Kết nối với chúng tôi
Truyền thông và pháp luật

TIÊU ĐIỂM

EVNNPC: Tình hình hoạt động SXKD 9 tháng năm 2021 và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm

Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh COVID-19 nhưng Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cấp điện cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của 27 tỉnh, thành phố miền Bắc và sinh hoạt của nhân dân; đảm bảo cung cấp điện cho Bệnh viện, cơ sở Y tế phục vụ điều trị, cách ly người nhiễm và nghi nhiễm COVID-19 và các sự kiện chính trị xã hội quan trọng.

Sản lượng điện thương phẩm 9 tháng đầu năm 2021 của toàn EVNNPC đạt 61,559 tỷ kWh, tăng 9,72 % so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thành phần công nghiệp xây dựng (CNXD) chiếm 63,77% và tăng 11,37%, thành phần quản lý tiêu dùng (QLTD) chiếm 30,01% và tăng 7,42%, thành phần thương nghiệp dịch vụ (TNDV) chiếm 2,33% và giảm 2,4% so với cùng kỳ. Sản lượng điện thương phẩm 9 tháng năm 2021 của EVNNPC hiện đứng đầu trong khối các Tổng công ty phân phối điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Tỷ lệ tổn thất điện năng thực hiện lũy kế 9 tháng là 4,55%, giảm 0,42% so với cùng kỳ năm 2020.

Thực hiện các chương trình hỗ trợ giá bán điện, giảm tiền điện cho khách hàng đến tháng 9/2021, EVNNPC đã giảm 156,98 tỷ đồng doanh thu. Dự kiến cả năm 2021 EVNNPC sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, Bộ, ngành hỗ trợ khách hàng khoảng 270 -285 tỷ đồng tiền điện.

Tính đến 30/9/2021, toàn Tổng công ty quản lý 10.799.591 khách hàng (tăng 197.789 khách hàng so với năm 2020). Hiện nay, tất cả 14 chỉ tiêu dịch vụ khách hàng đều đạt theo quy định. 9 tháng đầu năm, Tổng công ty đã giải quyết cấp điện cho 1.706 khách hàng trung áp, thời gian trung bình giải quyết các thủ tục của ngành Điện là 4,15 ngày, trong đó có 7 Công ty Điện lực thực hiện từ trên 3 ngày đến dưới 4 ngày; 20 Công ty Điện lực thực hiện từ 4 ngày đến dưới 5 ngày.

Đảm bảo công tác cung cấp điện an toàn

9 tháng đầu năm 2021, toàn Tổng công ty có 226.568 yêu cầu về dịch vụ điện của khách hàng đăng ký qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đạt tỷ lệ 64,59% tổng số yêu cầu về dịch vụ điện; 325.040 yêu cầu được tiếp nhận và giải quyết theo phương thức điện tử, tỷ lệ cung cấp dịch vụ theo phương thức điện tử đạt 97,1%. Dự kiến cả năm 2021, tỷ lệ cung cấp dịch vụ điện qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia đạt 65%, tăng 31,96%; tỷ lệ cung cấp dịch vụ điện theo phương thức điện tử ước đạt 97,3%, tăng 14,41% so với năm 2020.

Tất cả các dịch vụ điện được cung cấp trên môi trường mạng, đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ điện trực tuyến cấp độ 4, đã thực hiện chuyển đổi mô hình phòng giao dịch theo hướng khách hàng tự phục vụ; 100% hóa đơn điện tử cung cấp qua App CSKH, Web CSKH; các hồ sơ hợp đồng (cả cũ và mới) đã được số hóa, khách hàng có thể tra cứu thuận tiện trên Web, App CSKH.

Lũy kế 9 tháng năm 2021, Tổng công ty đã thực chuyển đổi số được gần 8,54 triệu hợp đồng, đạt 91,82% tổng số hợp đồng cần phải chuyển đổi số. Theo dự kiến đến hết năm 2021 toàn Tổng công ty sẽ hoàn thành việc chuyển đổi số các hợp đồng mua bán điện.

Hiện nay 100% số xã trên địa bàn Tổng công ty quản lý đã có điện lưới Quốc gia, 99,04% số hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng 9 tháng năm 2021, EVNNPC vẫn thực hiện khởi công 62 dự án và đóng điện 48 dự án, góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định cho các địa phương phục vụ công tác sản xuất, cung cấp đủ điện trong mùa nắng nóng và chống dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua. EVNNPC cũng đã chủ động có những giải pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống thiên tai, hạn chế tối đa thiệt hại tài sản và thời gian gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng.

Bên cạnh việc thực hiện đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện và các hoạt động SXKD, Tổng công ty Điện lực miền Bắc tham gia thực hiện có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội; đặc biệt là các hoạt động chung tay, chia sẻ, sát cánh cùng chính quyền các địa phương trong việc phòng, chống, đẩy lùi dịch COVID-19. Tổng công ty cũng đã đóng góp vào quỹ ủng hộ quỹ Vaccine phòng COVID-19 số tiền 50 tỷ đồng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát động; chỉ đạo các đơn vị ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện trên địa bàn với số tiền là 3,8 tỷ đồng, trong đó ủng hộ Quỹ phòng chống COVID-19 thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp là 2,6 tỷ đồng.

Tất cả 14 chỉ tiêu dịch vụ khách hàng đều đạt theo quy định

Trong 3 tháng cuối năm 2021, Tổng công ty tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiều giải pháp trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo sản xuất, cung ứng điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt người dân. EVNNPC sẽ tăng cường các giải pháp đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho khách hàng, trong đó tập trung cao độ nhân lực, vật lực đảm bảo cấp điện ổn định cho phụ tải, giảm tổn thất điện năng, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình điện, tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện an toàn hành lang lưới điện, an toàn điện trong mưa bão. Tổng công ty sẽ tiếp tục thực hiện công tác an sinh xã hội, tri ân khách hàng, nâng cao năng lực quản trị và thực hiện hiệu quả chủ đề năm là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”.

Hương Trà

Click để bình luận

Bỏ qua

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIÊU ĐIỂM

Số hóa quy trình kinh doanh: EVNNPC tiết kiệm hàng chục tỷ đồng mỗi năm

Không chỉ mang đến cho khách hàng những dịch vụ chuyên nghiệp, hiện đại, đảm bảo sự công khai, minh bạch, với việc số hóa quy trình kinh doanh điện năng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tiết kiệm hàng chục tỷ đồng và hàng nghìn ngày công mỗi năm; phù hợp với chủ trương của Chính phủ trong xây dựng nền kinh tế số, xã hội số và định hướng chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Lãnh đạo EVNNNPC tặng hoa chúc mừng hai Ban chuyên môn Tài chính kế toán và Ban Kinh doanh

Số hóa hợp đồng mua bán điện: Khách hàng và ngành Điện cùng hưởng lợi

Việc số hóa hợp đồng mua bán điện giúp khách hàng có thể dễ dàng tra cứu hợp đồng trên nền tảng Internet, đảm bảo công khai, minh bạch; đồng thời từng bước thay đổi thói quen, giúp khách hàng làm quen với việc sử dụng các dịch vụ trực tuyến của ngành Điện trên môi trường số.

Với ngành Điện, việc số hóa hợp đồng mua bán điện đã giải phóng được các kho lưu trữ hồ sơ hợp đồng bằng giấy tại các Điện lực, tiết kiệm chi phí bảo quản, quản lý hồ sơ. Việc số hóa không chỉ giúp tra cứu hồ sơ online nhanh chóng, thuận tiện mà còn có thể chia sẻ dữ liệu với các cơ quan quản lý nhà nước, với đối tác để tạo ra những dịch vụ công khai, minh bạch và nhanh chóng.

Chị Trần Hồng Minh (xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ: Tôi vừa ký lại hợp đồng mua điện với Điện lực Hương Sơn (Công ty Điện lực Hà Tĩnh). Phải ghi nhận rằng, ngành Điện bây giờ hiện đại thật, tất cả mọi thủ tục, công đoạn đều thực hiện qua internet, tôi không không phải mất thời gian chuẩn bị hồ sơ, thủ tục, đến trực tiếp cơ quan điện lực như trước đây, rất nhanh gọn, đơn giản.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPC 

 Không chỉ ở Hà Tĩnh, khách hàng ở 27 tỉnh, thành phố phía bắc đã và đang được các Công ty Điện lực trực thuộc EVNNPC triển khai số hóa hợp đồng mua bán điện theo chủ trương chuyển đổi số của Tổng công ty. 

Ông Đỗ Văn Năm – Trưởng Ban Kinh doanh EVNNPC cho biết, trước đây, sau khi hoàn thành công tác ký kết hợp đồng mua bán điện với khách hàng, giấy tờ/hồ sơ mua bán điện sẽ được chuyển cho bộ phận quản lý hợp đồng sắp xếp, lưu trữ. Việc lưu trữ chiếm nhiều diện tích, dễ thất lạc, phải tìm kiếm thủ công mất nhiều thời gian. Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, năng suất lao động, EVNNPC đã xây dựng phần mềm chuyển đổi số hợp đồng mua bán điện của khách hàng. Theo đó, xuất toàn bộ thông tin khách hàng quản lý trong hệ thống CMIS sang phần mềm chuyển đổi số và thực hiện việc xác nhận hợp đồng mua bán điện dưới hình thức ký số bằng mã OTP. Tính đến hết tháng 9/2021, Tổng công ty đã chuyển đổi số được 8,5 triệu hợp đồng. Dự kiến đến tháng 11/2021 số hoá đạt 100% hợp đồng.

“Đặc biệt, nếu quét (scan) hồ sơ để lưu trữ, thời gian dự kiến mất hơn 3 năm và thông tin trong hồ sơ cũ chưa chính xác do theo thời gian thông tin của khách hàng có nhiều thay đổi. Còn việc tạo hợp đồng điện tử và ký số đã rút ngắn thời gian còn 1,5 năm, giảm chi phí và nhân công triển khai, tiết kiệm hơn 10,5 tỷ đồng”, ông Đỗ Văn Năm thông tin thêm.

Số hóa quy trình kinh doanh – Tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động

Một trong những thành công của quá trình chuyển đổi số của EVNNPC tính đến thời điểm này, đó là việc số hóa các quy trình kinh doanh, mang lại lợi ích rất lớn trong công tác quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động và làm lợi hàng tỷ đồng.

Điển hình, việc số hóa quy trình thay công tơ định kỳ đã giúp EVNNPC tiết kiệm  khoảng 3,5 tỷ đồng/năm chi phí in ấn biên bản treo tháo. Đồng thời, với khối lượng biên bản treo tháo hàng năm khoảng 1,8 triệu biên bản, Tổng công ty có thể tiết giảm được gần 7.000 ngày công nhờ bỏ khâu cập nhật thông tin treo tháo từ biên bản giấy vào CMIS (thay vào đó sẽ cập nhật trực tiếp trên thiết bị điện tử và đồng bộ tự động vào hệ thống CMIS); không phải bố trí nhân công in ấn biên bản treo tháo, ông Đỗ Văn Năm chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Thiện – Tổng giám đốc Công ty Điện lực miền Bắc

Trước đây, khi thực hiện việc thay tháo định kỳ công tơ, CBCNV sẽ thực hiện in biên bản treo tháo công tơ và mang ra hiện trường, thông tin treo tháo công tơ sẽ ghi nhận bằng biên bản giấy, ký xác nhận giữa khách hàng và ngành Điện. Trường hợp khách hàng đi vắng sẽ không xác nhận được biên bản, đơn vị Điện lực phải chuyển lại sau để khách hàng xác nhận. Một số trường hợp do khách hàng đi văng không chứng kiến việc treo tháo công tơ, dẫn đến kiến nghị khiếu kiện. 

Còn hiện nay, khi được số hóa, việc treo tháo định kỳ công tơ từ chương trình CMIS3.0 và thực hiện đồng bộ thông tin khách hàng thay định kỳ công tơ sẽ được thực hiện trên thiết bị máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Khi treo tháo tại hiện trường, biên bản treo tháo sẽ cập nhật trực tiếp trên thiết bị thông minh và chụp ảnh chỉ số công tơ tháo và chỉ số công tơ treo để lưu trữ. Sau khi hoàn thiện biên bản treo tháo, công nhân điện lực sẽ nhắn đến điện thoại của khách hàng bằng mã OTP và đồng bộ thông tin treo theo sẽ về CMIS3.0 để quản lý.

Việc số hóa biên bản treo tháo định kỳ công tơ sẽ góp phần giảm kiến nghị của khách hàng do có thể tra cứu, tải được ảnh chỉ số công tơ treo, công tơ tháo qua mạng internet trên các kênh thông tin như: Web CSKH, App CSKH. Đặc biệt, khi khách hàng đi vắng vẫn có thể xác nhận được biên bản treo tháo do thực hiện xác nhận trên môi trường mạng. Thông tin được cập nhật online vào hệ thống CMIS3.0 giúp việc quản lý thông tin đo đếm được chính xác kịp thời, lãnh đạo có thể kiểm soát, đánh giá được kết quả thực hiện ngay trong ngày và có cơ sở đánh giá, so sánh năng suất lao động của các tổ nhóm công tác để bố trí, phân giao công việc hợp lý.

Song song với số hóa biên bản treo tháo định kỳ công tơ, EVNNPC cũng triển khai chuẩn hóa thông tin khách hàng tại tất cả các Công ty Điện lực trực thuộc như: dán tem khách hàng, dán biển cột, dán biển An toàn và treo biển lộ đường dây. 

Ông Nguyễn Văn Minh (phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) chia sẻ: Trước đây, mỗi lần thay thế công tơ định kỳ, gia đình tôi phải bố trí người ở nhà để theo dõi, ký xác nhận với Điện lực. Tuy nhiên, vừa qua tôi thấy ngành Điện đã thay đổi theo hướng rất hiện đại, biên bản được ký qua điện thoại bằng mã OTP; gia đình tôi cũng theo dõi được chỉ số cũ, chỉ số mới qua ảnh chụp mà Điện lực lưu lại. Ngoài ra, các công tơ được dán tem, biển tên cũng hiện đại và đẹp hơn. Tôi cho rằng, đây là sự đổi mới rất kịp thời, phù hợp với xu thế trong thời đại internet lên ngôi như hiện nay.

Một quy trình khác cũng được số hóa thành công, mang lại nhiều lợi ích là Quy trình quản lý điện năng mua bán và thanh toán của các nhà máy điện IPP và điện mặt trời mái nhà. EVNNPC đang ký kết hợp đồng mua bán điện với hơn 250 nhà máy thủy điện nhỏ và 8066 dự án điện mặt trời mái nhà. Trước đây, các hợp đồng với các nhà máy sau khi ký kết vẫn phải lưu trữ dạng giấy tờ. Hàng tháng việc thanh toán vẫn làm thủ công bằng bảng tính excel mất rất nhiều thời gian và khó khăn khi cần báo cáo, thống kê sản lượng điện mua, tiền mua điện của từng nhà máy. 

Với việc số hóa quy trình này, việc quản lý điện năng mua bán và thanh toán của các nhà máy điện IPP, các dự án điện mặt trời, các hợp đồng mua bán điện, thông tin của các nhà máy diện, dữ liệu đo xa của các nhà máy… được cập nhật đồng bộ tự động vào chương trình. Sau đó, chương trình sẽ tính tiền mua điện hàng tháng, lập tờ trình thanh toán và tổ chức ký số luân chuyển hồ sơ thanh toán từ Ban Kinh doanh đến Ban Tài chính để thanh toán tiền bán điện cho các nhà máy.

Việc số hóa cũng rút ngắn thời gian ký hồ sơ thanh toán cho khách hàng, các hồ sơ thanh toán được ký số lưu trữ khoa học, thuận tiện, dễ tìm kiếm, tra cứu thông tin. Trước đây, thời gian ký biên bản thanh toán cho khách hàng mất khoảng 3-5 ngày, thì sau khi được số hóa, thời gian rút ngắn xuống còn 1 ngày; việc thanh toán diễn ra mọi lúc, mọi nơi do thực hiện ký số các chứng từ. Đồng thời, cán bộ nghiệp vụ có thể theo dõi được tiến trình ký hồ sơ để tháo gỡ ngay các vướng mắc khi tác nghiệp.

EVNNPC cũng đã số hóa thành công các Quy trình báo cáo hỗ trợ điều hành, Quy trình báo cáo theo dõi thu nộp tiền điện, quản lý hợp đồng mua bán điện, quản lý thiết bị đo đếm. So với cách làm thủ công trước đây, sau khi số hóa, các báo cáo được tổng hợp tự động, nâng cao năng suất lao động; đồng thời giúp các cấp quản lý theo dõi, đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh doanh kịp thời Ngoài ra, để đưa ra các giải pháp, biện pháp chỉ đạo, đôn đốc đơn vị triển khai, thực hiện…

Số hóa quy trình nghiệp vụ là một trong những trọng tâm trong kế hoạch chuyển đổi số được EVNNPC tập trung triển khai trong năm 2021 – 2022. Những lợi ích mang lại cho chính khách hàng và ngành Điện đã và đang cho thấy những bước đi đúng đắn của EVNNPC trong lộ trình chuyển đổi số, tạo một không gian tương tác trên môi trường mạng cho toàn thể CBCNV Tổng công ty cũng như khách hàng sử dụng điện.

Đọc tiếp

TIÊU DÙNG

EVNNPC viết tiếp truyền thống tuổi 52

Gắn bó cùng với sự phát triển của ngành điện lực cách mạng Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc qua bao thăng trầm lịch sử, những cán bộ, công nhân viên EVNNPC đã và đang để lại biết bao dấu ấn trên chặng đường phát triển của ngành kinh tế công nghiệp điện lực cũng như không ngừng đổi mới, cải tiến chất lượng dịch vụ khách hàng, chuyển đổi quản trị và đầu tư vào chuyển đổi số để hội nhập và phát triển cùng đất nước.

Lưới điện EVNNPC luôn được quan tâm đầu tư để đáp ứng nhu cầu phát triển

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ra đời vào năm 1969 khi đất nước vẫn còn bị chia cắt, đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của ngành điện nói riêng và của nền kinh tế đất nước nói chung. Từ những ngày đầu với qui mô rất nhỏ, công ty đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một Tổng Công ty hàng đầu của ngành Điện lực Việt Nam.

Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Bắc gắn với hình ảnh người thợ điện anh dũng, kiên cường, bất khuất trong chiến đấu, thông minh, bản lĩnh, không ngừng đổi mới sáng tạo trong xây dựng và hiện đại hóa lưới điện, nâng tầm dịch vụ để đáp ứng mọi nhu cầu về điện phục vụ hàng triệu, chục triệu khách hàng từ nông thôn, miền núi, đồng bằng đến hải đảo, tiền tuyến xa xôi.

Anh dũng trong chiến đấu

Khoảng thời gian đế quốc Mỹ tấn công mở rộng chiến tranh ra miền Bắc, nhiều nhà máy điện đã trở thành những trọng điểm bắn phá của máy bay Mỹ.

Nhà máy điện Hàm Rồng được khánh thành vào tháng 4/1964 với công suất 3.000 kW đã liên tục bị bắn phá trong suốt ba năm sau đó. Theo kí ức của những người công nhân nơi đây, có ngày máy bay Mỹ ném tới hàng chục trận bom với sức tàn phá khủng khiếp.

Tuy nhiên, cùng với nhân dân Thanh Hoá, những cán bộ ngành điện vẫn bám trụ kiên cường, liên tục phục hồi, duy trì sản xuất để đưa điện lên lưới, cung cấp cho sản xuất và tiêu dùng.

Tương tự như vậy, nhiều nhà máy điện khác như Nhà máy điện Cửa Cấm, Nhà máy điện Việt Trì, Nhà máy điện Yên Phụ, Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình cũng là những nơi chịu gánh chịu sự tấn công nặng nề của máy bay Mỹ.

Những người cán bộ, công nhân Nhà máy điện Cửa Cấm, nhà máy điện than đầu tiên của Đông Dương tại Hải Phòng vẫn không thể quên được những tháng năm gian khổ đó, sự tàn phá nặng nề đến mức phải tạm ngừng hoạt động. Họ thường xuyên luyện tập các phương án xử lí khi máy bay địch đánh phá với tinh thần “ngồi trên bệ phóng không nòng”, quyết tâm bảo vệ dòng điện phục vụ cho đời sống và sản xuất chiến đấu của thành phố.

Ông Lê Nhân Vĩnh, Nguyên Giám đốc Công ty Điện lực 1, chia sẻ về hồi ức: “Với phương châm ‘Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu’, lực lượng tự vệ Nhà máy điện Việt Trì đã xác định, bằng mọi giá phải bám lò, bám máy, giặc đến là đánh, giặc đi lại sản xuất, quyết không để mất điện”. Khó khăn là vậy nhưng tinh thần sống và chiến đấu của những người cán bộ ngành điện ở những nơi đây vẫn luôn mãnh liệt với quyết tâm “giữ điện như giữ máu”, họ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ và sản xuất của nhà máy.

Niềm vui trẻ thơ ngày có điện

Xây dựng từ gian khó

Đồng hành cùng với xây dựng và phát triển nền kinh tế không thể không nhắc đến vai trò cực kì quan trọng của ngành điện. Điện được ví như dòng máu không những mang lại ánh sáng mà còn mang lại sức sống cho những máy móc, nhà máy sản xuất.

Là tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế nông nghiệp sau khi đất nước thống nhất, Công ty Điện lực Thái Bình là một điểm sáng về điện phục vụ sản xuất nông nghiệp, đặc biệt trong thời kì đổi mới. Với yêu cầu đưa tiến bộ khoa học, cơ giới hoá vào sản xuất, nhu cầu điện năng của Thái Bình ngày càng cao nhưng lại gặp vấn đề về việc đầu tư mở rộng mạng lưới do ảnh hưởng của chế độ bao cấp, quản lí tập trung quan liêu và nền kinh tế cực kì khó khăn. Thời gian đó, những “chiến sĩ” ngành điện Thái Bình đã không quản ngày đêm ngừng nghỉ, quên ăn quên ngủ để xây dựng những trạm điện, lưới điện, kịp thời đáp ứng yêu cầu đẩy nhanh công tác điện khí hóa nông nghiệp, đảm bảo tăng trưởng sản lượng sản xuất lúc bấy giờ. Tinh thần làm việc hăng say đó đã lan toả sang cả những người dân lao động và những người cán bộ tỉnh, tạo nên một khối đoàn kết cùng chia sẻ và hoàn thành nhiệm vụ dựng xây quê “lúa”.

Cũng nhờ những hi sinh bữa ăn giấc ngủ của những cán bộ nơi đây mà Điện lực Thái Bình đã có thể phát triển mạnh về lưới điện khắp tỉnh, góp phần tăng nhanh năng suất lúa từ 5 tấn lên 10 tấn, 12 tấn/ha vào những năm 1980. Đó là cơ sở để Thái Bình tiếp tục hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới thời kì sau.

Không những Thái Bình, sau ngày giải phóng, biết bao điện lực các tỉnh thành phố trên toàn miền Bắc cũng không quản gian khó, vất vả, sáng tạo để từng bước hiện đại hóa nông thôn miền Bắc như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng…

Chính các Điện lực (nay là Công ty Điện lực tỉnh thuộc EVNNPC) đã góp phần cũng Điện lực miền Bắc gây dựng và gìn giữ, tiếp nối truyền thông và ngành điện được Đảng, Nhà nước phân giao, phát triển điện vươn xa muôn nơi, phục vụ nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch… là động lực không thể thiếu để thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương và đời sống an sinh xã hội trong nhân dân.

Thắp sáng những miền quê

Anh dũng trong thời chiến, bản lĩnh, đồng lòng đổi mới, sáng tạo trong thời bình, “người EVNNPC” đã làm nên một Tổng công ty trở thành đơn vị dẫn đầu toàn ngành về công tác điện nông thôn. Đến nay, 100% số xã thuộc địa bàn quản lí của EVNNPC được cấp điện, số hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 98,79%.

Công tác đưa điện về những vùng sâu, vùng xa, biên giới phía Bắc là cực kì khó khăn và gian khổ bởi địa hình vô cùng hiểm trở, cơ sở vật chất tại những nơi đó nghèo nàn và lạc hậu. Tuy nhiên, điều đó lại càng tiếp thêm dũng khí cho người làm điện ở EVNNPC. Bất chấp hiệu quả kinh tế không cao hoặc có thể không có lãi, EVNNPC vẫn quyết tâm đưa lưới điện quốc gia phủ sóng toàn bộ những bản làng xa xôi.

Công nhân Điện lực Sông Mã thực hiện đóng điện vào trạm biến áp Ten Ư

Sơn La là một trong những tỉnh vùng núi phía Bắc có địa hình phức tạp và có nhiều khó khăn trong công tác khai phát lưới điện. Cùng với định hướng của Thủ tướng Chính Phủ và Bộ Công Thương, ngành điện tỉnh Sơn La đã hoàn thành nhiều dự án lớn cung cấp điện lớn với tổng giá trị đầu tư hàng trăm tỉ đồng mang điện đến cho hàng chục nghìn hộ dân.  Ông Vừ A Dơ, Trưởng bản Ten Ư, xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn la phấn khởi chia sẻ trong ngày được sử dụng điện lưới quốc đúng ngày kỷ niệm 131 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2021), được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, ngành điện lực mà ánh sáng điện đã đến từng nhà, thỏa lòng mong đợi của bà con nơi đây. Điện về được xem tivi, tin tức thời sự, học hỏi cách sản xuất, cơ sở y tế khang trang hơn để đời sống dần được nâng lên, đặc biệt rất vui, hạnh phúc vì bà con được sử dụng điện lưới quốc gia, điện về mang theo những niềm vui, niềm hy vọng, tin tưởng vào một tương lai tươi sáng và hạnh phúc góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Đóng điện TBA Tìa Khí – bản Tìa Khí, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ

Công ty Điện lực Lai Châu vừa đóng điện, đưa điện lưới quốc gia đến với 140 hộ dân 2 bản Tìa Khí và Phi Én, thuộc xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu vào dịp 2/9/2021. Ông Cháng A Chí – Bí thư bản Tìa Khí xã Tủa Sín Chải chia sẻ trong ngày điện về: Bà con trong bản chủ yếu là người H’Mông, điều kiện kinh tế rất khó khăn. Nay niềm mơ ước điện lưới Quốc gia về với bản đã thành hiện thực, bà con nhân dân 2 bản Tìa Khí và Phi Én rất vui mừng phấn khởi, khi có điện sẽ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống sinh hoạt của nhân dân trong bản cũng như xã Tủa Sín Chải.

Ông Cháng A Chí – Bí thư bản Tìa Khí, xã Tủa Sín Chải

Cụ Cháng Từ Tú đã sinh ra và lớn lên tại bản Tìa Khí, nay đã ngoài 70 tuổi, cụ đã chia sẻ với chúng tôi trong niềm xúc động: “Tôi không tin nổi điện có thể đưa đến được nơi này; cả cuộc đời tôi chỉ mong ước được nhìn thấy ánh sáng điện Quốc gia một lần trong đời và nay niềm mong ước đó đã thành hiện thực”.

Còn rất nhiều vùng quê, bản làng như Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Lào Cai… đã được những cán bộ EVNNPC đưa điện lưới đến. Cùng với sự có mặt của dòng diện là sự phát triển rõ rệt của những vùng quê vốn nghèo nàn, lạc hậu. Những nụ cười và phấn khởi của những người dân nơi đây khi đón dòng điện về có lẽ là một phần thưởng quí giá cho bất cứ một cán bộ ngành điện nào.

Qua từng chặng đường lịch sử, hình ảnh của những người làm điện tại EVNNPC đã hiện hữu ở khắp mọi nơi từ đồng bằng đến vùng sâu, vùng xa, lên rừng hay xuống biển, ra đảo ra hay nơi tiền tuyến, Điện lực miền Bắc đang tiếp nối những chặng đường của ông cha, của truyền thống anh cả đỏ để tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả, của niềm tin thắp sáng mà triệu triệu khách hàng không ngừng tin tưởng và gửi gắm./.

Theo EVNNPC

Đọc tiếp

KINH TẾ

Khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội và phụ nữ trong hành trình xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh và bền vững

Bà Hà Thị Nga (thứ 3 từ phải sang), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, tặng Đại hội bức tranh gạo biểu trưng Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc XIII

Đó là lời nhấn mạnh của bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, tại Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Sơn La lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021-2026, sáng nay (16/9). PNVN xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Sơn La;

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, UB MTTQ tỉnh Sơn La;

Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội, thưa các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể chị em cán bộ Hội đang tham dự Đại hội tại các điểm cầu trực tuyến trên cả nước.

Hôm nay, tôi rất vui mừng được về dự Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Sơn La lần thứ 13, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là đại hội rất đặc biệt và chưa từng có tiền lệ, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, Tỉnh ủy Sơn La đã thống nhất với Đảng Đoàn Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo Hội LHPN tỉnh tổ chức Đại hội bằng hình thức trực tuyến.

Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Sơn La là đại hội điểm cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước với sự tham gia chứng kiến của 63 tỉnh/thành Hội, Phụ nữ Công an, Quân đội và các ban, đơn vị Cơ quan Trung ương Hội từ 70 điểm cầu trực tuyến với gần 700 đại biểu tham dự

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tôi xin gửi lời chào trân trọng đến các đồng chí Lãnh đạo, các vị đại biểu khách quý, các chị cán bộ Hội đang dự Đại hội và các điểm cầu trên cả nước. Đặc biệt, xin được chúc mừng và gửi lời chào thân ái đến 250 đại biểu chính thức của Đại hội, những đại diện tiêu biểu nhất của hàng trăm ngàn phụ nữ các dân tộc tỉnh Sơn La đã về dự Đại hội.

Xin chúc các đồng chí Lãnh đạo, các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể chị em sức khỏe, hạnh phúc, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Quang cảnh Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Sơn La lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021-2026

Kính thưa Đại hội.

Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh thế giới, khu vực và đất nước ta đang chịu tác động nặng nề bởi thiên tai, biến đổi khí hậu, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho hàng tỷ người trên thế giới lâm vào tình cảnh khó khăn, mất việc làm, không còn thu nhập; kinh tế thế giới, trong đó có các nước phát triển – rơi vào khủng hoảng do đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Ở Việt Nam, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự đồng lòng, đoàn kết của toàn Đảng, toàn dân “chống dịch như chống giặc”, đến thời điểm này, cơ bản chúng ta đã từng bước kiềm chế được sự lây lan, mở rộng vùng xanh để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa tập trung phát triển kinh tế.

Trước tình hình đó, với sự quan tâm của của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đến thời điểm này, cơ bản các tỉnh không có ca nhiễm Covid-19 thứ phát trong cộng đồng đã tổ chức xong Đại hội phụ nữ cấp cơ sở và trên cơ sở đang tiếp tục chuẩn bị tổ chức Đại hội cấp tỉnh. Hôm nay, Đại hội điểm cấp tỉnh được tổ chức tại Sơn La thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Ban Thường vụ tỉnh ủy kịp thời thích ứng với tình hình mới, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi Chỉ thị số 46 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Lãnh đạo Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 13“.

Thay mặt Đảng Đoàn, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tôi xin bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các ban ngành của tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện để Trung ương Hội và Hội LHPN tỉnh chuẩn bị, tổ chức Đại hội ngày hôm nay.

Thưa quý vị đại biểu, khách quý, Đại hội,

Sơn La là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, là trung tâm của vùng Tây Bắc, nơi hội tụ sinh sống lâu đời nhiều dân tộc anh em với kho tàng văn hóa đa dạng, đặc sắc đang được lưu truyền, phát huy đã và đang là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá để Sơn La có được nền tảng phát triển bền vững.

Trong những năm gần đây, với tinh thần tự chủ, đổi mới và quyết tâm chính trị cao, Sơn La đã có nhiều bứt phá trong phát triển kinh tế, trở thành điểm sáng, “hiện tượng nông nghiệp” của cả nước, là vùng cây ăn quả lớn thứ hai của Việt Nam với nhiều sản phẩm có giá trị góp mặt ở nhiều thị trường trong nước và quốc tế; đời sống mọi mặt của người dân ngày một cải thiện; các lĩnh vực văn hóa – giáo dục – y tế được chú trọng phát triển. Hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh được củng cố vững mạnh. Đặc biệt, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam rất vui mừng nhận thấy, trong dịp Đại hội Đảng các cấp và cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp vừa qua, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, nữ ứng cử viên trúng cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân cơ bản đều đạt tỷ lệ theo quy định. Điều này thể hiện sự quan tâm trong lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đồng thời cũng khẳng định sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ, phụ nữ Sơn La.

Thưa Đại hội

Có thể khẳng định, những kết quả quan trọng nêu trên là thành quả chung của cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh nhà, trong đó có sự đóng góp công sức của tổ chức Hội và các tầng lớp phụ nữ Sơn La. Qua nghiên cứu báo cáo chính trị trình Đại hội và quá trình chỉ đạo, theo dõi hoạt động, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội nhận thấy, nhiệm kỳ 2016-2021, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Sơn La đã đoàn kết, sáng tạo, chủ động triển khai phong trào thi đua, các cuộc vận động và các nhiệm vụ công tác Hội; hầu hết các chỉ tiêu đề ra tại Đại hội lần thứ 12 đều đạt và vượt so với kế hoạch. (1) Công tác củng cố tổ chức Hội, phát triển hội viên được quan tâm với nhiều hình thức phù hợp, trong nhiệm kỳ tăng hơn 21.000 hội viên, không còn cơ sở Hội có tỷ lệ tập hợp dưới 50%. (2) Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả đã được triển khai, hỗ trợ tích cực cho phụ nữ phát triển kinh tế, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản, mạnh dạn tiên phong ứng dụng công nghệ trong quản lý nhóm tiết kiệm vay vốn. (3) Phát huy tốt vai trò nòng cốt của phụ nữ trong bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trong cộng đồng các dân tộc Sơn La; tích cực huy động các lực lượng tham gia xóa mù chữ cho phụ nữ và trẻ em gái;. (4) Phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ nữ vùng cao bằng nhiều hình thức phong phú, tăng cường tuyên truyền về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe, phòng chống tảo hôn và kết hôn cận huyết thống. (5) Tích cực trong công tác vận động thực hiện an sinh xã hội, ủng hộ phụ nữ và người dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh. (6) Tham gia có hiệu quả vào các hoạt động đối ngoại dân dân với các tỉnh Bắc Lào và còn nhiều kết quả nổi bật khác đã được nêu trong báo cáo của Đại hội và các tham luận của đại biểu.

Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao những thành tích xuất sắc của Hội LHPN tỉnh Sơn La. Đồng thời, ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ Hội, các chị đã không ngừng sáng tạo trong hoạt động, tập hợp, phát huy sức mạnh, sự cống hiến của phụ nữ cho sự phát triển chung của tỉnh, trong đó có sự phát triển, tiến bộ của phụ nữ, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 12 và Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ 14 đã đề ra.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý, thưa đại hội

Chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới với rất nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ, tạo đột phá trên nhiều lĩnh vực, tác động trực tiếp đến việc làm, thu nhập, đời sống của người dân và phụ nữ; công cuộc hội nhập quốc tế ngày càng toàn diện và sâu sắc đặt ra cho chúng ta những yêu cầu cao hơn ở mọi phương diện, cùng với đó là những vấn đề mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường…

Trong bối cảnh chung đó, để phát huy tốt vai trò, chức năng của tổ chức Hội, góp phần cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ 15, Chiến lược phát triển tổ chức Hội đến 2030, tầm nhìn 2035, tại diễn đàn của Đại hội hôm nay, tôi xin nhấn mạnh một số nội dung về nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026 để đại hội nghiên cứu bổ sung thực hiện.

Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (áo dài xanh) tham quan gian hàng bên lề Đại hội

Thứ nhất, dù trong hoàn cảnh nào, Tổ chức Hội cũng phải luôn coi trọng và không ngừng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức và lối sống cho phụ nữ để mỗi phụ nữ có thể vững vàng, tự tin trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt, cần đầu tư thỏa đáng cho nhiệm vụ xây dựng người phụ nữ Sơn La thời đại mới có tri thức, có sức khỏe, có đạo đức, bản lĩnh và khát vọng vươn lên. Tổ chức Hội phải tích cực, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện. Phát huy vai trò của phụ nữ các dân tộc trong giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống. Chú trọng hỗ trợ phụ nữ vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình, xây dựng tế bào lành mạnh, vững chắc của xã hội, góp phần giải quyết tốt những vấn đề đang đặt ra đối với gia đình hiện nay, tạo môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em ngay trong gia đình và cộng đồng. Tôi rất phấn khởi khi Ban chấp hành khóa 12 đã thể hiện những nội dung này trong nhiệm vụ nhiệm kỳ tới.

Thứ hai, bám sát Nghị quyết Đại hội đảng bộ Tỉnh, ba Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, các chương trình, đề án của tỉnh, xác định những nội dung phù hợp để tập trung triển khai thực hiện, đẩy mạnh hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, từng bước tiếp cận và ứng dụng công nghệ số, bắt nhịp được những cơ hội và thuận lợi từ các chính sách của tỉnh; vận động, hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức, trình độ, tay nghề, ý thức kỷ luật để trở thành lực lượng lao động quan trọng của tỉnh; cùng với các lực lượng trong xã hội phát huy tốt nhất tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để phát triển kinh tế.

Tiếp tục nhân ra diện rộng mô hình tổ hợp tác sản xuất, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ; phát huy tiềm năng, sức đóng góp của chị em, đồng thời đảm bảo sự thụ hưởng của chị em với những thành quả phát triển kinh tế của tỉnh, góp phần xây dựng Sơn La trở thành trung tâm sản xuất, chế biến nông sản của khu vực và cả nước.

Thứ ba, tiếp tục làm tốt vai trò nòng cốt vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới; tham mưu với cấp ủy, đề xuất với chính quyền, phối hợp với các ngành thực hiện đảm bảo thực chất, hiệu quả, góp phần thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Tham mưu, đề xuất và tích cực tham gia giải quyết các vấn về xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em như phòng chống mua bán người, bạo lực gia đình, tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, phòng chống ma túy, tội phạm…

Thứ tư, xây dựng Ban chấp hành khóa 13 thật sự đoàn kết, thống nhất, đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác hội và phong trào thi đua của Hội, quan tâm chăm lo xây dựng, củng cố kiện toàn tổ chức cơ sở Hội vững mạnh, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng của Hội; từng bước đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành và tổ chức hoạt động Hội; đa dạng hóa và đảm bảo tính bền vững của các mô hình tập hợp hội viên phù hợp với các lực lượng phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số vùng cao, đặc biệt là ở các thôn bản khó khăn của tỉnh.

Phối hợp chặt chẽ và là thành viên có trách nhiệm của Mặt trận tổ quốc và các cơ quan, ban ngành trong thực thi nhiệm vụ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền các cấp; chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện xã hội, nhất là các nội dung liên quan trực tiếp đến tổ chức Hội, phụ nữ, gia đình và trẻ em. Với vị trí địa lý là tỉnh trung tâm vùng Tây Bắc, Hội LHPN tỉnh Sơn La cần phát huy vai trò kết nối, phối hợp với Hội LHPN các tỉnh trong khu vực và cả nước mở rộng quy mô, tầm ảnh hưởng trong các hoạt động của tổ chức Hội.

Trung ương Hội đã ban hành Chiến lược phát triển phát triển Hội LHPN Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2035, ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 13. Đây là những văn bản rất quan trọng, thể hiện định hướng chỉ đạo của Đảng Đoàn, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội trong thời gian tới, trong đó đặc biệt là thể hiện tầm nhìn phấn đấu trở thành tổ chức tiên phong hành động vì bình đẳng và phát triển của phụ nữ. Bởi vậy, các cấp Hội LHPN tỉnh Sơn La có trách nhiệm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chung đó.

Thứ năm, tiếp tục chủ động thực hiện các hoạt động đối ngoại nhân dân; tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương“, xây dựng “Mái ấm biên cương“. Nghiên cứu Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa 12 để có giải pháp cụ thể hỗ trợ phụ nữ tỉnh Sơn La hội nhập quốc tế một cách hiệu quả nhất.

Thưa các quý vị đại biểu, thưa đại hội

Cùng với việc đánh giá kết quả nhiệm kỳ 5 năm trước, xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026, Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Sơn La lần thứ 13 còn nhiệm vụ quan trọng là bầu ra Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh khóa mới. Tôi tin tưởng rằng, các đại biểu dự Đại hội sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, thống nhất lựa chọn và bầu các ủy viên Ban Chấp hành Hội phụ nữ Sơn La có phẩm chất đạo đức, có bản lĩnh chính trị, am hiểu địa bàn, có trí tuệ, tâm huyết với công tác Hội, đáp ứng yêu cầu phong trào phụ nữ và công tác Hội trong thời gian tới. Đại hội cũng sẽ bầu chọn được các chị tiêu biểu xuất sắc nhất, đại diện cho các tầng lớp phụ nữ tỉnh Sơn La dự Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ 13 sẽ được tổ chức vào năm 2022.

Thưa Đại hội

Từ những thành công, bài học kinh nghiệm rút ra từ nhiệm kỳ 2016-2021, với một tập thể Ban Chấp hành đủ tâm, đủ tầm, có khát vọng vươn lên, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan, ban ngành, tổ chức, đơn vị và các địa phương trong tỉnh, chúng ta tin tưởng phong trào phụ nữ tỉnh Sơn La 5 năm tới sẽ đạt được nhiều kết quả thiết thực hơn nữa, khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội và phụ nữ Sơn La trong hành trình xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh và bền vững.

Nhân dịp này, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy – Hội đồng nhân dân – Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể địa phương tỉnh Sơn La đã chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện để Hội LHPN tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiều hơn nữa để hoạt động Hội và phong trào phụ nữ tỉnh Sơn La phát triển toàn diện trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội cũng biểu dương, đánh giá cao việc Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh Sơn La tại Đại hội hôm nay đã có hoạt động hưởng ứng Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” do Trung ương Hội phát động. Đây là việc làm rất ý nghĩa, thể hiện tinh thần trách nhiệm và tình cảm của phụ nữ tỉnh Sơn La trước những khó khăn do đại dịch gây ra đối với người dân, phụ nữ, trẻ em các địa phương trong cả nước đang bị ảnh hưởng do Covid-19.

Cho phép tôi một lần nữa xin kính chúc Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, các quý vị đại biểu, toàn thể chị em phụ nữ tỉnh Sơn La và các đại biểu đang tham dự tại các điểm cầu trực tuyến luôn lời chúc sức khỏe, bình an. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn.

Tại Đại hội, thay mặt Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trân trọng gửi tặng Đại hội bức tranh gạo – Biểu trưng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 13 với tên gọi “Phụ nữ Việt Nam khát vọng vươn xa”.
Nguồn: https://phunuvietnam.vn/bai-phat-bieu-cua-chu-tich-hoi-lhpn-viet-nam-ha-thi-nga-tai-dai-hoi-dai-bieu-phu-nu-son-la-lan-thu-xiii-20210916104255303.htm

Đọc tiếp
Advertisement

Bài viết gần đây

Xu hướng