Kết nối với chúng tôi
Truyền thông và pháp luật

ĐẦU TƯ

Các thông tin cơ bản trên sổ hồng

Anh Nguyễn Hồng Nam mua mảnh đất hơn 1000m2, có công chứng và sang tên bìa 4 đầy đủ. Tuy nhiên, khi cầm sổ đỏ lên đọc kỹ thì thấy ghi có 200m2 đất thổ cư sử dụng lâu dài, còn lại là đất vườn, thời hạn sử dụng đến năm 2035.

“Thấy ghi vậy, mình rất hoang mang. Mua đất để sử dụng lâu dài mà thời hạn chỉ còn 14 năm nữa, liệu khi hết có bị thu hồi không?”, anh Nam băn khoăn.

Mang sổ đi hỏi cán bộ địa chính, anh được giải thích, hiện chỉ có đất thổ cư (gồm đất ở nông thôn, đất ở đô thị) mới được nhà nước giao quyền sử dụng lâu dài thôi, còn các loại đất khác (đất trồng cây, đất rừng sản xuất, đất nông nghiệp…) đều được giao có thời hạn.

Khi hết thời hạn giao đất ghi trên sổ, người dân chỉ cần mang đến văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện gia hạn, thủ tục rất đơn giản, không phát sinh thêm chi phí gì.

Thực tế, không phải ai cũng hiểu đầy đủ các thông tin ghi trên sổ đỏ. Sau đây là một số hướng dẫn có thể tham khảo:

1. Diện tích mảnh đất

Khoản 4 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định diện tích của thửa đất được ghi bằng số Ả Rập theo đơn vị là mét vuông (m2) và được làm tròn số đến một chữ số thập phân (ví dụ 60,1m2, 100,5m2).

Căn cứ vào Giấy chứng nhận người mua sẽ biết được cụ thể diện tích thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận.

Diện tích thửa đất rất quan trọng vì đó là căn cứ để tính số tiền chuyển nhượng; trong nhiều trường hợp các bên thỏa thuận số tiền chuyển nhượng tính theo diện tích trong Giấy chứng nhận nên diện tích quyết định tới số tiền phải trả.

Đồng thời khi người mua biết được diện tích trong Giấy chứng nhận sẽ đối chiếu được với diện tích trên thực tế.

2. Thời hạn sử dụng của mảnh đất

Thời hạn sử dụng đất được chia thành hai loại gồm: Đất sử dụng ổn định lâu dài và đất sử dụng có thời hạn.

Trong một số trường hợp thời hạn sử dụng đất khác nhau sẽ dẫn tới quyền, nghĩa vụ khác nhau như phải làm thủ tục gia hạn hoặc có nhu cầu tiếp tục sử dụng nhưng không được Nhà nước gia hạn thì sẽ bị thu hồi,… đồng thời, thời hạn sử dụng đất cũng phản ánh loại đất, mục đích sử dụng đất.

Khoản 7 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về thời hạn sử dụng đất trong Giấy chứng nhận như sau:

Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thì ghi thời hạn theo quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất; nếu cấp Giấy chứng nhận theo hình thức công nhận quyền sử dụng đất thì ghi thời hạn sử dụng được công nhận theo quy định pháp luật về đất đai.

Mặc dù có quy định như vậy nhưng trong Giấy chứng nhận thể hiện rõ thông tin thời hạn sử dụng đất như sau:

– Nếu đất sử dụng có thời hạn thì ghi “Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/… (ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng)”.

– Nếu thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài thì ghi “Lâu dài”.

Hầu hết người dân khi nhận chuyển nhượng đều muốn nhận chuyển nhượng đất có thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận là “Lâu dài” vì thông thường đó là đất ở.

Lưu ý: Thửa đất ở có vườn, ao mà diện tích đất ở được công nhận là một phần diện tích thửa đất thì ghi thời hạn sử dụng đất theo từng mục đích sử dụng đất “Đất ở: Lâu dài; Đất… (ghi mục đích sử dụng theo hiện trạng thuộc nhóm đất nông nghiệp với phần diện tích vườn, ao không được công nhận là đất ở): sử dụng đến ngày …/…/…(ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng)”.

3. Mục đích sử dụng của mảnh đất

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BNTMT, mục đích sử dụng đất được ghi thống nhất với sổ địa chính bằng tên gọi cụ thể với các loại đất như sau:

– Nhóm đất nông nghiệp gồm các loại:

+ “Đất chuyên trồng lúa nước”.

+ “Đất trồng lúa nước còn lại”.

+ “Đất trồng lúa nương”.

+ “Đất trồng cây hàng năm khác”.

+ “Đất trồng cây lâu năm”.

+ “Đất rừng sản xuất”.

+ “Đất rừng phòng hộ”.

+ “Đất rừng đặc dụng”.

+ “Đất nuôi trồng thủy sản”.

+ “Đất làm muối”.

+ “Đất nông nghiệp khác”.

– Nhóm đất phi nông nghiệp gồm các loại:

+ “Đất ở tại nông thôn”.

+ “Đất ở tại đô thị”.

+ “Đất thương mại, dịch vụ”.

Xem thêm: Mục đích sử dụng đất được ghi trong Sổ đỏ thế nào?

Lưu ý:

– Thửa đất có nhiều mục đích sử dụng thì phải ghi đầy đủ các mục đích đó; nếu có nhiều mục đích mà trong đó đã xác định mục đích chính, mục đích phụ thì tiếp sau mục đích chính phải ghi “(là chính)”.

– Trường hợp thửa đất ở có vườn, ao mà một phần diện tích được công nhận là đất ở và phần còn lại được công nhận sử dụng vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp thì lần lượt ghi “Đất ở” và diện tích được công nhận là đất ở kèm theo, tiếp theo ghi lần lượt từng mục đích sử dụng đất cụ thể thuộc nhóm đất nông nghiệp và diện tích kèm theo.

4. Hình thức sử dụng của mảnh đất

Hình thức sử dụng đất là thông tin rất quan trọng khi nhận chuyển nhượng; thông thường hình thức sử dụng đất đối thửa đất của hộ gia đình, cá nhân là sử dụng riêng (riêng của hộ gia đình, cá nhân đó), nhưng trong một số trường hợp có một phần diện tích là sử dụng chung.

Khoản 5 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về hình thức sử dụng đất như sau:

– Toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng của 01 người sử dụng đất (01 cá nhân hoặc 01 hộ gia đình, hai vợ chồng,…) thì hình thức sử dụng đất là “Sử dụng riêng”.

– Trường hợp toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người thì hình thức sử dụng đất được ghi là “Sử dụng chung”.

– Trường hợp thửa đất ở trong đó có vườn, ao mà diện tích đất ở được công nhận nhỏ hơn diện tích cả thửa đất và có hình thức sử dụng là sử dụng chung, sử dụng riêng với từng loại đất thì lần lượt ghi “Sử dụng riêng” và mục đích sử dụng, diện tích đất sử dụng riêng kèm theo; ghi “Sử dụng chung” và mục đích sử dụng, diện tích đất sử dụng chung kèm theo.

Ví dụ: “Sử dụng riêng: Đất ở 120m2, đất trồng cây hàng năm 300m2; Sử dụng chung: Đất ở 50m2, đất trồng cây lâu năm năm 200m2”.

Ngoài ra, khi xem Giấy chứng nhận người mua cũng biết được vị trí thửa đất, có nằm trong hành lang chỉ giới an toàn giao thông hoặc công trình công cộng khác hay không, xem được khoảng lùi xây dựng (nếu có),…

Theo Luật Việt Nam

Nguồn: https://nguoimuanha.vn/cac-thong-tin-co-ban-tren-so-hong-48866.html

Click để bình luận

Bỏ qua

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐẦU TƯ

Vay tiền người quen trả lãi như ngân hàng, cú chốt mua nhà tiền tỷ Hà Nội

Với cách này, vợ chồng tôi đã mua được nhà mà không phải thực hiện các thủ tục vay mượn rắc rối từ ngân hàng, tránh được nguy cơ bị phạt trả chậm hay phạt trả trước hạn.

Vợ chồng tôi đều 35 tuổi, từ tỉnh lẻ lên Hà Nội học tập, lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Thu nhập của chúng tôi không cao, tổng khoảng 25 triệu đồng/tháng. Cuối năm 2020, vợ chồng tôi đưa ra quyết định liều lĩnh khi mua một căn nhà ở Long Biên, Hà Nội với giá hơn 2 tỷ đồng, chấp nhận vay mượn khoảng 50% giá trị nhà.

Chúng tôi có nhiều nguồn vay không mất lãi từ bạn bè thân thiết, người thân ruột thịt hai bên nội, ngoại. Người cho vay 20 – 50 triệu, người cho vay 100 – 150 triệu nên chỉ sau một thời gian ngắn huy động, chúng tôi đã vay được 700 triệu đồng. 300 triệu còn lại, vợ chồng tôi dự tính vay ngân hàng.

Nhiều cặp vợ chồng từ quê ra phố như vợ chồng tôi cũng đang đau đầu tính toán mua nhà Hà Nội (Ảnh minh hoạ)

Qua tham khảo, chúng tôi thấy có những ngân hàng quảng bá lãi suất cho hình thức thế chấp vay mua nhà chỉ hơn 5%/năm nhưng có khá nhiều quy định ràng buộc, thủ tục hơi khó khăn và thời gian giải ngân lâu. Một số ngân hàng thì ngược lại, lãi suất cao nhưng thủ tục dễ dàng. Sau quá trình cân nhắc, vợ chồng tôi đã lựa chọn cách thế chấp sổ đỏ ngôi nhà sắp mua để vay tiền một ngân hàng có lãi suất tầm trung, khoảng 8,2 – 8,9%/năm nếu thời hạn vay trong 1- 2 năm.

Thế nhưng, quá trình làm việc với nhân viên của ngân hàng đó về sau không thuận lợi. Trong các cuộc nói chuyện, cậu nhân viên này thường ngỏ ý muốn chúng tôi vay nhiều hơn vì “đằng nào cũng mất một công vay, một công làm hồ sơ, thẩm định”. Đương nhiên vợ chồng tôi không đồng ý. Sau đó cậu ấy bảo nếu chúng tôi vẫn chỉ muốn vay số tiền nhỏ trên thì mất mấy triệu phí làm hồ sơ.

Rắc rối không đáng có này khiến chúng tôi hơn ức chế. Kể chuyện này với gia đình nhà chồng, mọi người khuyên vợ chồng tôi nên thử vay mượn thêm người quen để không mất lãi. Tuy nhiên, tôi không muốn như vậy. Vay mượn tiền bạc vốn là chuyện nhạy cảm, rất dễ mất lòng nếu hai bên không có sự thân thiết nhất định.

Phải nhấn mạnh rằng, 700 triệu kia tôi chỉ vay của anh, chị, em ruột thịt, bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng, một vài người là cô, dì ruột và những người bạn thân thiết nhất. Đương nhiên, tôi vẫn có một số mối quan hệ có thể vay thêm tiền, nhưng vì không quá thân nên tôi không muốn hỏi vay, tránh sự ngượng ngùng cho cả đôi bên. Bởi họ không cho mình vay sẽ ngại, cho vay thì sẽ thiếu tin tưởng hoặc chỉ cho vay số tiền không đáng kể.

Tâm sự chuyện của mình với một người bạn cũng từng vay mượn mua nhà, tôi được cô bạn tiết lộ cho cách mà cô ấy từng áp dụng. Đó chính là vay khoản tiền tiết kiệm của những người họ hàng không quá thân cận, kinh tế khá giả, sống ở quê, rồi trả lãi như lãi ngân hàng. Người cho vay lẽ ra gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ được hưởng lãi suất huy động khá thấp, còn cô bạn tôi vay tiền của họ trả theo lãi suất cho vay của các ngân hàng. Người cho vay sẽ được hưởng chênh lệch lãi suất thêm vài %/năm, ví dụ bình thường họ gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất chỉ hơn 5% năm nhưng cho cô bạn tôi vay thì lãi suất hơn 8%/năm. Còn cô bạn tôi thì vay được tiền mà không phải qua ngân hàng, tránh được thủ tục rườm rà và các khoản phạt nếu vi phạm thời hạn trả lãi, gốc.

Chuyện của cô bạn giúp tôi tìm được đường sáng cho khoản vay 300 triệu. Quả thực ở các vùng quê, gia đình nào có điều kiện, làng trên xóm dưới đều biết. Mọi người ở quê vốn thích an toàn nên tiền tích lũy thường không dùng để đầu tư mà sẽ gửi ngân hàng lấy lãi. Tôi nhờ mẹ chồng hỏi hộ một vài người họ hàng và đưa ra mức lãi suất cao hơn mấy phần trăm. Gia đình chồng tôi ở quê được tiếng hiền lành, cũng chưa từng vay mượn ai bao giờ nên họ khá tin tưởng, vui vẻ cho vay ngay. Tùy từng người, tiền lãi sẽ trả theo tháng hoặc thành một đợt cuối năm. Tiền gốc cứ giữ nguyên. Khi nào có đủ, vợ chồng tôi sẽ trả gốc một lần vào cuối năm, coi như chấm dứt khoản vay.

Nhờ cách này, vợ chồng tôi nhanh chóng vay được 300 triệu thiếu hụt. Sau đó, quá trình sang tên sổ đỏ diễn ra nhanh gọn, không phải rắc rối với các thủ tục thế chấp sổ đỏ, vay tiền ngân hàng.

Mua được nhà, dưới áp lực nợ nần, suốt một năm qua, vợ chồng tôi cũng làm việc tích cực hơn để kiếm tiền. Nhờ vậy, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thu nhập năm qua của vợ chồng tôi tốt hơn một chút so với thời điểm trước khi mua nhà. Chúng tôi đã trả được một phần khoản nợ gốc 300 triệu vay mất lãi, trả được một vài khoản nợ nhỏ 20, 30, 50 triệu vay không lãi của bạn bè, người thân vì họ có việc gấp cần dùng.

Tôi biết có nhiều cặp vợ chồng từ quê ra phố như vợ chồng tôi cũng đang đau đầu tính toán mua nhà Hà Nội. Tôi kể ra câu chuyện của mình, hy vọng mọi người có thể tham khảo thêm một cách vay mượn để bớt đi những áp lực về tài chính, tinh thần khi phải vay số tiền lớn mua nhà.

Theo Thanh Hằng  (Hà Nội) chia sẻ trên Vietnamnet

Nguồn: https://nguoimuanha.vn/vay-tien-nguoi-quen-tra-lai-nhu-ngan-hang-cu-chot-mua-nha-tien-ty-ha-noi-49211.html

Đọc tiếp

ĐẦU TƯ

Bài toán tuổi 40 mua nhà đất, ôtô

Chạm mốc 40 tuổi, tôi vừa mua ôtô được ba tháng, cũng mới ký hợp đồng mua căn nhà ba tầng trong dự án khu dân cư ở quê nhà.

Ảnh minh họa

Mấy ngày nay, tôi thấy nhiều người chia sẻ quan điểm vô cùng sôi nổi giữa việc nên mua ôtô để hưởng thụ hay mua đất tích lũy để gia tăng tài sản? Tôi cũng muốn kể lại câu chuyện mà bản thân mình đã trải qua để cân bằng cả hai mục tiêu là vừa có tài sản tích lũy, đầu tư lâu dài và có cả phương tiện phục vụ tiện ích, an toàn cho gia đình. Hy vọng câu chuyện của tôi sẽ góp thêm một gợi ý cho những bạn đang lăn tăn về quyết định sử dụng tiền của mình thế nào cho hợp lý?

Tôi năm nay vừa chạm mốc 40 tuổi, và mới mua ôtô cho cả nhà được ba tháng. Ngoài ra, tôi cũng vừa ký hợp đồng mua một căn nhà ba tầng trong dự án khu dân cư ở quê nhà. Có thể nói, mục tiêu phấn đấu có nhà, có xe vừa được hoàn thành ngay trước thềm tuổi 40, làm gia đình tôi ai cũng lâng lâng hạnh phúc mấy tháng nay. Dù trước mặt vẫn còn một chặng đường trả nợ vài năm tới, nhưng tôi coi đây là thành quả của gần mười năm cố gắng phấn đấu của hai vợ chồng, cũng như những quyết định đầu tư hợp lý.

Chúng tôi lấy nhau năm 2013, lương của hai vợ chồng lúc đó chỉ khoảng 30 triệu đồng một tháng. Trước khi kết hôn, chúng tôi cũng tích lũy được một khoản nhỏ, lúc cưới được gia đình hai bên phụ thêm chút ít, nên chúng tôi có được một số vốn khoảng gần 400 triệu đồng. Sau đám cưới, chúng tôi may mắn không phải mua nhà, mà ở một căn chung cư cũ được ba mẹ vợ cho. Với số tiền có trong tay, thật ra chúng tôi hoàn toàn có thể mua một chiếc ôtô tầm trung, nhưng hai vợ chồng bàn tính, nghĩ rằng mua ôtô lúc này là tiêu sản và chưa cần thiết, dù thực tế có xe để tiện đi lại, về quê (cách Sài Gòn 40 km), hay đi chơi cuối tuần cũng rất tiện.

Thay vào đó, chúng tôi nghiên cứu, tìm hiểu kỹ nhiều dự án đất nền và chọn được một dự án ngay quê nhà có pháp lý rõ ràng và chủ đầu tư là công ty nhà nước đáng tin cậy. Vợ chồng tôi quyết định xuống hết tiền 400 triệu đồng để mua một mảnh đất có vị trí đẹp trong dự án. Sau khi mua đất, chúng tôi vẫn làm việc và chăm chỉ tích lũy. Vợ tôi sinh con, học thêm, tôi cũng cố gắng học thêm bằng cấp về kinh tế, cũng như tìm hiểu tự học đầu tư chứng khoán. Hai vợ chồng vẫn không quên ước mơ có nhà, có xe, nhưng hiểu rằng khi nào thích hợp và tài chính cho phép thì mới mua, chứ không tự tạo áp lực cho bản thân.

Chúng tôi cứ làm như vậy cho đến năm 2018 thì đủ tiền để đổi căn hộ cũ ở xa trung tâm Sài Gòn thành một căn hộ đẹp hơn, ở gần trung tâm hơn, tiện đường cho hai vợ chồng đi làm hơn. Mảnh đất mua năm 2013, chúng tôi vẫn để đó, giá bất động sản có tăng lên vài lần, chúng tôi có lời, nhưng không bán vì thấy khu vực này vị trí tốt, dư địa còn có thể tăng tiếp. Hiểu được giá trị và giữ được mảnh đất này cũng là nhờ kiến thức tài chính mà tôi học hỏi, tìm hiểu và đánh giá qua nhiều kênh khác nhau.

Trong thời gian này, tôi chỉ dẫn vợ thêm về cách đầu tư và quản lý tài sản, cũng như thử sức với thị trường chứng khoán. Chúng tôi quan điểm về đầu tư rất rõ ràng, đó là dựa trên cơ sở an toàn, hiểu biết và thận trọng. Năm 2020, 2021, thị trường dù lên xuống nhiều sóng bất ngờ, nhưng chúng tôi cũng thu được tỷ suất lợi nhuận trung bình khoảng 20%.

Lúc này, hai vợ chồng tôi đã có hai con, gia đình đông lên, việc đi lại bằng xe máy trở thành bất tiện, và chúng tôi thật sự có nhu cầu mua ôtô đi lại nhiều hơn. Công việc chúng tôi cũng phát triển hơn trước, tổng mức lương tương hàng tháng đã đạt 60 triệu đồng. Chúng tôi thật sự cân nhắc đến việc mua xe. Giờ đây, bài toán tài chính đặt ra là nên mua xe như thế nào cho phù hợp, và vẫn giữ vững được tích lũy cho gia đình?

Sau khi tìm hiểu, phân tích và đánh giá nhiều phương án. Song song đó, trong thời gian này, chúng tôi cũng rao bán mảnh đất dự án mua lúc trước với giá 2,5 tỷ đồng. Đầu năm 2022, làn sóng bất động sản trở lại, chúng tôi cũng đã tìm thấy dự án mới ưng ý. Lúc này, chúng tôi quyết định giảm giá để bán nhanh mảnh đất kia với giá 2,3 tỷ đồng. Cộng thêm số tiền tích lũy và đầu tư lâu nay, chúng tôi mua một nhà phố ở dự án ngay gần mảnh đất cũ với giá 4,2 tỷ đồng, được thành toán trả chậm trong 30 tháng.

Chúng tôi để lại 400 triệu đồng, đúng bằng số tiền năm xưa, để mua ôtô và chọn mua một chiếc bốn chỗ với giá 1,1 tỷ đồng. Chúng tôi vay phần còn thiếu trong bảy năm với lãi suất 7,5% một năm. Chắc mọi người sẽ thắc mắc tại sao vợ chồng tôi lại vay mua xe, mà không vay mua đất? Câu trả lời là vì lãi suất cho vay mua xe rẻ hơn và ổn định suốt thời gian trả. Sau ba năm, chúng tôi hoàn toàn có thể trả hết tiền xe mà không bị phạt lãi suất. Còn phần tiền nhiều, chúng tôi muốn tập trung cho bất động sản, không phải vậy ngân hàng, đỡ được nhiều áp lực trả nợ vì được thanh toán chậm.

Thời gian tới, hai vợ chồng tôi vẫn phải “cày” trả nợ, nhưng chúng tôi đã tính toán kỹ phương án, cũng như đánh giá được khả năng tài chính phù hợp. Tóm lại, thành quả này có được nhờ sự động thuận của hai vợ chồng, cùng nhau cố gắng, học tập và đầu tư. Hy vọng câu chuyện của gia đình tôi sẽ góp thêm một góc nhìn để mọi người tham khảo, từ đó cân nhắc điều kiện và nhu cầu của gia đình mình trước khi quyết định mua nhà hay mua xe trước?

Xét cho cùng, tài sản tích lũy là một khoản nên có để đảm bảo tài chính cho cả gia đình, còn ôtô cũng là phương tiện cần thiết và đôi khi còn giúp gắn kết cả gia đình với nhau trong nhiều hành trình sắp tới. Mong mọi người sẽ luôn vui và hài lòng với lựa chọn của riêng mình.

Theo Nhựt Thanh (Chia sẻ trên VnExpress)

Nguồn: https://nguoimuanha.vn/bai-toan-tuoi-40-mua-nha-dat-oto-49225.html

Đọc tiếp

ĐẦU TƯ

Những quyền lợi của chủ sở hữu chung cư thuộc diện cải tạo, xây lại

Chủ căn hộ chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác sẽ được hưởng 8 quyền lợi theo quy định pháp luật.

Ảnh minh họa

Căn cứ theo Nghị định 69/2021/NĐ-CP, chủ sở hữu chung cư thuộc diện cải tạo, xây lại có những quyền sau:

1. Được tham gia lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

2. Được tái định cư, được giải quyết chỗ ở tạm thời, được lựa chọn hình thức bồi thường theo quy định; yêu cầu chủ đầu tư thanh toán tiền chênh lệch bồi thường (nếu có).

3. Được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật về đất đai đối với nhà ở, công trình đã được bồi thường, bố trí tái định cư.

4. Được tham gia giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

5. Được mua nhà ở bố trí tạm thời trong trường hợp nhà ở này thuộc diện được bán theo quy định nếu chủ sở hữu không có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở tái định cư.

6. Được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở tái định cư, nhà ở bố trí tạm thời (nếu được mua nhà ở này); trình tự, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán được thực hiện như đối với chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật kinh doanh bất động sản; người nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở tái định cư cuối cùng được cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về nhà ở.

7. Được bồi thường thiệt hại trong trường hợp có thiệt hại xảy ra theo nội dung của hợp đồng đã ký kết và theo quy định của pháp luật.

8. Được hưởng các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://nguoimuanha.vn/nhung-quyen-loi-cua-chu-so-huu-chung-cu-thuoc-dien-cai-tao-xay-lai-49210.html

Đọc tiếp

Xu hướng