Kết nối với chúng tôi
Truyền thông và pháp luật

KINH TẾ

Khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội và phụ nữ trong hành trình xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh và bền vững

Bà Hà Thị Nga (thứ 3 từ phải sang), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, tặng Đại hội bức tranh gạo biểu trưng Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc XIII

Đó là lời nhấn mạnh của bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, tại Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Sơn La lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021-2026, sáng nay (16/9). PNVN xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Sơn La;

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, UB MTTQ tỉnh Sơn La;

Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội, thưa các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể chị em cán bộ Hội đang tham dự Đại hội tại các điểm cầu trực tuyến trên cả nước.

Hôm nay, tôi rất vui mừng được về dự Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Sơn La lần thứ 13, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là đại hội rất đặc biệt và chưa từng có tiền lệ, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, Tỉnh ủy Sơn La đã thống nhất với Đảng Đoàn Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo Hội LHPN tỉnh tổ chức Đại hội bằng hình thức trực tuyến.

Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Sơn La là đại hội điểm cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước với sự tham gia chứng kiến của 63 tỉnh/thành Hội, Phụ nữ Công an, Quân đội và các ban, đơn vị Cơ quan Trung ương Hội từ 70 điểm cầu trực tuyến với gần 700 đại biểu tham dự

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tôi xin gửi lời chào trân trọng đến các đồng chí Lãnh đạo, các vị đại biểu khách quý, các chị cán bộ Hội đang dự Đại hội và các điểm cầu trên cả nước. Đặc biệt, xin được chúc mừng và gửi lời chào thân ái đến 250 đại biểu chính thức của Đại hội, những đại diện tiêu biểu nhất của hàng trăm ngàn phụ nữ các dân tộc tỉnh Sơn La đã về dự Đại hội.

Xin chúc các đồng chí Lãnh đạo, các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể chị em sức khỏe, hạnh phúc, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Quang cảnh Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Sơn La lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021-2026

Kính thưa Đại hội.

Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh thế giới, khu vực và đất nước ta đang chịu tác động nặng nề bởi thiên tai, biến đổi khí hậu, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho hàng tỷ người trên thế giới lâm vào tình cảnh khó khăn, mất việc làm, không còn thu nhập; kinh tế thế giới, trong đó có các nước phát triển – rơi vào khủng hoảng do đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Ở Việt Nam, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự đồng lòng, đoàn kết của toàn Đảng, toàn dân “chống dịch như chống giặc”, đến thời điểm này, cơ bản chúng ta đã từng bước kiềm chế được sự lây lan, mở rộng vùng xanh để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa tập trung phát triển kinh tế.

Trước tình hình đó, với sự quan tâm của của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đến thời điểm này, cơ bản các tỉnh không có ca nhiễm Covid-19 thứ phát trong cộng đồng đã tổ chức xong Đại hội phụ nữ cấp cơ sở và trên cơ sở đang tiếp tục chuẩn bị tổ chức Đại hội cấp tỉnh. Hôm nay, Đại hội điểm cấp tỉnh được tổ chức tại Sơn La thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Ban Thường vụ tỉnh ủy kịp thời thích ứng với tình hình mới, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi Chỉ thị số 46 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Lãnh đạo Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 13“.

Thay mặt Đảng Đoàn, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tôi xin bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các ban ngành của tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện để Trung ương Hội và Hội LHPN tỉnh chuẩn bị, tổ chức Đại hội ngày hôm nay.

Thưa quý vị đại biểu, khách quý, Đại hội,

Sơn La là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, là trung tâm của vùng Tây Bắc, nơi hội tụ sinh sống lâu đời nhiều dân tộc anh em với kho tàng văn hóa đa dạng, đặc sắc đang được lưu truyền, phát huy đã và đang là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá để Sơn La có được nền tảng phát triển bền vững.

Trong những năm gần đây, với tinh thần tự chủ, đổi mới và quyết tâm chính trị cao, Sơn La đã có nhiều bứt phá trong phát triển kinh tế, trở thành điểm sáng, “hiện tượng nông nghiệp” của cả nước, là vùng cây ăn quả lớn thứ hai của Việt Nam với nhiều sản phẩm có giá trị góp mặt ở nhiều thị trường trong nước và quốc tế; đời sống mọi mặt của người dân ngày một cải thiện; các lĩnh vực văn hóa – giáo dục – y tế được chú trọng phát triển. Hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh được củng cố vững mạnh. Đặc biệt, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam rất vui mừng nhận thấy, trong dịp Đại hội Đảng các cấp và cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp vừa qua, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, nữ ứng cử viên trúng cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân cơ bản đều đạt tỷ lệ theo quy định. Điều này thể hiện sự quan tâm trong lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đồng thời cũng khẳng định sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ, phụ nữ Sơn La.

Thưa Đại hội

Có thể khẳng định, những kết quả quan trọng nêu trên là thành quả chung của cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh nhà, trong đó có sự đóng góp công sức của tổ chức Hội và các tầng lớp phụ nữ Sơn La. Qua nghiên cứu báo cáo chính trị trình Đại hội và quá trình chỉ đạo, theo dõi hoạt động, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội nhận thấy, nhiệm kỳ 2016-2021, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Sơn La đã đoàn kết, sáng tạo, chủ động triển khai phong trào thi đua, các cuộc vận động và các nhiệm vụ công tác Hội; hầu hết các chỉ tiêu đề ra tại Đại hội lần thứ 12 đều đạt và vượt so với kế hoạch. (1) Công tác củng cố tổ chức Hội, phát triển hội viên được quan tâm với nhiều hình thức phù hợp, trong nhiệm kỳ tăng hơn 21.000 hội viên, không còn cơ sở Hội có tỷ lệ tập hợp dưới 50%. (2) Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả đã được triển khai, hỗ trợ tích cực cho phụ nữ phát triển kinh tế, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản, mạnh dạn tiên phong ứng dụng công nghệ trong quản lý nhóm tiết kiệm vay vốn. (3) Phát huy tốt vai trò nòng cốt của phụ nữ trong bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trong cộng đồng các dân tộc Sơn La; tích cực huy động các lực lượng tham gia xóa mù chữ cho phụ nữ và trẻ em gái;. (4) Phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ nữ vùng cao bằng nhiều hình thức phong phú, tăng cường tuyên truyền về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe, phòng chống tảo hôn và kết hôn cận huyết thống. (5) Tích cực trong công tác vận động thực hiện an sinh xã hội, ủng hộ phụ nữ và người dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh. (6) Tham gia có hiệu quả vào các hoạt động đối ngoại dân dân với các tỉnh Bắc Lào và còn nhiều kết quả nổi bật khác đã được nêu trong báo cáo của Đại hội và các tham luận của đại biểu.

Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao những thành tích xuất sắc của Hội LHPN tỉnh Sơn La. Đồng thời, ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ Hội, các chị đã không ngừng sáng tạo trong hoạt động, tập hợp, phát huy sức mạnh, sự cống hiến của phụ nữ cho sự phát triển chung của tỉnh, trong đó có sự phát triển, tiến bộ của phụ nữ, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 12 và Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ 14 đã đề ra.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý, thưa đại hội

Chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới với rất nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ, tạo đột phá trên nhiều lĩnh vực, tác động trực tiếp đến việc làm, thu nhập, đời sống của người dân và phụ nữ; công cuộc hội nhập quốc tế ngày càng toàn diện và sâu sắc đặt ra cho chúng ta những yêu cầu cao hơn ở mọi phương diện, cùng với đó là những vấn đề mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường…

Trong bối cảnh chung đó, để phát huy tốt vai trò, chức năng của tổ chức Hội, góp phần cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ 15, Chiến lược phát triển tổ chức Hội đến 2030, tầm nhìn 2035, tại diễn đàn của Đại hội hôm nay, tôi xin nhấn mạnh một số nội dung về nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026 để đại hội nghiên cứu bổ sung thực hiện.

Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (áo dài xanh) tham quan gian hàng bên lề Đại hội

Thứ nhất, dù trong hoàn cảnh nào, Tổ chức Hội cũng phải luôn coi trọng và không ngừng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức và lối sống cho phụ nữ để mỗi phụ nữ có thể vững vàng, tự tin trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt, cần đầu tư thỏa đáng cho nhiệm vụ xây dựng người phụ nữ Sơn La thời đại mới có tri thức, có sức khỏe, có đạo đức, bản lĩnh và khát vọng vươn lên. Tổ chức Hội phải tích cực, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện. Phát huy vai trò của phụ nữ các dân tộc trong giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống. Chú trọng hỗ trợ phụ nữ vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình, xây dựng tế bào lành mạnh, vững chắc của xã hội, góp phần giải quyết tốt những vấn đề đang đặt ra đối với gia đình hiện nay, tạo môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em ngay trong gia đình và cộng đồng. Tôi rất phấn khởi khi Ban chấp hành khóa 12 đã thể hiện những nội dung này trong nhiệm vụ nhiệm kỳ tới.

Thứ hai, bám sát Nghị quyết Đại hội đảng bộ Tỉnh, ba Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, các chương trình, đề án của tỉnh, xác định những nội dung phù hợp để tập trung triển khai thực hiện, đẩy mạnh hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, từng bước tiếp cận và ứng dụng công nghệ số, bắt nhịp được những cơ hội và thuận lợi từ các chính sách của tỉnh; vận động, hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức, trình độ, tay nghề, ý thức kỷ luật để trở thành lực lượng lao động quan trọng của tỉnh; cùng với các lực lượng trong xã hội phát huy tốt nhất tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để phát triển kinh tế.

Tiếp tục nhân ra diện rộng mô hình tổ hợp tác sản xuất, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ; phát huy tiềm năng, sức đóng góp của chị em, đồng thời đảm bảo sự thụ hưởng của chị em với những thành quả phát triển kinh tế của tỉnh, góp phần xây dựng Sơn La trở thành trung tâm sản xuất, chế biến nông sản của khu vực và cả nước.

Thứ ba, tiếp tục làm tốt vai trò nòng cốt vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới; tham mưu với cấp ủy, đề xuất với chính quyền, phối hợp với các ngành thực hiện đảm bảo thực chất, hiệu quả, góp phần thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Tham mưu, đề xuất và tích cực tham gia giải quyết các vấn về xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em như phòng chống mua bán người, bạo lực gia đình, tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, phòng chống ma túy, tội phạm…

Thứ tư, xây dựng Ban chấp hành khóa 13 thật sự đoàn kết, thống nhất, đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác hội và phong trào thi đua của Hội, quan tâm chăm lo xây dựng, củng cố kiện toàn tổ chức cơ sở Hội vững mạnh, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng của Hội; từng bước đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành và tổ chức hoạt động Hội; đa dạng hóa và đảm bảo tính bền vững của các mô hình tập hợp hội viên phù hợp với các lực lượng phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số vùng cao, đặc biệt là ở các thôn bản khó khăn của tỉnh.

Phối hợp chặt chẽ và là thành viên có trách nhiệm của Mặt trận tổ quốc và các cơ quan, ban ngành trong thực thi nhiệm vụ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền các cấp; chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện xã hội, nhất là các nội dung liên quan trực tiếp đến tổ chức Hội, phụ nữ, gia đình và trẻ em. Với vị trí địa lý là tỉnh trung tâm vùng Tây Bắc, Hội LHPN tỉnh Sơn La cần phát huy vai trò kết nối, phối hợp với Hội LHPN các tỉnh trong khu vực và cả nước mở rộng quy mô, tầm ảnh hưởng trong các hoạt động của tổ chức Hội.

Trung ương Hội đã ban hành Chiến lược phát triển phát triển Hội LHPN Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2035, ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 13. Đây là những văn bản rất quan trọng, thể hiện định hướng chỉ đạo của Đảng Đoàn, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội trong thời gian tới, trong đó đặc biệt là thể hiện tầm nhìn phấn đấu trở thành tổ chức tiên phong hành động vì bình đẳng và phát triển của phụ nữ. Bởi vậy, các cấp Hội LHPN tỉnh Sơn La có trách nhiệm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chung đó.

Thứ năm, tiếp tục chủ động thực hiện các hoạt động đối ngoại nhân dân; tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương“, xây dựng “Mái ấm biên cương“. Nghiên cứu Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa 12 để có giải pháp cụ thể hỗ trợ phụ nữ tỉnh Sơn La hội nhập quốc tế một cách hiệu quả nhất.

Thưa các quý vị đại biểu, thưa đại hội

Cùng với việc đánh giá kết quả nhiệm kỳ 5 năm trước, xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026, Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Sơn La lần thứ 13 còn nhiệm vụ quan trọng là bầu ra Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh khóa mới. Tôi tin tưởng rằng, các đại biểu dự Đại hội sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, thống nhất lựa chọn và bầu các ủy viên Ban Chấp hành Hội phụ nữ Sơn La có phẩm chất đạo đức, có bản lĩnh chính trị, am hiểu địa bàn, có trí tuệ, tâm huyết với công tác Hội, đáp ứng yêu cầu phong trào phụ nữ và công tác Hội trong thời gian tới. Đại hội cũng sẽ bầu chọn được các chị tiêu biểu xuất sắc nhất, đại diện cho các tầng lớp phụ nữ tỉnh Sơn La dự Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ 13 sẽ được tổ chức vào năm 2022.

Thưa Đại hội

Từ những thành công, bài học kinh nghiệm rút ra từ nhiệm kỳ 2016-2021, với một tập thể Ban Chấp hành đủ tâm, đủ tầm, có khát vọng vươn lên, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan, ban ngành, tổ chức, đơn vị và các địa phương trong tỉnh, chúng ta tin tưởng phong trào phụ nữ tỉnh Sơn La 5 năm tới sẽ đạt được nhiều kết quả thiết thực hơn nữa, khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội và phụ nữ Sơn La trong hành trình xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh và bền vững.

Nhân dịp này, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy – Hội đồng nhân dân – Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể địa phương tỉnh Sơn La đã chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện để Hội LHPN tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiều hơn nữa để hoạt động Hội và phong trào phụ nữ tỉnh Sơn La phát triển toàn diện trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội cũng biểu dương, đánh giá cao việc Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh Sơn La tại Đại hội hôm nay đã có hoạt động hưởng ứng Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” do Trung ương Hội phát động. Đây là việc làm rất ý nghĩa, thể hiện tinh thần trách nhiệm và tình cảm của phụ nữ tỉnh Sơn La trước những khó khăn do đại dịch gây ra đối với người dân, phụ nữ, trẻ em các địa phương trong cả nước đang bị ảnh hưởng do Covid-19.

Cho phép tôi một lần nữa xin kính chúc Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, các quý vị đại biểu, toàn thể chị em phụ nữ tỉnh Sơn La và các đại biểu đang tham dự tại các điểm cầu trực tuyến luôn lời chúc sức khỏe, bình an. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn.

Tại Đại hội, thay mặt Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trân trọng gửi tặng Đại hội bức tranh gạo – Biểu trưng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 13 với tên gọi “Phụ nữ Việt Nam khát vọng vươn xa”.
Nguồn: https://phunuvietnam.vn/bai-phat-bieu-cua-chu-tich-hoi-lhpn-viet-nam-ha-thi-nga-tai-dai-hoi-dai-bieu-phu-nu-son-la-lan-thu-xiii-20210916104255303.htm

Click để bình luận

Bỏ qua

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KINH TẾ

Hành khách đi máy bay phải tuân theo những quy định gì sau ngày 20/10?

Tối 20/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã Ban hành Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong giai đoạn từ ngày 21/10 – 30/11.

Cụ thể, Quyết định do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn ký, ban hành nêu rõ: nhằm khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách bằng đường hàng không, tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, Bộ GTVT Ban hành Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong giai đoạn từ ngày 21/10 – 30/11.

Quy định hành khách di chuyển bằng đường hàng không bảo đảm phòng chống dịch bệnh COVID-19 sẽ có nhiều thay đổi sau ngày 20/10. Ảnh minh họa

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày áp dụng, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương và trên toàn quốc để đề xuất phương án điều chỉnh tần suất khai thác và điều kiện đối với hành khách phù hợp.

Cũng theo quyết định trên, về đường bay, tần suất khai thác (khứ hồi), với đường bay Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh và ngược lại sẽ thực hiện không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21/10 – 14/11 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15 – 30/11.

Đường bay Hà Nội – Đà Nẵng và ngược lại sẽ không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21/10 – 14/11 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15 – 30/11.

Với đường bay Đà Nẵng – TP. Hồ Chí Minh và ngược lại sẽ không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21/10 – 14/11 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15 – 30/11.  Các đường bay khác không quá 4 chuyến hàng ngày mỗi chiều.

“Các hãng hàng không chỉ tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế như hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch COVID-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và người dân có nhu cầu.

Trong trường hợp hành khách cư trú, lưu trú hoặc xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và trên chuyến bay xuất phát từ các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ.

Hành khách cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay”, Bộ GTVT yêu cầu.

Trường hợp hành khách khác cần đáp ứng một trong ba điều kiện: Người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

Người có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

Hoặc người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Ngoài ra, để di chuyển bằng đường hàng không, hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát.

Hành khách luôn đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc khi ở trên máy bay. Đặc biệt không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác,…

Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú; hành khách phải luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người. Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú.

Tự theo dõi sức khoẻ và thực hiện theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 kể từ ngày về địa phương.

Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Theo Thế Anh

Nguồn: https://congluan.vn/hanh-khach-di-may-bay-phai-tuan-theo-nhung-quy-dinh-gi-sau-ngay-20-10-post162519.html

Đọc tiếp

KINH TẾ

Giảm 30% thuế thu nhập cho Doanh nghiệp có doanh thu không quá 200 tỷ đồng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế có doanh thu trong năm 2021 không quá 200 tỷ đồng.

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 về ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế có doanh thu trong năm 2021 không quá 200 tỷ đồng theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019.

Không áp dụng tiêu chí doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019 đối với trường hợp người nộp thuế mới thành lập, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách trong kỳ tính thuế năm 2020, năm 2021.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tháng trong quý 3 và quý 4 năm 2021 đối với hộ, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch COVID-19 trong năm 2021 do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định. Không áp dụng việc miễn thuế đối với các khoản thu nhập, doanh thu từ việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ phần mềm; sản phẩm và dịch vụ nội dung thông tin số về giải trí, trò chơi điện tử, phim số, ảnh số, nhạc số; quảng cáo số.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị giảm thuế giá trị gia tăng kể từ ngày 1/11/2021 đến hết ngày 31/12/2021 đối với các hàng hóa, dịch vụ gồm: dịch vụ vận tải (vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ khác); dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; dịch vụ của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch; sản phẩm và dịch vụ xuất bản; dịch vụ điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệ thuật, giải trí; dịch vụ của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; dịch vụ thể thao, vui chơi và giải trí.

Tùy thuộc vào phương pháp tính thuế, mức giảm thuế giá trị gia tăng được áp dụng như sau: doanh nghiệp, tổ chức tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản này được giảm 30% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng.

Doanh nghiệp, tổ chức tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản này thì được giảm 30% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 của các khoản nợ tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với doanh nghiệp, tổ chức (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh lỗ trong năm 2020. Không áp dụng quy định tại khoản này đối với các trường hợp đã nộp tiền chậm nộp.

Nghị quyết nêu rõ: Chính phủ có trách nhiệm triển khai để người tiêu dùng được thụ hưởng lợi ích từ việc giảm thuế giá trị gia tăng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ tiếp tục rà soát, thực hiện các giải pháp theo thẩm quyền để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức giảm chi phí đầu vào; nghiên cứu phương án hỗ trợ thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên chi phí lao động, phương án sử dụng ngân sách cấp bù lãi suất tiền vay cho doanh nghiệp, tổ chức bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 19/10/2021. Chính phủ hướng dẫn thi hành Nghị quyết này.

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/giam-30-thue-thu-nhap-cho-dn-co-doanh-thu-khong-qua-200-ty-dong/747907.vnp

Đọc tiếp

KINH TẾ

Tổng công ty Điện lực miền Bắc công bố Quyết định Chủ tịch HĐTV và Thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc

Chiều ngày 6/10/2021 tại  Hội trường Hòa Bình (tầng 4 tháp A, tòa nhà EVN, số 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức Lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch HĐTV và Thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc và bàn giao chức năng nhiệm vụ Tổng Giám đốc EVNNPC.

Lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch HĐTV và Thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc và bàn giao chức năng nhiệm vụ Tổng Giám đốc EVNNPC.

Tham dự và trao Lễ công bố và trao Quyết định có Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ông Dương Quang Thành; các đại biểu thuộc Thành viên Hội đồng thành viên, Thường trực Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc EVN và Lãnh đạo các đơn vị thuộc EVN. Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội có ông Nguyễn Trường Sơn – Bí thư Đảng ủy.

Đây là sự kiện lớn và quan trọng khi mà hai chức danh Chủ tịch HĐTV và Tổng Giám đốc được kiện toàn và rất nhiều ý nghĩa khi Lễ Công bố được diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 52 năm ngày thành lập EVNNPC (6/10/1959 – 6/10/2021).

Lễ công bố Quyết định Chủ tịch HĐTV và Thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã thực hiện và chấp hành nghiêm túc Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Sự kiện được tổ chức Hội nghị truyền hình trực tuyến tới các điểm cầu tại các đơn vị cấp 3, cấp 4 với sự tham dự của Ban Giám đốc, Chủ tịch công đoàn và trưởng các phòng chức năng và đơn vị.

Căn cứ Quyết định số 69/QĐ-EVN ngày 5/7/2021 của HĐTV EVN bà Đỗ Nguyệt Ánh đã đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐTV EVNNPC từ ngày 1/8/2021. Căn cứ Quyết định số 126/QĐ-EVN của HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam ông Nguyễn Đức Thiện – Phó Tổng Giám đốc đã được bổ nhiệm vị trí chức danh Thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc EVNNPC  từ ngày 1/10/2021.

Ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN trao Quyết định Chủ tịch HĐTV EVNNPC cho bà Đỗ Nguyệt Ánh

Chủ tịch HĐTV EVNNPC, bà Đỗ Nguyệt Ánh sinh ngày 11/8/1972 đã có hơn 25 năm kinh nghiệm công tác tại Công ty Điện lực 1 (PC1) nay là Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC). Bà Ánh đã trải qua nhiều vị trí công tác và mỗi vị trí đều là cơ hội để bà Ánh trải nghiệm thử thách, trau dồi kiến thức, đúc rút được nhiều kinh nghiệm. Cách đây 2 năm (tháng 7/2019) bà Đỗ Nguyệt Ánh được bổ nhiệm và trở thành nữ Tổng Giám đốc đầu tiên của ngành Điện và hôm nay bà tiếp tục ở vị trí Lãnh đạo cao hơn nữ Chủ tịch HĐTV. EVNNPC đã trở thành ngôi nhà thứ 2, là một phần quan trọng trong sự nghiệp phấn đấu và cống hiến của bà Đỗ Nguyệt Ánh.

Ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN trao Quyết định Thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc cho ông Nguyễn Đức Thiện

Ông Nguyễn Đức Thiện, sinh ngày 31/12/1970, có trình độ thạc sỹ Kỹ thuật điện; Ths QTKD; Kỹ sư hệ thống điện; Kỹ sư kinh tế; trình độ Lý luận Chính trị Cao cấp. Trước khi được bổ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện (từ 25/7/2019 đến 30/9/2021) có hơn 29 năm công tác tại cơ sở, từ Sở Điện lực Hải Hương đến Công ty Điện lực Hưng Yên. Ở bất cứ vị trí công tác nào trong hơn 30 năm qua, ông Nguyễn Đức Thiện đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và thể hiện trình độ quản lý xuất sắc, bản lĩnh chính trị vững vàng, khả năng lãnh đạo tài ba, đủ tâm, đủ tầm để dẫn dắt đơn vị thành một trong những Công ty thành viên luôn đứng Top đầu trong EVNNPC.

Phát biểu tại Lễ Công bố, Chủ tịch HĐTV EVN ông Dương Quang Thành đã gửi lời chúc mừng đến hai tân Lãnh đạo của EVNNPC bà Đỗ Nguyệt Ánh và ông Nguyễn Đức Thiện. Sự kiện này đã diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 52 năm ngày thành lập EVNNPC, ông Dương Quang Thành đã ghi nhận và gửi lời tri ân trước những nỗ lực của toàn thể CBCNV từ người Lãnh đạo cho đến Người lao động EVNNPC qua nhiều thế hệ đã gây dựng nên để có được EVNNPC lớn mạnh như ngày hôm nay.

Ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN chúc mừng Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh và Thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Đức Thiện

Ông Dương Quang Thành tin tưởng, với mô hình hoạt động HĐTV và Ban Tổng Giám đốc, chức năng quản lý của Chủ tịch HĐTV và chức năng điều hành của Tổng giám đốc được tách bạc với hai cá nhân lãnh đạo là Bà Đỗ Nguyệt Ánh và ông Nguyễn Đức Thiện, những con người hội tụ đầy đủ phẩm chất và năng lực, đủ đức và tài của thế hệ 7X, EVNNPC tiếp tục được dẫn dắt để hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành và Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao.

Ông Thành yêu cầu bà Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch HĐTV và ông Nguyễn Đức Thiện – Tổng Giám đốc, phát huy đoàn kết trong nội bộ Lãnh đạo Tổng công ty và đoàn kết trong lãnh đạo các đơn vị, phát huy được sức mạnh trí tuệ tập thể, cùng nhau vì một mục đích phấn đấu để xây dựng EVNNPC luôn phát triển bền vững, giữ vị thế là một trong các Tổng công ty hàng đầu của ngành Điện lực Việt Nam.

Phương Dung

Đọc tiếp
Advertisement

Bài viết gần đây

Xu hướng