Kết nối với chúng tôi
Truyền thông và pháp luật

Pháp luật và cuộc sống

Hòa Bình: Nhiều chủ đầu tư dự án khai thác khoáng sản chưa tuân thủ quy định bảo vệ môi trường

Đối với các chủ đầu tư dự án khai thác khoáng sản, qua kiểm tra trực tiếp tại 17 dự án khai thác khoáng sản cho thấy vẫn còn một số chủ đầu tư dự án chưa thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Ảnh minh họa

Ngày 4/3, Thanh tra Chính phủ (TTCP) có thông báo kết luận thanh tra công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản; việc quản lí, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông lâm trường và việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hòa Bình, thời kỳ từ 2011-2018.

Theo KLTT, hầu hết các điểm mỏ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã được phê duyệt phương án/đề án cải tạo phục hồi môi trường theo quy định. Tuy nhiên theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, vẫn còn 7/93 điểm mỏ chưa được phê duyệt, trong đó có 3 dự án đang trình UBND tỉnh phê duyệt, 2 dự án chưa được phê duyệt (chưa khai thác), 2 dự án đã thực hiện hoạt động khai thác nhưng chưa được phê duyệt, gồm: Dự án khai thác mỏ sét của Công ty CP tập đoàn XD và DL Binh Minh được Bộ TN&MT cấp Giấy phép số 2439/GP-BNTMT ngày 21/12/2009 và Mỏ đá của Công ty TNHH MTV Thiên Hà Hòa Bình được UBND tỉnh cấp Giấy phép số 98/QĐ-UBND ngày 10/12/2009.

Đối với các chủ đầu tư dự án khai thác khoáng sản, qua kiểm tra trực tiếp tại 17 dự án khai thác khoáng sản cho thấy vẫn còn một số chủ đầu tư dự án chưa thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Cụ thể như, chưa có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn vận hành nhưng vẫn khai thác; việc quan trắc, giám sát môi trường không khí, môi trường nước, môi trường đất chưa đầy đủ về tần suất, vị trí; chưa thực hiện đầy đủ chế độ bảo cáo định kỳ kết quả giám sát môi trường; số lượng cây trồng nhằm ngăn ngừa, phát tán bụi tại khu vực khai thác, chế biến khoáng sản chưa đảm bảo về mật độ

Chưa làm sân công nghiệp; không xây dựng hệ thống mương dẫn đều khấp tường bao khu vực nhà điều hành và khu vực chế biển đá để thu gom nước mưa chảy trần trên bề mặt; khu vực lưu giữ chất thải nguy hại chưa đảm bảo; chưa lắp đặt trạm cân tại khu vực khai thác,hoặc có lắp đặt nhưng không sử dụng được…

Trong số 17 dự án được thanh tra, có 7 dự án chưa được cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn vận hành, cá biệt có 2/7 dự án chưa được cấp nhưng vẫn hoạt động khai thác, gồm: Dự án khai thác và chế biến đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại xóm Rụt, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn của Công ty Cổ phần Vinh Quang Hòa Bình và Dự án Khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại núi Trung Đô (KV5), xã Cao Dương, huyện Lương Sơn của Công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoảng sản Hiền Lương. Vi phạm quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường chiến lược, định giá tác động môi trường và kế hoạch BVMT.

Một số doanh nghiệp khai thác khoáng sản (như đã nêu ở phần kết quả thanh tra) kê khai nộp phí bảo vệ môi trường chưa đúng quy định. Như, áp giá tính phí chưa đúng, chưa nhân với hệ số khai thác lộ thiên (K), gây thất thu ngân sách nhà nước.

Một số dự án khai thác khoáng sản đã được cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành, hiện đang hoạt động khai thác, tuy nhiên sau khi được cấp Giấy xác nhận chủ đầu tư không duy trì thực hiện các biện pháp, không bảo dưỡng, bảo trì các công trình bảo vệ môi trường, dẫn đến các biện pháp, công trình bảo vệ môi trường đã thực hiện trước đó không phát huy tối đa hiệu quả, tác dụng.

Dự án khai thác và chế biến đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại xóm Rụt, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn của Công ty CP Vinh Quang Hòa Bình, chưa lắp đặt chạm cân tại khu vực khai thác, dẫn đến không quản lý được khối lượng khoáng sản khai thác, không quản lý được trọng tải xe trước khi ra khỏi mỏ theo yêu cầu của Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt,

Ngoài ra, qua kiểm tra cho thấy vẫn còn một số phương tiện vận tải trong khu vực khai thác, chế biến khoảng sản của một số dự án đã hết hạn kiểm định nhưng vẫn hoạt động, tiềm ẩn mất an toàn giao thông, an toàn lao động trong quá trình vận chuyển khoáng sản.

Trách nhiệm chính thuộc về Chủ đầu tư dự án; trách nhiệm liên quan thuộc Sở Tài nguyên Môi trường, Cục thuế tỉnh (liên quan việc thu phi phí bảo vệ môi trường); trách nhiệm chung thuộc UBND tỉnh Hòa Bình.

Trên cơ sở kết luận thanh tra nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình, kiểm tra, xác định lại hệ số nở rời từ thế tự nhiên sang thể nguyên khai, tỷ lệ quy đổi từ số lượng khoáng sản thành phẩm ra số lượng nguyên khai của một số loại khoáng sản trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với thực tế, tránh gây thất thu ngân sách nhà nước; kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy định về quy đổi khối lượng, nhân hệ số khai thác lộ thiên, kê khai khối lượng nộp phí bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên để truy thu đối với các chủ đầu tư dự án khai thác khoáng sản chưa thực hiện đúng quy định trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Kiểm tra, rà soát toàn bộ các dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh và tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật đối với các chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, về khoáng sản theo đúng quy định.

Xử lý theo quy định đối với chủ đầu tư 37 dự án còn nợ tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường, với tổng số tiền 6.833.603.000 đồng; các dự án khai thác khoáng sản còn nợ phí bảo vệ môi trường theo quy định…

  Theo Minh Chí (Báo Công Luận)

Click để bình luận

Bỏ qua

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GÓC NHÌN

Những lý do khiến các hot girl/ hot boy tài chính “đam mê” ở nhà chung cư: Dễ trốn nợ

Nói đến drama của các cô em hot girl tài chính kể 7749 câu chuyện có khi cũng chưa hết. Nhưng thứ khiến netizen quan tâm nhiều nhất khi nhắc đến những “đại tỷ gọi nến” này chính là việc thường xuyên khoe mẽ cuộc sống giàu sang với hàng hiệu chất đống, check-in cùng “xế hộp”, sống ảo trong những căn nhà xinh xắn cùng cọc tiền vương vãi khắp nơi. Thế nhưng, những hình ảnh lung linh này của các cô nàng lần lượt bị dân mạng lật tẩy là hàng thuê, mượn hay thậm chí lấy từ Google cho nhanh.

Loạt ảnh sống ảo chanh sả từng bị bóc mẽ của các hot girl tài chính

Mới đây, lại thêm một đoạn video “bóc mẽ” sở thích ở nhà chung cư của hội hot girl tài chính được lên sóng, khiến dân tình đổ đồn chú ý. Bởi lẽ, ngoài lý do để sống ảo cho thêm lung linh, video còn hé lộ thêm vô số những dụng ý xoay quanh đam mê này của các cô em.

Cụ thể, các lý do lần lượt được đưa ra trong video là:

– Nơi ẩn náu, trốn nợ an toàn: Chả biết được các “chủ tịch” ở phòng nào mà tìm. Đến khi biết được, muốn lên lại phải có thẻ thang máy mới có thể “chạm mặt” được các hot girl tài chính.

– Không gian sống ảo xịn xò: Chung cư hiện nay đa phần đều còn khá mới, nội thất cũng xịn xò, các “đại tỷ gọi nến” chỉ cần bỏ một số tiền vừa phải là có ngay không gian cho ra đời ảnh ọt lung linh ngay.

– Rẻ: Đa phần các chung cư hiện nay đều có mức giá cho thuê phải chăng, nếu ở nhiều người cũng giảm được kha khá chi phí. Thế nên các “chủ tịch” đều thích ở chung cư, chứ nếu thuê biệt thự mà còn thuê siêu xe sống ảo, các cô em có khi phải ăn mì tôm cho qua bữa mất.

Loạt ảnh sống ảo chanh sả từng bị bóc mẽ của các hot girl tài chính

Ngay sau khi lên sóng, video đã nhận được hàng loạt những comment tán đồng của dân mạng. Đa phần netizen đều cho rằng những lý do trong video đều hợp lý, có người còn bày tỏ “thương dùm” cho các cô em tài chính ghê, để dễ “lùa gà” mà đến ở thôi cũng khổ vậy.

– Chủ tịch nào cũng khoe căn hộ cao cấp, tự mua được sau khi “quẩy” sàn tài chính, thế mà hỏi sổ hồng lại im bặt luôn.

– Một ngày kiếm cả chục triệu mà không ở nổi biệt thủ, phải thuê chung cư sống ảo à? Đúng chỉ có các “đại tỷ”, “ông hoàng” mới làm được vậy thôi.

– Chuẩn luôn, đợt con em mình bị lừa dù biết nó ở khu đó nhưng tìm mãi không ra, tức thật.

– Để “lùa gà” thôi mà khổ quá, mùa này có khi gồng mình đóng tiền chung cư mì tôm cũng không có mà ăn ấy chứ.

– Nhà 6 triệu, 6 người ở mỗi người 1 triệu, quá rẻ đi chứ còn gì!

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: https://nguoimuanha.vn/nhung-ly-do-khien-cac-hot-girl-hot-boy-tai-chinh-dam-me-o-nha-chung-cu-de-tron-no-47900.html

Đọc tiếp

Pháp luật và cuộc sống

Không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch, 2 cá nhân bị xử phạt

2 cá nhân có hành vi vi phạm hành chính, không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Mỗi người bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt số tiền 10.000.000 đồng.

Ngày 27/9, thông tin từ Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Lê Sỹ Hối (Địa chỉ: NV12 Romantic Park – Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội) và bà Đỗ Anh Thư (địa chỉ: số 90 đường số 1, khu phố 2, phường An Phú, quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh).

Ảnh minh hoạ

Mỗi cá nhân bị xử phạt số tiền 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng) theo quy định tại Khoản 3 Điều 5, Điểm b Khoản 2 và Khoản 5 Điều 33 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Theo Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Lê Sỹ Hối không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Ngày 12/04/2021, ông Lê Sỹ Hối là người liên quan của bà Lê Cẩm Tú – Kế toán trưởng Ngân hàng TMCP Tiên Phong (mã chứng khoán: TPB) bán 20.000 cổ phiếu TPB (tương ứng 200.000.000 đồng mệnh giá cổ phiếu TPB) nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Theo Minh Chí

Nguồn: https://congluan.vn/khong-cong-bo-thong-tin-ve-viec-du-kien-giao-dich-2-ca-nhan-bi-xu-phat-post158347.html

Đọc tiếp

Pháp luật và cuộc sống

Bị xử phạt vì không đeo khẩu trang, kê bàn giữa đường ngồi uống trà rồi chụp hình đăng Facebook

Cơ quan chức năng vừa tiến hành xử phạt hành chính đối với 2 trường hợp có hành vi vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của anh V.V.T. và ông P.V.B.

Ngày 6/9, thông tin từ UBND phường Diên Hồng (TP. Pleiku, Gia Lai) cho biết Chủ tịch UBND phường đã ký quyết định xử phạt 6 triệu đồng đối với 2 trường hợp có hành vi vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, khoảng 8h ngày 4/9, anh V.V.T. (SN 1987) và ông P.V.B. (SN 1975), cùng trú tại số 46 Đinh Tiên Hoàng (tổ 2, phường Diên Hồng, TP. Pleiku) có hành vi đặt bàn uống nước ngay giữa đường lớn trước khu vực gần nhà.

Sau đó, anh T. còn chụp lại hình ảnh và đăng lên trang Facebook cá nhân với nội dung “Xóm chợ lớn họp nhau uống trà”. Thời điểm trên, cả 2 trường hợp đều không thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng theo quy định.

Làm việc với cơ quan chức năng, 2 trường hợp trên khai nhận do thấy có bàn trước nhà hàng xóm nên cầm ra giữa đường chụp tấm hình kỷ niệm để đăng Facebook xong rồi trở vào. Làm việc với cơ qua chức năng, 2 cá nhân trên đã nhận thức được hành vi vi phạm của bản thân.

Với hành vi vi phạm không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng và ra đường trong thời điểm địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND phường Diên Hồng đã lập biên vi phạm xử phạt mỗi trường hợp 3 triệu đồng.

Nhóm người tụ tập ăn nhậu giữa mùa dịch bị cơ quan chức năng phát hiện. Ảnh: Như Nguyện

Trước đó, ngày 4/9, lực lượng chức năng của TP. Pleiku cũng đã lập biên bản và xử phạt 50 triệu đồng đối với 5 công dân (mỗi người 10 triệu đồng) vì vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch.

Theo đó, 5 trường hợp vi phạm gồm T.V.T. (SN 1993, trú tại thôn 2, xã Tân Sơn); N.V.Đ. (SN 1981, trú tại thôn Đồng Bằng, xã Biển Hồ); L.V.H. (SN 1972, trú tại tổ 3, phường Yên Thế); L.V.Đ. (SN 1973, trú tại thôn 2, xã Biển Hồ) và L.V.M. (SN 1979, trú tại thôn 3, xã Biển Hồ).

5 người trên đã có hành vi vi phạm hành chính là không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế  tập trung động người, vi phạm Điểm C, Khoản 3, Điều 12 của Nghị định số 117/2021/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ  quy định xử phạt hành chính lĩnh vực y tế.

Cụ thể, vào chiều ngày 3/9, lực lượng chức năng phát hiện tại khu rừng thông thuộc xã Biển Hồ (TP. Pleiku) có 5 công dân trên tụ tập ăn nhậu.

Theo Ngọc Ánh

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/bi-xu-phat-vi-khong-deo-khau-trang-ke-ban-giua-duong-ngoi-uong-tra-roi-chup-hinh-dang-facebook-YPNaj6V7R.html

Đọc tiếp
Advertisement

Bài viết gần đây

Xu hướng