Kết nối với chúng tôi
Truyền thông và pháp luật

BẤT ĐỘNG SẢN

Đỉnh: Vừa ra trường, không kinh nghiệm nam sinh 2000 đã bán thành công 4 lô đất nền chỉ trong 10 ngày đầu đi làm, nhận ngày 500 triệu hoa hồng

P. (SN 2000) vừa mới hoàn thành xong chương trình học tại một trường đại học top đầu về kinh tế ở Hà Nội.

Dù chưa có tấm bằng trên tay, nhưng P. đã mạnh dạn ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh của một công ty bất động sản tại Hà Nội.

Cậu phụ trách bán dự án đất nền vùng ven Hà Nội. Chỉ đúng 10 ngày đầu tiên khi đi làm, P. chốt thành công 4 giao dịch, thu về khoản tiền hoa hồng lên tới hơn 500 triệu đồng. Với thành tích “chốt” hàng nhanh chóng và nhiều, P. trở thành nhân viên xuất sắc của tháng tại công ty.

“Mọi người đều ngỡ ngàng vì không nghĩ mình lại “chốt” được khách sớm và nhiều đến như vậy. Trong khi các anh chị nhân viên trong công ty đều có kinh nghiệm lâu năm, sẵn tệp khách hàng đã chăm sóc và tìm kiếm từ trước nhưng họ kể, cũng phải mất tháng đầu tiên đi làm mới có khách chốt”, P. chia sẻ.

“Người ta thường nghĩ, môi giới thành công bất động sản phải có kinh nghiệm, mối quan hệ. Họ còn nghĩ, môi giới phải ăn mặc vest trông thật bóng bẩy. Nhưng mình thì khác. Mình không có bất cứ thứ gì. Khi dẫn khách đi xem đất, mình cũng chỉ quần jean, áo khoác đơn giản, đi xe tay ga cũ”.

Chia sẻ lại việc “bí kíp bán hàng”, P. cho biết: “Cứ làm chăm chỉ và đam mê thì thành quả sẽ tới mà không cần kinh nghiệm hay mối quan hệ. Trung bình mỗi ngày, mình đi làm từ sáng sớm về về nhà lúc gần 9 giờ. Đơn giản vì mình muốn dành thời gian nhiều hơn để học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp.”

10X cũng cho rằng: “Mình chốt được hàng không phải do mình giỏi. Bản thân mình nghĩ, sự chăm chỉ và gặp đúng thời điểm thị trường đang nóng lên, đặc biệt là khu vực vùng ven Hà Nội nên mới bán được hàng nhanh”.

Nguồn: https://nguoimuanha.vn/dinh-vua-ra-truong-khong-kinh-nghiem-nam-sinh-2000-da-ban-thanh-cong-4-lo-dat-nen-chi-trong-10-ngay-dau-di-lam-nhan-ngay-500-trieu-hoa-hong-48916.html

Click để bình luận

Bỏ qua

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẤT ĐỘNG SẢN

Vì sao người dân tìm mua nhà cũ, “chê” nhà mới?

Người cần chỗ ở đang tìm mua căn hộ trong dự án cũ với mức giá hợp lý khiến căn hộ trong các dự án mới tiếp tục ế ẩm.

Nhà đã bàn giao rẻ hơn nhà đang xây

Theo báo cáo gần đây của Bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư ở các địa phương tiếp tục tăng với tỷ lệ bình quân khoảng 3% so với cuối năm 2021. Hầu như không còn căn hộ nào trong các dự án nhà ở thương mại ở trung tâm các đô thị lớn có giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield, mức giá bán căn hộ trung bình tại các quận gần trung tâm TPHCM là 3.300 USD, tương đương 75,4 triệu đồng/m2, tăng 8% theo quý và tăng 27% theo năm. Còn theo batdongsan.com.vn, cuối năm 2021, mức giá căn hộ trung bình ở TP.Thủ Đức là khoảng 85,6 triệu đồng/m2.

Chúng tôi ghi nhận, trong ba tháng đầu năm, các dự án chung cư ở ngoài trung tâm TPHCM như Q.12, TP.Thủ Đức, Q.Tân Bình, H.Nhà Bè, H.Bình Chánh đều có giá từ 46 – 57 triệu đồng/m2, đẩy giá căn hộ lên hơn 2 tỷ đồng/căn.

Ngược lại, giá căn hộ đã hoàn thiện đang có xu hướng giảm, nhiều nơi còn thấp hơn rất nhiều so với căn hộ cùng phân khúc, cùng vị trí trong dự án mới. Theo chuyên trang Chợ Tốt Nhà, giá trung bình căn hộ đã hoàn thiện ở TPHCM trong năm 2022 giảm khoảng 15% so với năm 2021, từ khoảng 38 triệu đồng/m2 xuống còn khoảng 32 triệu đồng/m2.

Cụ thể, giá căn hộ trong một chung cư đã hoàn thiện ở H.Bình Chánh khoảng 18 triệu đồng/m2 trong khi giá căn hộ trong dự án mới khoảng 22 triệu đồng/m2; giá căn hộ chung cư đã hoàn thiện ở Q.8 thấp hơn khoảng 11%, ở Q.Tân Phú thấp hơn khoảng 38% so với giá căn hộ trong dự án mới.

Ở TP.Thủ Đức, kể từ lúc sáp nhập ba quận vào tháng 3/2021, giá căn hộ chung cư đã hoàn thiện không giảm, dao động quanh mức 33 – 34 triệu đồng/m2, nhưng giá căn hộ trong các dự án mới lại tăng lên khoảng 42 triệu đồng/m2, có nơi trên 100 triệu đồng/m2.

Mua căn hộ mới chỉ để đầu cơ

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc batdongsan.com.vn khu vực phía Nam – nhận định, hiện nay, giá nhà sơ cấp (căn hộ bán lần đầu) ở TP.HCM tăng rất nhanh. Năm 2019, không còn loại căn hộ chung cư có giá dưới 30 triệu đồng/m2; năm 2020 – 2021, không còn loại căn hộ dưới 40 triệu đồng/m2 và đến quý I/2022, không còn loại căn hộ dưới 45 triệu đồng/m2. Nghĩa là, giá căn hộ chung cư ở TP.HCM tăng khoảng 14 – 15% mỗi năm.

Cũng theo ông Đinh Minh Tuấn, số khách hàng mua nhà ở các dự án cũ tăng mạnh từ những năm 2020 và tăng mạnh nhất là trong năm 2022. Thông thường, khoảng hơn 66% số người muốn có nhà để ở tìm mua căn hộ sơ cấp, nhưng trong quý I/2022, đối tượng này chuyển sang tìm mua căn hộ đã qua sử dụng bởi giá căn hộ trong dự án mới vượt quá khả năng thanh toán của họ.

Theo báo cáo tâm lý người dùng của batdongsan.com, 55% khách hàng cho rằng, giá bất động sản hiện nay quá cao so với túi tiền của họ. “Do hiện nay thủ tục pháp lý quá khó khăn, kéo dài nên nhiều chủ đầu tư đang bán căn hộ của 2 – 3 năm sau. Căn hộ của dự án mới chỉ phù hợp với người bỏ tiền đầu cơ cho tương lai” – ông Đinh Minh Tuấn nhận xét.

Ông Trần Khánh Quang – chuyên gia kinh tế bất động sản – cho rằng, giá bán căn hộ trong dự án mới cao hơn căn hộ trong dự án cũ khoảng 20 – 30% và cao hơn căn hộ vừa hoàn thiện khoảng 10 – 15% là hiện tượng không tốt cho thị trường, cho thấy các chủ đầu tư đang đẩy giá nhà lên cao và kéo các nhà đầu tư theo: “Trước tình trạng trên, người có nhu cầu ở thật tìm mua các căn hộ đúng giá trị của nó, tức là căn hộ đã bàn giao, vừa rẻ, vừa an toàn về mặt pháp lý. Đây là giải pháp thông minh của khách hàng”.

Cũng theo ông, các căn hộ có giá cao chỉ thu hút được các nhà đầu tư bằng các chính sách khuyến mãi, nhưng sau khoảng 3 – 6 tháng, nhà đầu tư sẽ “thấm đòn” khi mua xong mà không bán lại được. Vì vậy, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng.

Theo Bích Trần/Phụ Nữ TPHCM

Đọc tiếp

BẤT ĐỘNG SẢN

Bất động sản tiếp tục xu thế tăng trong thời gian tới

Theo bác cáo của Bộ Xây dựng về thị trường bất động sản cho thấy, trong quý I/2022, giá giao dịch bất động sản bình quân toàn thị trường luôn trong xu hướng tăng.

Ảnh minh họa

Khảo sát dữ liệu biến động giá bán một số loại bất động sản tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hoà, Bà Rịa – Vũng Tàu cho thấy giá bất động sản tăng khá cao ở nhiều loại hình.

Cụ thể, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng 1,53%, nhà ở riêng lẻ tăng 2,24%, đất nền tăng 2,85%. Tương tự, tại TP Hồ Chí Minh cũng tăng từ 2% đến hơn 3%.

Khảo sát của nhiều công ty tư vấn cũng cho thấy, giá bất động sản đã ghi nhận mức tăng khá nhanh trong quý đầu năm. Một trong những nguyên nhân là do khan hiếm nguồn cung, giá đất, chi phí vật liệu tăng, thời gian hoàn thành thủ tục pháp lý kéo dài.

Ở phân khúc biệt thự, nhà liền kề, thị trường có xu hướng chậm lại. So với quý 4/2021 thì tình hình hoạt động của phân khúc này đã cải thiện khi thị trường ghi nhận mức tăng trưởng nhất định về nguồn cung mới, phân bổ đều khắp địa bàn thành phố Hà Nội.

Tuy lượng giao dịch của biệt thự, nhà liền kề vẫn tăng theo quý nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nhà liền kề và nhà phố là hai sản phẩm có mức tiêu thụ mạnh nhất trên thị trường. Đáng chú ý, nếu xét về giá, kể từ quý 3/2021, giá bán sơ cấp liên tục ghi nhận mức cao nhất từ trước tới nay.

Từ nay đến cuối năm, ở phân khúc này, thị trường sẽ chào đón hơn 1.600 căn đến từ mười dự án; trong đó, khu vực phía Tây vẫn là nơi có nguồn cung tương lai lớn nhất.

Từ sự “hạn chế” về sản phẩm tại thị trường Hà Nội, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội tại các địa phương lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, hay Hòa Bình – chuyên gia của Savills dự báo.

Dưới góc độ khác, ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội phân tích, áp lực tăng giá cùng tỷ lệ lạm phát tăng cao trong khi tín dụng bị thắt chặt có thể sẽ khiến hoạt động thị trường bất động sản chậm lại trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, đà tăng giá bất động sản được dự báo sẽ khó có thể dừng lại trong bối cảnh chi phí phát triển leo thang cùng với nhu cầu đầu tư nhà đất bùng nổ tại nhiều thị trường,

Thanh Trà

Đọc tiếp

BẤT ĐỘNG SẢN

Cần cơ chế tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho bất động sản du lịch

Sự thiếu nhất quán trong thực thi chính sách, sự chậm trễ trong thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu là rào cản lớn kìm hãm sự phát triển của phân khúc bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi hậu Covid-19. Đâu là giải pháp để giải quyết triệt để những vướng mắc pháp lý này?

Vướng chính sách “kéo lùi” sự phát triển BĐS du lịch

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, các chính sách, pháp luật liên quan đến bất động sản du lịch vẫn chưa được đầy đủ, chưa thống nhất, thiếu đồng bộ, gây khó khăn, rủi ro cho hoạt động đầu tư kinh doanh, làm nản lòng các nhà đầu tư thứ cấp. Và thực tế đã làm giảm sút lực đầu tư vào hoạt động phát triển bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng trong khoảng 3 năm qua.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực lưu ý thêm, hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản du lịch đang chịu sự điều chỉnh của hệ thống pháp lý áp dụng cho hoạt động kinh doanh bất động sản, cho du lịch và các quy định liên quan khác. Từ đó dẫn tới sự thiếu đồng bộ, thiếu nhất quán, không chỉ gây khó khăn, phức tạp trong thực thi đối với cả cơ quan quản lý Nhà nước lẫn nhà đầu tư mà còn gây rủi ro cho phía tổ chức tín dụng trong quá trình tài trợ vốn, xử lý nợ xấu liên quan.

Vướng mắc được báo giới đề cập nhiều nhất liên quan đến giấy chứng nhận quyền sở hữu được cấp cho người mua BĐS du lịch (nhà đầu tư thứ cấp). Điển hình câu chuyện tại Bãi Dài – Cam Ranh, Khánh Hoà, xảy ra tình trạng thiếu nhất quán, áp dụng thực thi không thống nhất giữa các dự án ngay trong cùng một địa phương.

Về vấn đề này, PGS. TS. Doãn Hồng Nhung – GVCC Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông tin, để thu hút đầu tư vào phát triển bất động sản du lịch tại Bãi Dài, Bắc bán đảo Cam Ranh, vào giai đoạn 2013 – 2017, tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra chính sách giao đất cho doanh nghiệp theo hình thức đất ở nông thôn với điều kiện “không hình thành đơn vị ở” để tạo điều kiện cho các nhà phát triển bất động sản có thể huy động vốn từ nhà đầu tư thứ cấp, thông qua cam kết cấp quyền sở hữu lâu dài.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều dự án vẫn chưa cấp sổ đỏ cho các sản phẩm bất động sản du lịch như căn hộ du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng… Sự thiếu nhất quán từ cơ chế thu hút đầu tư đến thực thi chính sách đã gây ra nhiều hệ lụy, chủ đầu tư và nhà đầu tư tham gia vào phát triển các dự án tại Bắc bán đảo Cam Ranh. Đồng thời cũng bộc lộ một thực tế, rằng “chiếc áo” choàng pháp lý đang “chật hẹp” so với thực tế phát triển của thị trường, PGS. TS. Doãn Hồng Nhung cho biết.

Điều đáng nói, những vướng mắc, “bế tắc” trong việc Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) đối với BĐS du lịch đã đang gây ra không ít hệ luỵ như tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư mà còn khiến cả thị trường BĐS cũng chịu hậu quả nặng nề, cụ thể là thị trường này gần như bị “đóng băng” từ năm 2018 đến nay.

Bên cạnh đó, UBND Khánh Hoà cũng yêu cầu hàng loạt các dự án phải dừng lại để điều chỉnh. Điều này không chỉ làm ách tắc dòng vốn đầu tư đã và đang phát triển mà còn nguy cơ gây thiệt hại lợi ích của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Bởi, dự án xây dựng trên đất ở nông thôn thời hạn sử dụng lâu dài, thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai cao nhưng phải điều chỉnh sang loại đất khác có thời hạn sử dụng giới hạn điều này đương nhiên làm thiệt hại vô cùng lớn đến lợi ích của nhà đầu tư và cả doanh nghiệp.

Theo ông Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, đến nay, Chính phủ đã cho phép mở cửa hoàn toàn các hoạt động du lịch, coi đây là lĩnh vực trọng tâm trong phục hồi và phát triển nền kinh tế sau tác động của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nếu không có khung pháp lý hoàn chỉnh, không gỡ được các điểm “nghẽn” đang có thì bất động sản du lịch không thể gọi vốn từ các nhà đầu tư thứ cấp. Và khi không có vốn để phát triển và tái khởi động các dự án đang dang dở thì cũng không thể nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú cho ngành du lịch – một trong những yếu tố mang tính quyết định đến việc thu hút và giữ chân du khách.

Gỡ vướng như thế nào?

Đánh giá về khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở”, GS. TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhìn nhận, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng là sản phẩm rất phổ biến trên thế giới. Trong xu thế phát triển thì đây là sản phẩm có đóng góp quan trọng của nền kinh tế đặc biệt là khi Việt Nam lấy du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn. Việc khai thác các tiềm năng từ tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan, văn hóa để phát triển du lịch rất cần những dự án du lịch, nghỉ dưỡng.

Về thuật ngữ “đất ở không hình thành đơn vị ở”, GS. TS. Hoàng Văn Cường đánh giá đây là khái niệm hay, là một giải pháp để tạo điều kiện phát triển thị trường và nên thừa nhận khái niệm này. “Tóm lại, chúng ta nên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho những loại hình này. Và đây đơn giản chỉ là quyền sở hữu tài sản và quyền này thì đã được quy định; có thể hợp pháp hoá thành đất ở để đảm bảo quyền lợi các bên” – GS. TS. Hoàng Văn Cường nói.

Ủng hộ việc cấp sổ đỏ lâu dài cho các nhà đầu tư dự án BĐS du lịch, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam – ông Bùi Văn Doanh khẳng định: “Việc cấp sổ đỏ cho những khách hàng đã mua căn hộ trong các dự án thuộc loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở” chỉ có lợi chứ không có hại”. Theo ông, với khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở”, chính quyền địa phương ở những nơi này đã đứng trên lợi ích xã hội để thực hiện. Bởi lẽ, bản chất của loại hình này đã là “đất ở” và đã là đất ở (dù là đất ở đô thị hay nông thôn) thì đương nhiên được cấp sổ đỏ lâu dài. Việc cấp sổ hồng, sổ đỏ cho loại hình này chỉ giới hạn ở các dự án đã hoàn thành, đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng không tạo ra tiền lệ, gây áp lực lên nhà quản lý, bởi sau kiến nghị của Thanh tra Chính phủ thì loại hình này đã được tạm dừng, không cấp phép dự án mới.

Ông Bùi Văn Doanh phân tích thêm, nếu thực hiện cấp sổ đỏ, sổ hồng cho các dự án đã hoàn thành, được nghiệm thu, sẽ bảo đảm được quyền lợi của các bên là chính quyền địa phương, chủ đầu tư, khách hàng. Điều đó vừa giữ được uy tín của chính quyền, uy tín của doanh nghiệp và quyền lợi của khách hàng, đặc biệt vừa khơi thông được thị trường, dòng vốn và tháo gỡ ngòi nổ tiềm tàng nguy cơ gây bất ổn trật tự địa phương từ những bức xúc của số đông khách hàng. Lợi ích quan trọng nhất của khách hàng được đảm bảo là quyền sở hữu khi mua sản phẩm được xây dựng trên đất ở lâu dài, điều này đã được Hiến pháp bảo hộ.

Đồng thuận với các ý kiến trên, Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Công ty Luật SBLaw) cũng nhận định, đã đến lúc các nhà làm luật cần phải luật pháp hóa loại hình đất ở tại nông thôn (đất ở không hình thành đơn vị ở) bằng văn bản cụ thể để cơ quan nhà nước và doanh nghiệp có cơ sở thực hiện, tránh gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, các doanh nghiệp cũng như người mua. Về dài hạn, cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách về bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng.

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về pháp lý theo hướng tạo sự hấp dẫn về lợi ích để thu hút đa dạng nguồn vốn đầu tư chính, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ cho rằng: “Chính phủ nên có một văn bản sau khi đã xin ý kiến của Ủy ban thường vụ Quốc hội (bởi hiện nay Ủy ban thường vụ Quốc hội là cơ quan có trách nhiệm giải thích pháp luật) về cách áp dụng pháp luật hiện hành để giải quyết các dự án đang bị ách tắc. Văn bản như vậy cũng là cơ sở để sửa đổi triệt để các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan”.

Ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đồng thuận đưa ra các hướng giải pháp trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa địa phương, doanh nghiệp, khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp). Trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, để gỡ vướng cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh, tỉnh đã chia các dự án thành 2 nhóm để gỡ vướng. Đối với các dự án chưa triển khai xây dựng tỉnh thống nhất chuyển hết sang cấp phép đất dịch vụ thương mại để triển khai dự án. Với các dự án đã đầu tư, đang triển khai xây dựng, UBND đã và đang trình Chính phủ cho cấp phép dự án theo dạng đất ở nông thôn, sở hữu lâu dài để tiếp tục phát triển dự án.

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho các loại công trình bất động sản nghỉ dưỡng, Bộ Tài nguyên và môi trường đã bổ sung vào dự thảo nghị định hướng dẫn Luật đất đai việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là khách sạn, căn hộ khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhà nghỉ du lịch và công trình khác phục vụ mục đích lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

Nếu quy định cấp sổ đỏ cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng được ban hành, hàng trăm dự án bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ tại Cam Ranh (Khánh Hòa) nói riêng, mà tại các trung tâm du lịch nghỉ dưỡng lớn khác như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận, Vũng Tàu nói chung sẽ được gỡ vướng về pháp lý.

Theo Hà Anh

Nguồn: https://nguoimuanha.vn/can-co-che-thao-go-vuong-mac-phap-ly-cho-bat-dong-san-du-lich-59750.html

Đọc tiếp

Xu hướng