Kết nối với chúng tôi
Truyền thông và pháp luật

BẤT ĐỘNG SẢN

Bộ Công Thương lưu ý về phí quản lý vận hành nhà chung cư

Trong điều khoản về việc thay đổi mức phí quản lý vận hành tại hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, cần phải có quy định về việc thỏa thuận trước với người tiêu dùng trước khi áp dụng mức phí mới.

Dự án nhà ở thương mại phục vụ tái định cư tại khu X2 Đại Kim, quận Hoàng Mai. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Theo phản ánh của cơ quan truyền thông cũng như người tiêu dùng, tranh chấp về phí quản lý vận hành nhà chung cư đang là một trong những vấn đề nổi cộm.

Do vậy, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thuộc Bộ Công Thương đã đưa ra một số khuyến cáo người tiêu dùng cần lưu ý để tránh những đáng tiếc xảy ra.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, giai đoạn ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư, vấn đề phí quản lý vận hành nhà chung cư cần được quy định rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư để các bên cùng thực hiện. Vì thế, cần có thông tin cụ thể về giá dịch vụ như đơn giá, mức phí quản lý vận hành nhà chung cư trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Bởi, theo quy định tại Điều 30, Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 06/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng, trường hợp nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa tổ chức được hội nghị nhà chung cư lần đầu thì giá dịch vụ quản lý vận hành do chủ đầu tư quyết định và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ.

Cũng theo quy định tại điều này, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được xác định bằng VND và tính trên mỗi mét vuông diện tích sử dụng căn hộ, hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư xác định theo diện tích thông thủy.

Do vậy, khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, chủ đầu tư cần quy định rõ trong hợp đồng mức phí quản lý vận hành nhà chung cư phù hợp với quy định trên, để các bên cùng thực hiện trong thời gian kể từ thời điểm bàn giao đưa vào sử dụng đến khi tổ chức được hội nghị nhà chung cư lần đầu.

Ngoài ra, đối với quy định về việc thay đổi mức phí quản lý vận hành, theo quy định tại Điều 16, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, điều khoản của hợp đồng giao kết với người tiêu dùng không có hiệu lực trong trường hợp, điều khoản đó cho phép tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định hoặc thay đổi giá tại thời điểm giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Vì thế, điều khoản về việc thay đổi mức phí quản lý vận hành trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cần phải có quy định về việc thỏa thuận trước với người tiêu dùng trước khi áp dụng mức phí mới.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 30, Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 06/2019/TT-BXD, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được xác định theo quy định tại Điều 106 của Luật Nhà ở, được căn cứ vào từng nhà chung cư và trên cơ sở thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành.

Do vậy, việc thay đổi giá dịch vụ quản lý vận hành phải đảm bảo phù hợp với quy định tại Điều 106 Luật Nhà ở; căn cứ vào thực tế, đặc điểm riêng của từng nhà chung cư và trên cơ sở thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành.

Mặt khác, trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành quy định về mức trần đối với giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, mức giá mới không được vượt quá mức giá trần theo quy định.

Bên cạnh đó, danh mục công việc, dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư phải phù hợp với quy định tại khoản 1, Điều 10, Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Cụ thể, Khoản 1, Điều 10, Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD quy định: “Hoạt động quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm điều khiển, duy trì hoạt động, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống thang máy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, dụng cụ chữa cháy, các thiết bị dự phòng và các thiết bị khác thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung của tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư….”

Khi chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức quản lý vận hành nhà chung cư. Trường hợp nhà chung cư có thang máy mà chủ đầu tư không đủ điều kiện về chức năng, năng lực phải thuê đơn vị có đủ điều kiện về chức năng, năng lực theo quy định để thực hiện việc quản lý vận hành.

Cũng theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, giai đoạn kể từ khi tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, người tiêu dùng cần lưu ý việc lựa chọn đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư được thực hiện theo quy định tại khoản 3, Điều 27, Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 06/2019/TT-BXD.

Theo đó, trường hợp nhà chung cư không có thang máy, hội nghị nhà chung cư tự quyết định việc quản lý vận hành theo hình thức tự quản hoặc thuê đơn vị có đủ điều kiện về chức năng, năng lực thực hiện quản lý vận hành.

Hơn nữa, với nhà chung cư có thang máy mà chủ đầu tư có đủ điều kiện về chức năng, năng lực theo quy định tại Khoản 2 Điều 105 của Luật Nhà ở và có nhu cầu tham gia quản lý vận hành Ban quản trị nhà chung cư và chủ đầu tư thương thảo để chủ đầu tư tiếp tục ký hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư….

Đặc biệt, mức phí quản lý vận hành nhà chung cư do hội nghị nhà chung cư quyết định trên cơ sở thống nhất với đơn vị quản lý vận hành theo quy định tại khoản 1, Điều 30, Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 06/2019/TT-BXD./.

Theo Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/bo-cong-thuong-luu-y-ve-phi-quan-ly-van-hanh-nha-chung-cu/736320.vnp

Click để bình luận

Bỏ qua

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẤT ĐỘNG SẢN

Xu hướng: Nhóm bạn thân rủ nhau đi săn đất giá rẻ làm nhà cuối tuần ở ngoại thành

Trong cuộc sống hiện đại và nhộn nhịp, nhu cầu sở hữu một căn nhà vườn để cả gia đình sum họp, vui chơi tụ họp dịp cuối tuần hay lễ tết ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, có rất nhiều gia đình đã hối hận khi mua đất để làm nhà vườn hoặc trang trại.

Gần đây, xu hướng nhóm bạn thân rủ nhau đi săn đất giá rẻ mua làm nhà vườn cùng nhau khá phổ biến. Nếu 1 nhà mua khoảng 1000m2 thì sẽ khác với 4 nhà chung nhau 3000m2, chỉ xây tường bao thôi, còn lại mỗi nhà làm 1 góc, khoảng không gian chung sẽ rất rộng.

“Có nhiều khu như vậy ở Quốc Oai, Ba Vì (Hà Nội) và Lương Sơn (Hòa Bình). Chủ yếu là nhóm người trẻ và trung tuổi. Họ chung nhau mua 1 mảnh đất rộng rồi cùng nhau xây nhà cuối tuần để có không gian chung chơi với nhau”, chị Thu Hà, chuyên gian môi giới bất động sản chia sẻ.

Một nhóm gia đình rủ nhau về lập làng ở Đồng Đò (Sóc Sơn, Hà Nội)

Theo các chuyên gia bất động sản, khi mua đất làm nhà vườn cuối tuần, cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Chọn địa điểm rất quan trọng

Bạn nên mua nhà vườn ở những khu vực có thời gian di chuyển không quá dài, tốt nhất là khoảng một giờ đồng hồ bằng xe hơi (nếu bạn ở trung tâm thành phố). Khoảng cách này tương đương với đoạn đường dài 35-40 km, trong điều kiện giao thông bình thường, không kẹt xe hay ngập nước, không có các vấn đề phát sinh giữa đường.

Nếu bạn sống tại TP HCM, bạn có thể lựa chọn một số khu vực xung quanh như Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi (TP.HCM) hoặc một số huyện của tỉnh Long An, Bình Dương hoặc Đồng Nai.

Nếu ở Hà Nội, có thể xem xét các địa bàn như Sóc Sơn, Ba Vì, Quốc Oai, Thạch Thất (Hà Nội), Lương Sơn (Hòa Bình).

2. Diện tích, hình dạng thửa đất 

Thông thường, muốn làm nhà vườn đẹp thì diện tích tối thiểu phải trên 1000m2, mặt tiền trên 15m thì mới dễ bố trí các công trình bên trong. Nếu mặt tiền hẹp mà diện tích rộng thì thửa đất sẽ dài phía sau, nhìn không đẹp mắt.

Nhà vườn là bao gồm nhà và vườn. Do đó, bạn cần lưu ý chuyển mục đích sử dụng một phần thành thổ cư (tối thiểu 100 m2) để sau này xây nhà mới hợp pháp. Phần còn lại để làm vườn là đất nông nghiệp (thổ vườn), không nên chỉ để là đất ruộng hay đất rừng sản xuất, sau này khó mua bán và khó chuyển mục đích sử dụng.

3. Xem xét ngân sách phù hợp

Giá đất phụ thuộc vào từng khu vực, vị trí. Có thể tham khảo một số vị trí sau nếu ở khu vực Hà Nội:
– Quốc Oai, Thạch Thất: 4-5tr/m2.

– Ba Vì (3-4tr/m2

– Lương Sơn (Hòa Bình): 1-2tr/m2

Không gì tuyệt vời hơn khi nhóm bạn thân đốt lửa trại cùng nhau quây quần cuối tuần

4. Xem xét tính pháp lý
Nhất thiết phải:

– Kiểm tra quy hoạch tại Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận/huyện nơi có đất toạ lạc để chắc chắn đất không nằm trong khu quy hoạch các công trình khác. Nếu mua đất gần sông phải kiểm tra đất có nằm trong hành lang an toàn sông hay không.

– Chuyển đổi một phần đất thổ cư: để sau này xây được căn nhà vườn như ý, đồng thời đất có giá, dễ bán hơn.

– Nếu mua chung, việc đứng tên đồng sở hữu thì đơn giản, còn nếu muốn tách thửa riêng cho từng gia đình thì hỏi kỹ thủ tục.

5. Xem xét đến hàng xóm, láng giềng, an ninh trong khu vực

Tìm hiểu xem khu vực định mua an ninh có tốt không, hàng xóm có thân thiện không. Không nên mua ở những khu vực có trộm cắp, nghiện hút, hoặc có hàng xóm là người nát rượu.

Điều này rất quan trọng, bởi khi dựng công trình lên, rồi khi về ở mới thực sự thấm khi gặp phải những vấn đề trên.

Một làng kiểu Mông Cổ ở Ninh Thuận

6. Tính toán đến chi phí duy trì

Để duy trì vẻ đẹp của nhà vườn và giữ được căn nhà vườn luôn trong trạng thái hoàn hảo khi bạn về nghỉ dưỡng, bạn cần có chi phí duy trì hàng tháng. Các chi phí bắt buộc bao gồm:

– Làm vườn.

– Lau chùi dọn dẹp nhà cửa.

– Điện, nước, cáp, internet, rác.

– Trông đất.

Nếu thuê một người địa phương chăm nom thì cần phải tin tưởng, chi phí từ 2-6 triệu tùy quy mô công trình.

Đối với 1 số khu đất có an ninh tốt, gần khu dân cư, có thể tính toán đến mô hình làm nhà đơn giản, không cần người trông coi. Hiện mô hình này khá phổ biến ở Lương Sơn (Hòa Bình).

Theo Minh Anh

Nguồn: https://nguoimuanha.vn/xu-huong-nhom-ban-than-ru-nhau-di-san-dat-gia-re-lam-nha-cuoi-tuan-o-ngoai-thanh-48375.html

Đọc tiếp

BẤT ĐỘNG SẢN

Thị trường BĐS bán lẻ Hà Nội chuẩn bị chào đón trung tâm thương mại lớn nhất phía Tây Thủ đô vào năm 2022

Thông tin từ CBRE Việt Nam, thị trường bán lẻ Hà Nội dự kiến chào đón 49.000 m2 diện tích mặt bằng bán lẻ mới với dự án Vincom Mega Mall Smart City nằm trong đại đô thị Vinhomes Smart City.

Theo báo cáo của CBRE, thời gian quan thị trường bán lẻ tiếp tục bị ảnh hưởng và chịu những tác động đáng kể dưới làn sóng COVID-19 thứ 4, khi mà các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt tiếp tục được thực hiện.

Về nguồn cung, thị trường Hà Nội không ghi nhận dự án mới nào đi vào hoạt động trong Q3/ 2021. Diện tích sàn bán lẻ cho thuê không đổi ở mức hơn một triệu m2, NLA. Việc các dự án bán lẻ hoãn lại thời điểm khai trương do dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng tới nguồn cung năm nay.

CBRE cho biết trong quý cuối năm 2021, các dự án mới vẫn tập trung tại khu vực ngoài trung tâm. Cư dân ở phía Bắc và Nam thành phố và các khu vực lân cận sẽ có thêm các lựa chọn để mua sắm và sử dụng dịch vụ khi hai dự án với quy mô lớn là Lotte Mall Hà Nội và Aeon Mall Hoàng Mai hoàn thiện và đi vào hoạt động (dự kiến khai trương năm 2023-2024).

Mặc dù các dự án bán lẻ hầu hết đã hoãn lại thời điểm khai trương trong năm nay; tuy nhiên, dự kiến trong các năm 2022-2024, sẽ có khoảng thêm gần 300.000 m2  gia nhập thị trường. Trong đó, thị trường bán lẻ dự kiến chào đón 49.000 m2 diện tích mặt bằng bán lẻ mới với dự án Vincom Mega Mall Smart City.

Được biết, mới đây Công ty cổ phần Vincom Retail (Tập đoàn Vingroup) – đơn vị quản lý vận hành Vincom Mega Mall Smart City đã chính thức ký thỏa thuận đối tác chiến lược cùng Tập đoàn Sen Tài Thu để ra mắt người tiêu dùng mô hình tổ hợp các lĩnh vực: Trị liệu, Thực dưỡng, Dược mỹ phẩm với quy mô hơn 3000m2 tại TTTM Vincom Mega Mall Smart City (Tây Mỗ – Đại Mỗ).

Theo đánh giá của CBRE, trước diễn biến kéo dài của dịch bệnh, cả chủ đầu tư lẫn khách thuê đều chủ động điều chỉnh để thích ứng với tình hình. Theo đó, một số chủ đầu tư lớn đã triển khai những chính sách hỗ trợ khách thuê như miễn phí hoàn toàn tiền thuê trong thời gian trung tâm thương mại đóng cửa hoặc miễn với các khách thuê bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh.

Với khách thuê mới, giá thuê cũng sẽ được thỏa thuận để phù hợp với tình hình thực tế. Một số chủ đầu tư cũng thực hiện tái cơ cấu chức năng của tòa nhà như giảm diện tích bán lẻ trống sang cho thuê văn phòng. Một số nhãn hàng bên ngoài trung tâm thương mại cũng tận dụng thời gian đóng cửa để nâng cấp cửa hàng, không gian mua sắm, chuẩn bị đón khách hàng mua sắm trở lại.

CBRE cho biết thị trường bán lẻ Hà Nội trong quý vừa qua chứng kiến sự mở rộng của một số ít các thương hiệu thời trang và mỹ phẩm, đặc biệt là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Các dự án mới, cùng với sự mở rộng, gia nhập của các nhãn hàng hứa hẹn sẽ cải thiện thị trường bán lẻ, khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát.

“Các biện pháp giãn cách xã hội dần được nới lỏng, quan trọng hơn cả là tốc độ tiêm chủng cho 70-75% dân số, dự kiến đạt mục tiêu trong Q2/2022, mang lại triển vọng cho sự phục hồi của thị trường bán lẻ, tuy nhiên vẫn cần nhiều thời gian hơn nữa để thị trường quay trở lại như thời điểm trước khi dịch bệnh diễn ra”, báo cáo của CBRE khẳng định.

Theo Nam Anh

Nguồn: https://cafef.vn/thi-truong-bds-ban-le-ha-noi-chuan-bi-chao-don-trung-tam-thuong-mai-lon-nhat-phia-tay-thu-do-vincom-mega-mall-smart-city-tay-mo-20211118171746465.chn

Đọc tiếp

BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng hợp những rủi do tiềm ẩn trong giao dịch nhà đất thổ cư

Thị trường mua bán đất đai và bất động sản luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm để nhận biết. Rất có thể bạn sẽ gặp phải những mảnh đất ẩn chứa nhiều rủi ro tiềm tàng. Vậy làm sao để có thể nhận biết để tránh không gặp phải các trường hợp xấu này khi tham gia mua bán đất đai.

Trong bài viết sau đây Topnhadat.vn chia sẻ về những rủi ro thường gặp khi mua bán đất đai mà bạn nên tránh. Hy vọng sẽ mang đến bạn nhiều thông tin hữu ích, phòng tránh được các rủi ro không đáng có.

Rủi ro mua bán đất giấy tờ tay

Theo Khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ được xác định khi và chỉ khi đăng ký sổ địa chính. Hợp đồng mua bán không được công chứng sẽ không đủ điều kiện để đăng ký biến động nên việc chuyển nhượng không có hiệu lực. Nghĩa là khi mua bán nhà đất, người mua và người bán cần chứng thực hợp đồng để có thể đăng ký chuyển nhượng bất động sản.

Khi mua bán nhà đất bằng giấy viết tay sẽ mang lại rủi ro rất lớn. Cụ thể, có thể nhắc đến trường hợp bạn đã trả tiền nhưng quyền sở hữu hợp pháp vẫn thuộc về bên bán. Theo Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 cho phép cá nhân, tổ chức được quyền chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế… Tuy nhiên, việc mua bán nhà đất sử dụng giấy tờ viết tay về mặt pháp lý chưa được công nhận. Bởi vì hợp đồng không được chứng thực. Người bán chưa đăng ký chuyển nhượng theo luật định thì được xem là vô hiệu. Và người mua sẽ không có quyền sử dụng đất.

Nhiều trường hợp khi mua nhà đất sử dụng giấy viết tay có khả năng bị đòi lại đất. Đất là loại tài sản sẽ tăng theo biến động thị trường. Nên khi giá đất tăng, người bán nhiều khả năng sẽ đòi lại. Mặc dù đã chuyển nhượng tiền nhưng về mặt pháp luật chưa được công nhận dẫn đến tranh chấp giữa người mua và người bán. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn chuyển nhượng, thế chấp hoặc tặng cho người khác cũng sẽ cực kỳ khó khăn. Dù đất đủ điều kiện theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 nhưng lại không thể chứng minh là người sử dụng đất vì các giấy tờ pháp lý không hợp lệ.

Có thể thấy việc mua bán đất nói riêng và bất động sản nói chung bằng giấy tờ tay mang đến nhiều bất lợi cho người mua. Vì vậy Topnhadat.vn cho rằng bạn không nên tham gia vào những giao dịch chỉ sử dụng giấy tờ tay. Hoặc nếu có tham gia thì hãy nghiên cứu kĩ về mặt pháp lý cũng như mời luật sư tư vấn để đảm bảo hơn.

Rủi ro mua bán đất chưa có sổ hồng

Theo Điều 118 Luật nhà ở 2014, đối với trường hợp căn nhà chưa có giấy chứng nhận sở hữu đứng tên người bán(sổ hồng) thì không đủ điều kiện giao dịch mua bán. Điều này sẽ dẫn đến hợp đồng không đủ điều kiện để chứng thực theo Điều 122 Luật nhà ở 2014. Nên lưu ý, các quy định trong việc mua bán nhà đất đều được quy định rõ ràng và có văn bản pháp luật ban hành. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn muốn tiến hành giao dịch mua bán đất khi không có sổ đỏ (hồng).

Để tránh chịu thiệt thòi, tổn thất, mất thời gian, bạn hãy yêu cầu phía người bán cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý(sổ hồng, sổ đỏ). Trong trường hợp chủ nhà không có đủ các giấy tờ trên thì tốt nhất nên chờ bên bán có đủ giấy tờ rồi mới thực hiện mua bán. Đây là cách giúp bạn tránh được rủi ro khi mua đất.

Chưa kể trong quá trình sử dụng, nếu đất được đưa vào quy hoạch sẽ khó được đền bù thỏa đáng. Hoặc bạn có nhu cầu xây nhà để ở, việc xin giấy phép xây dựng vô cùng khó khăn bởi không đủ các điều kiện pháp lý để tiến hành cấp phép. Vì vậy đừng vì ham rẻ mà mua trúng những lô đất không có sổ đỏ để rồi phải chịu thiệt thòi.

Cách phòng tránh rủi ro khi mua bán đất đai

Giá trị của bất động sản là rất lớn vì vậy không một ai muốn gặp phải trục trặc trong quá trình giao dịch. Sau đây Topnhadat.vn sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn hạn chế gặp phải các rủi ro khi mua bán đất đai, hãy chú ý theo dõi nhé!

Xác minh thông tin kỹ càng trước khi giao dịch

Kiểm tra thông tin đất đai sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề phát sinh trong quá trình chuyển nhượng. Thông thường, ta sẽ yêu cầu người bán cung cấp tất cả các thông tin pháp lý liên quan đến đất.

Kinh nghiệm thực tế khi xem các giấy tờ liên quan đến đất chính là cần xem kỹ trên sổ đỏ có vết ghim bấm và dấu đỏ giáp lai hay không. Hoặc người bán chỉ có thể đưa ra giấy tờ đất bản photo công chứng. Bởi vì đó là dấu hiệu giúp nhận biết mảnh đất đó đang được thế chấp tại ngân hàng.

 

Bên cạnh đó, đừng ngần ngại hỏi thông tin về mảnh đất từ người thuộc khu vực xung quanh. Đôi khi những thông tin như vấn đề tranh chấp, thế chấp sẽ được tiết lộ và quan trọng nhất chính là yếu tố phong thủy.

Ngoài ra, bạn hãy đến văn phòng địa chính nơi trực tiếp quản lý hồ sơ liên quan về mảnh đất để kiểm tra thông tin. Sau khi nộp yêu cầu xin cung cấp thông tin đất đai hợp lệ, bạn sẽ nhận được kết quả trong ngày hoặc vào ngày làm việc tiếp theo.

Tránh các trường hợp ở trên

Những trường hợp mua bán đất đai sử dụng giấy tờ viết tay và nhà đất chưa có sổ hồng ở trên rất dễ nhận biết. Đây là những trường hợp được quy định rõ trong luật đất đai 2013 và luật nhà ở 2014. Bạn cần phải lưu ý những trường hợp này để tránh tiền mất tật mang.

Đối với hợp đồng mua bán đất viết tay sẽ không có hiệu lực về mặt pháp lý. Bên cạnh đó, những mảnh đất khi sử dụng hợp đồng viết tay thường có xảy ra tranh chấp, giải tỏa. Việc không được chứng thực hợp đồng khi mua đất sử dụng giấy viết tay không được luật pháp bảo vệ. Đây là điều thiệt thòi đối với người mua.

Trong trường hợp mua đất giấy viết tay, hãy yêu cầu bên bán cung cấp tất cả các loại giấy tờ liên quan đến đất có công chứng cùng bản sao giấy tờ tùy thân. Đối với hợp đồng viết tay, bạn nên mời ít nhất 2 người làm chứng cho quá trình ký kết hợp đồng, thanh toán. Và điều quan trọng, hãy đảm bảo hợp đồng viết tay ghi đầy đủ và chi tiết các điều khoản, quyền lợi và trách nhiệm ràng buộc giữa đôi bên.

Mặc dù bạn có thể được công nhận việc chuyển nhượng hợp lệ khi có đủ bằng chứng chứng thực nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa, sau này khi bạn bán lại đất này sẽ rất khó bởi những rào cản về mặt luật pháp và tâm lý e ngại của người mua.

Để có thể tránh được các rủi ro khi mua bán đất đai, bạn cần phải nắm rõ được các quy định hiện hành của pháp luật. Việc nắm rõ các thủ tục mua bán đất đai cũng là điều hết sức cần thiết để tránh tiền mất tật mang. Cảm ơn sự chú ý theo dõi bài viết của quý bạn đọc, chúc các bạn gặp nhiều thuận lợi khi mua bán nhà đất.

Theo Topnhadat.vn

Nguồn: https://nguoimuanha.vn/tong-hop-nhung-rui-do-tiem-an-trong-giao-dich-nha-dat-tho-cu-48228.html

Đọc tiếp
Advertisement

Bài viết gần đây

Xu hướng