Để tránh chịu thiệt thòi, tổn thất, mất thời gian, bạn hãy yêu cầu phía người bán cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý(sổ hồng, sổ đỏ). Trong trường hợp chủ nhà không có đủ các giấy tờ trên thì tốt nhất nên chờ bên bán có đủ giấy tờ rồi mới thực hiện mua bán. Đây là cách giúp bạn tránh được rủi ro khi mua đất.

Chưa kể trong quá trình sử dụng, nếu đất được đưa vào quy hoạch sẽ khó được đền bù thỏa đáng. Hoặc bạn có nhu cầu xây nhà để ở, việc xin giấy phép xây dựng vô cùng khó khăn bởi không đủ các điều kiện pháp lý để tiến hành cấp phép. Vì vậy đừng vì ham rẻ mà mua trúng những lô đất không có sổ đỏ để rồi phải chịu thiệt thòi.

Cách phòng tránh rủi ro khi mua bán đất đai

Giá trị của bất động sản là rất lớn vì vậy không một ai muốn gặp phải trục trặc trong quá trình giao dịch. Sau đây Topnhadat.vn sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn hạn chế gặp phải các rủi ro khi mua bán đất đai, hãy chú ý theo dõi nhé!

Xác minh thông tin kỹ càng trước khi giao dịch

Kiểm tra thông tin đất đai sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề phát sinh trong quá trình chuyển nhượng. Thông thường, ta sẽ yêu cầu người bán cung cấp tất cả các thông tin pháp lý liên quan đến đất.

Kinh nghiệm thực tế khi xem các giấy tờ liên quan đến đất chính là cần xem kỹ trên sổ đỏ có vết ghim bấm và dấu đỏ giáp lai hay không. Hoặc người bán chỉ có thể đưa ra giấy tờ đất bản photo công chứng. Bởi vì đó là dấu hiệu giúp nhận biết mảnh đất đó đang được thế chấp tại ngân hàng.

 

Bên cạnh đó, đừng ngần ngại hỏi thông tin về mảnh đất từ người thuộc khu vực xung quanh. Đôi khi những thông tin như vấn đề tranh chấp, thế chấp sẽ được tiết lộ và quan trọng nhất chính là yếu tố phong thủy.

Ngoài ra, bạn hãy đến văn phòng địa chính nơi trực tiếp quản lý hồ sơ liên quan về mảnh đất để kiểm tra thông tin. Sau khi nộp yêu cầu xin cung cấp thông tin đất đai hợp lệ, bạn sẽ nhận được kết quả trong ngày hoặc vào ngày làm việc tiếp theo.

Tránh các trường hợp ở trên

Những trường hợp mua bán đất đai sử dụng giấy tờ viết tay và nhà đất chưa có sổ hồng ở trên rất dễ nhận biết. Đây là những trường hợp được quy định rõ trong luật đất đai 2013 và luật nhà ở 2014. Bạn cần phải lưu ý những trường hợp này để tránh tiền mất tật mang.

Đối với hợp đồng mua bán đất viết tay sẽ không có hiệu lực về mặt pháp lý. Bên cạnh đó, những mảnh đất khi sử dụng hợp đồng viết tay thường có xảy ra tranh chấp, giải tỏa. Việc không được chứng thực hợp đồng khi mua đất sử dụng giấy viết tay không được luật pháp bảo vệ. Đây là điều thiệt thòi đối với người mua.

Trong trường hợp mua đất giấy viết tay, hãy yêu cầu bên bán cung cấp tất cả các loại giấy tờ liên quan đến đất có công chứng cùng bản sao giấy tờ tùy thân. Đối với hợp đồng viết tay, bạn nên mời ít nhất 2 người làm chứng cho quá trình ký kết hợp đồng, thanh toán. Và điều quan trọng, hãy đảm bảo hợp đồng viết tay ghi đầy đủ và chi tiết các điều khoản, quyền lợi và trách nhiệm ràng buộc giữa đôi bên.

Mặc dù bạn có thể được công nhận việc chuyển nhượng hợp lệ khi có đủ bằng chứng chứng thực nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa, sau này khi bạn bán lại đất này sẽ rất khó bởi những rào cản về mặt luật pháp và tâm lý e ngại của người mua.

Để có thể tránh được các rủi ro khi mua bán đất đai, bạn cần phải nắm rõ được các quy định hiện hành của pháp luật. Việc nắm rõ các thủ tục mua bán đất đai cũng là điều hết sức cần thiết để tránh tiền mất tật mang. Cảm ơn sự chú ý theo dõi bài viết của quý bạn đọc, chúc các bạn gặp nhiều thuận lợi khi mua bán nhà đất.

Theo Topnhadat.vn

Nguồn: https://nguoimuanha.vn/tong-hop-nhung-rui-do-tiem-an-trong-giao-dich-nha-dat-tho-cu-48228.html

Đọc tiếp
Advertisement

Bài viết gần đây

Xu hướng