Kết nối với chúng tôi
Truyền thông và pháp luật

ĐẦU TƯ

Giá vàng ngày 4.3: Thế giới lao dốc, trong nước giảm nhẹ

Giá vàng sáng 4.3 giảm mạnh trên thị trường quốc tế nhưng trong nước chỉ giảm nhẹ, tiếp tục kéo rộng mức chênh lệch lên kỷ lục mới.

Sáng 4.3, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC được giao dịch 55,5 – 55,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng so với cuối ngày hôm trước. Tương tự tại Hà Nội, Tập đoàn Doji giao dịch 55,45 – 55,85 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng ở chiều mua vào và giảm 250.000 đồng ở chiều bán ra. Điều này giúp chênh lệch giữa giá mua và bán của Doji rút xuống còn 400.000 đồng/lượng, ngang bằng với SJC.

Trên thị trường quốc tế, kết thúc phiên giao dịch ngày 3.3 (rạng sáng ngày 4.3 giờ Việt Nam), hợp đồng vàng giao ngay lùi 1,2% xuống 1.717,67 USD/ounce và xu hướng giảm vẫn chưa dừng lại. Đến 8g sáng 4.3, vàng thế giới chỉ còn 1.712 USD/ounce, thấp nhất kể từ tháng 6.2020 đến nay. So với đầu ngày hôm trước, giá vàng thế giới đã giảm thêm 23 USD và quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (HM:VCB) tương đương 47,7 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Do vàng SJC giảm ít nên cao hơn thế giới ở mức kỷ lục mới là 8,2 triệu đồng/lượng.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ bất ngờ tăng trở lại lên 1,49% rồi sau đó giảm nhẹ. Tuần trước, lợi suất quan trọng này có lúc vọt lên đỉnh 1,6% đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Trong một diễn biến khác, Tổng thống Joe Biden phát biểu vào cuối ngày 2.3 cho biết Mỹ có một lượng lớn vắc xin Covid-19 đủ để tiêm chủng cho tất cả người Mỹ tuổi trưởng thành trước khi hết tháng 5, tức là sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch ban đầu. Việc triển khai vắc xin rộng rãi là một bước đi quan trọng để đưa người dân quay lại làm việc và giúp nền kinh tế phục hồi.

Giá vàng đã giảm hơn 9% trong năm nay khi các nhà đầu tư cân nhắc triển vọng phục hồi kinh tế sau đại dịch nhờ quá trình tiêm chủng tích cực cùng những gói kích thích từ chính phủ. Jingyi Pan, chiến lược gia thị trường tại IG Asia Pte, phát biểu trên Bloomberg rằng nhu cầu nắm giữ vàng đã giảm khi tâm lý đầu tư rủi ro lên ngôi. Sự hỗ trợ của các gói kích thích tài khóa và quá trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 khả quan đã khiến các tài sản trú ẩn không còn được hấp dẫn. Tương tự, ông Nicholas Frappell, tổng giám đốc toàn cầu tại ABC Bullion có trụ sở tại Sydney, dự báo rằng vàng sẽ giảm về thăm dò vùng hỗ trợ từ 1.670 – 1.690 USD/ounce trước khi đảo chiều tăng lên…

Bảng giá vàng tổng hợp thời điểm hiện tại

Tuấn Kiệt (tổng hợp)

Click để bình luận

Bỏ qua

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẦU TƯ

8 gợi ý giúp tạo nguồn thu nhập thụ động

Cho thuê nhà, đầu tư trái phiếu… có thể giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập thụ động hiệu quả.

Hầu hết các nguồn thu nhập thụ động đều đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian hoặc tiền bạc trước. Khi đã nhận được dòng thu nhập thụ động, bạn có một nguồn tiền mặt không bị ràng buộc bởi bất kỳ điều gì, đạt được sự độc lập về tài chính.

Dưới đây là 8 ý tưởng thu nhập thụ động tốt nhất dành cho mọi đối tượng.

Đầu tư cổ tức

Đầu tư cổ tức là một ý tưởng thu nhập thụ động hàng đầu vì tốn ít công sức. Bạn cần nghiên cứu kỹ trước khi chọn mua cổ phiếu và sau đó phải theo dõi chúng trong một khoảng thời gian.

Tuy nhiên, cổ tức không được đảm bảo hoàn toàn vì công ty có thể hủy hoặc giảm thanh khoản cổ tức của bạn bất kỳ lúc nào. Hoặc, giá cổ phiếu giảm cũng làm giảm giá trị khoản đầu tư.

Bạn có thể cân nhắc đầu tư vào những cổ phiếu trả lợi suất cao hơn nhưng đồng nghĩa với việc đi kèm với nhiều rủi ro hơn.

Thu nhập thụ động đều đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian hoặc tiền bạc trước. Ảnh: Complete Controller

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một khoản lợi tức quy định. Người phát hành có thể là doanh nghiệp, một tổ chức chính quyền như Kho bạc Nhà nước.

Dù đầu tư trái phiếu an toàn hơn cổ phiếu nhưng vẫn có thể xảy ra rủi ro. Ví dụ, tổ chức phát hành trái phiếu không có khả năng trả lãi suất định kỳ hoặc thanh toán khoản gốc đúng hạn. Ngoải ra, rủi ro thị trường như lạm phát, lãi suất, bất ổn kinh tế, rủi ro sự kiện như thay đổi về pháp lý, thiên tai và đại dịch… cũng gây khó khăn cho nguồn thu nhập thụ động của bạn.

Cho thuê tài sản

Các nhà đầu tư bất động sản thường vay tiền mua nhà rồi cho thuê dài hạn những ngôi nhà đó. Tiền thuê nhà đã bao gồm phí thế chấp, thuế tài sản, chi phí bảo trì… nhưng vẫn có một phần lợi nhuận đáng kể. Ngoài ra, giá thuê nhà còn có thể tăng theo thời gian.

Tuy nhiên, bạn có thể bị lỗ khoản thế chấp nếu người thuê nhà không trả tiền hoặc căn nhà không có ai thuê. Nếu người thuê làm hỏng tài sản, bạn phải chịu một khoản chi phí bảo trì lớn.

Cho thuê homestay

Cho khách du lịch thuê ngôi nhà của bạn là lựa chọn tạo ra thu nhập thụ động khác. Đối với các bất động sản cho thuê cao cấp khác như villa, giá sẽ cao hơn homestay rất nhiều. Đó là lý do nhiều du khách muốn lựa chọn hình thức thuê nhà ở.

Rủi ro khi cho thuê homestay rất thấp. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp cho thuê nhà dài hạn, bạn có nguy cơ bị vỡ nợ nếu ngôi nhà không tạo ra đủ thu nhập để trả tiền thế chấp cùng với các chi phí khác.

Tiếp thị liên kết

Khi hoạt động tiếp thị liên kết, bạn sẽ kiếm được tiền hoa hồng từ việc giới thiệu khách hàng mua sản phẩm qua các đường dẫn. Bạn chỉ cần gắn đường dẫn mua sản phẩm trên trang web của mình hoặc các bài đăng trên mạng xã hội.

Hoa hồng liên kết có thể thấp, thường từ 1% đến 5% giá trị sản phẩm. Vì vậy, cần xây dựng môt chiến lược cụ thể để tạo ra nguồn thu nhập thụ động vững chắc từ đây.

Trung gian thương mại điện tử

Vận chuyển hàng thả (dropshipping) là một hình thức bán hàng trực tuyến không cần lưu trữ, tồn kho. Khi ai đó đặt hàng, bạn thu tiền và hàng sẽ được vận chuyển trực tiếp từ nhà bán buôn đến khách hàng của bạn.

Cũng như tiếp thị liên kết, thách thức lớn nhất với vận chuyển hàng thả là phải tạo ra lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng. Rủi ro thứ cấp là các giao dịch gian lận. Nếu bạn trả trước tiền hàng cho nhà bán buôn và khách hàng không thanh toán lại cho bạn, bạn đang ở trong tình thế khó khăn.

Xây dựng trang web

Hãy vận dụng kiến thức chuyên môn để xây dựng một trang web. Tại đây, bạn sẽ chia sẻ những kiến thức đang có thông qua các bài báo, video và một số công cụ khác. Sau một quãng thời gian từ lúc bắt đầu, một số trang web liên quan khác sẽ kết nối và tương tác với trang web của bạn. Họ sẽ bỏ tiền để lấy lại thông tin bạn chia sẻ.

Điều quan trọng nhất là giá trị thông tin của bạn phải thiết thực, bổ ích mới thu hút được nhiều trang web quan tâm.

Đại sứ thương hiệu trên mạng xã hội

Với tư cách là đại sứ thương hiệu trên mạng xã hội, bạn sẽ được các nhãn hàng gửi tặng sản phẩm và tiền để quảng bá thương hiệu thông qua các bài đăng của mình.

Để kiếm tiền bằng cách này, bạn cần có một cộng đồng người theo dõi đông đảo và gắn bó. Tuy nhiên, nếu quảng cáo sản phẩm quá nhiều, họ sẽ bỏ theo dõi trang cá nhân của bạn.

Theo Motley Fool

Đọc tiếp

ĐẦU TƯ

Cao tốc gần 9.000 tỷ đồng kết nối Hà Giang với Nội Bài – Lào Cai sẽ khởi công vào cuối năm 2024

Cao tốc kết nối Hà Giang với tuyến Nội Bài – Lào Cai với tổng mức đầu tư khoảng 8.737 tỷ đồng, dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào năm 2024, sẽ rút ngắn hành trình từ Hà Giang và các địa phương khác trong khu vực về Thủ đô Hà Nội.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, cao tốc Nội Bài – Lào Cai được coi là tuyến “kinh tế xương sống” cho cả khu vực Tây Bắc. Kể từ sau khi được đưa vào khai thác, sử dụng, tuyến cao tốc này đã mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội rất lớn.

Đường nối Hà Giang với cao tốc Nội Bài- Lào Cai sẽ được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Ảnh minh họa

Một số dự án đã được nghiên cứu để kết nối các tỉnh Tây Bắc với cao tốc Nội Bài – Lào Cai như: Kết nối tỉnh Lai Châu, Điện Biên (qua nút giao IC16), kết nối tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ (qua nút giao IC9), kết nối tỉnh Hà Giang, Yên Bái (qua nút giao IC14).

Trong đó, việc nghiên cứu đầu tư xây dựng đường cao tốc kết nối Hà Giang với cao tốc Nội Bài – Lào Cai sẽ nâng cao khả năng kết nối giữa các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, rút ngắn hành trình từ Hà Giang và các địa phương khác trong khu vực về Thủ đô Hà Nội.

Cũng theo Bộ Giao thông Vận tải vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định 1454/QĐ-TTg ngày 1/9/2021; trong đó quy hoạch tuyến đường cao tốc nối Hà Giang với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đầu tư giai đoạn trước năm 2030.

Bộ Giao thông Vận tải đã phối hợp với UBND hai tỉnh Hà Giang, Yên Bái nghiên cứu phương án sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Hàn Quốc để đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc kết nối Hà Giang với cao tốc Nội Bài – Lào Cai giai đoạn 1 (khai thác với quy mô đường cao tốc 2 làn xe).

Về phía nhà tài trợ, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Keximbank) đã có công thư bày tỏ sự quan tâm về việc tài trợ cho dự án. Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã hoàn thiện và gửi đề xuất dự án tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất dự án, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các thủ tục trình phê duyệt chủ trương đầu tư; phê duyệt dự án đầu tư; thương thảo, ký kết hiệp định tài trợ vốn cho dự án và dự kiến khởi công vào cuối năm 2024.

Trước đó, đầu tháng 8/2021, trong văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất đầu tư dự án xây dựng đường kết nối Hà Giang với cao tốc Nội Bài – Lào Cai giai đoạn 1 dài khoảng 83,3km.

Điểm đầu dự án giao với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, thuộc địa phận thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái; điểm cuối giao với Quốc lộ 2, thuộc địa phận thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Trong giai đoạn đầu tư hoàn chỉnh, tuyến được khai thác với quy mô đường cao tốc 4 làn xe, tốc độ thiết kế 80 -100km/h. Phân kỳ giai đoạn 1 khai thác với quy mô đường cao tốc 2 làn xe, nền đường rộng 13,5m.

Tổng mức đầu tư dự án dự kiến khoảng 8.737 tỷ đồng, sử dụng nguồn ODA của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng trong nước.

Theo Thủy Tiên

Nguồn: https://congluan.vn/cao-toc-gan-9000-ty-dong-ket-noi-ha-giang-voi-noi-bai-lao-cai-se-khoi-cong-vao-cuoi-nam-2024-post158204.html

Đọc tiếp

ĐẦU TƯ

Dự án nào được điều chỉnh tổng mức đầu tư xây dựng?

Một dự án đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi với tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng, nguồn vốn từ tiền bồi thường của 1 doanh nghiệp. Bước thiết kế bản vẽ thi công dự toán thẩm định vượt lên thành 65 tỷ đồng theo Quyết định số 476/QĐ-TTg ngày 1/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Minh Quân hỏi, dự án nêu trên có được điều chỉnh tổng mức đầu tư hay không? Trường hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư (không làm tăng tổng mức vốn đầu tư từ tiền bồi thường của doanh nghiệp) và nguồn vốn để điều chỉnh (15 tỷ đồng) được lấy từ nguồn ngân sách địa phương, không phải vốn đầu tư công có được không? Vì vốn đầu tư công thì phải theo Luật Đầu tư công, khi đó trình tự thủ tục dự án đầu tư công lại khác với trình tự thủ tục của dự án sử dụng vốn từ tiền bồi thường của doanh nghiệp – vốn khác. Khi mà dự án đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi.

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Các dự án được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 476/QĐ-TTg ngày 1/5/2019 gồm “Xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá” và “Phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản”.

Trường hợp dự án là dự án đầu tư xây dựng (thuộc đối tượng áp dụng của Luật Xây dựng năm 2014, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng số 62/2020/QH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành) thì các trường hợp được điều chỉnh dự án thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 61 Luật Xây dựng và Điểm đ Khoản 18 Điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; các trường hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư xây dựng thực hiện theo quy định tại Khoản 5 Điều 134 Luật Xây dựng.

Trường hợp cần thiết, đề nghị ông có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được hướng dẫn thực hiện theo lĩnh vực thuộc nhiệm vụ đã được quy định tại Quyết định số 476/QĐ-TTg.

Theo Hạ Nhiên

Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/du-an-nao-duoc-dieu-chinh-tong-muc-dau-tu-xay-dung-315386.html

Đọc tiếp
Advertisement

Bài viết gần đây

Xu hướng