Kết nối với chúng tôi
Truyền thông và pháp luật

KINH TẾ

Bộ Công Thương kiến nghị doanh nghiệp xuất khẩu thanh long tạm dừng đưa hàng lên biên giới 

Ngày 10/1, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương về việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ thanh long.

Bộ Công Thương đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh rà soát, thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, rà soát tình hình sản xuất các mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu, đặc biệt là nhóm trái cây để có định hướng điều tiết sản lượng thu hoạch trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, và tiêu thụ qua biên giới có thể còn nhiều khó khăn.

Bộ Công Thương kiến nghị đối với UBND các tỉnh vùng trồng cần thông tin tới các thương nhân, doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn về việc phía Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long. Đề nghị các thương nhân, doanh nghiệp tạm dừng đưa hàng lên biên giới để tránh phát sinh thêm thiệt hại.

Việc triển khai các hoạt động kết nối cung cầu, đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ trong nước đối với quả thanh long nói riêng và các mặt hàng trái cây khác đang vào vụ thu hoạch nói chung sẽ giúp giảm khó khăn cho mặt hàng này khi phía Trung Quốc đang tạm dừng nhập khẩu.

Bộ Công Thương mới đây khuyến nghị một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thúc đẩy tiêu thụ thanh long.

Theo đó, Bộ NN&PTNT cần thực hiện nghiêm việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, an toàn thực phẩm. 

Tăng cường quản lý chặt chẽ để đảm bảo quy trình sản xuất an toàn theo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 từ khâu trồng, thu mua, bao gói, phân loại tới khâu vận chuyển để xuất khẩu.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chế biến rau quả cần tăng cường thu mua lượng thanh long tươi hiện đang tồn đọng tại các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang,… để chế biến thành sản phẩm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Đối với các tỉnh có vùng trồng, thông tin tới các thương nhân, doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn về việc phía Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long. Đề nghị các thương nhân, doanh nghiệp tạm dừng đưa hàng lên biên giới.

Tăng cường kết nối cung cầu, vận động hệ thống phân phối, tập đoàn bán lẻ, siêu thị đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ thanh long trong chuỗi cung ứng; chú trọng giới thiệu, phân phối sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử.

Thư Trà

Click để bình luận

Bỏ qua

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

KINH TẾ

Giá vàng 18/5: Vàng thế giới tăng vọt từ đáy

Giá vàng hôm nay (18/5) trên thị trường quốc tế quay đầu tăng nhanh trở lại từ đáy 3 tháng giữa lúc đồng USD giảm mạnh.

Thế giới

Tới 9h15′ hôm nay (ngày 18/5, giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.813 USD/ounce, giảm 15 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 6 trên sàn Comex New York ở mức 1.812,5 USD/ounce, tăng 14,5 USD/ounce so với đêm qua.

Đêm 17/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.828 USD/ounce. Vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York ở mức 1.827 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 17/5 thấp hơn khoảng 3,5% (67 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 51,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 17,7 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 17/5.

Trong nước

Mở cửa thị trường ngày 18/5, giá vàng 9999 hôm nay của SJC tại Hà Nội không đổi so với kết thúc phiên giao dịch hôm qua. Cụ thể, lúc 8h42′ ngày 18/5, vàng 9999 được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji và SJC giao dịch mua vào – bán ra như sau:

SJC Hà Nội: 68,25 triệu đồng/lượng – 69,27 triệu đồng/lượng

Doji Hà Nội:  68,15 triệu đồng/lượng –  69 triệu đồng/lượng

SJC TP.HCM: 68,25 triệu đồng/lượng – 69,27 triệu đồng/lượng

Doji TP.HCM: 68,15 triệu đồng/lượng –  69 triệu đồng/lượng

Dự báo giá vàng

Sức cầu bắt đáy vàng tăng lên và là lực đỡ cho mặt hàng kim loại quý trong ngắn hạn.

Giới đầu tư hiện theo dõi tín hiệu từ các quan chức Fed, trong đó có chủ tịch Jerome Powell, đặc biệt là vấn đề thời điểm và tốc độ tăng lãi suất cũng như triển vọng của nền kinh tế Mỹ, liệu có rơi vào một cuộc suy thoái hay không.

Thông tin mới nhất cho thấy, nền kinh tế khu vực sử dụng động euro tăng 0,3% trong quý I và tăng 5,1% so với cùng kỳ. Các con số này tích cực hơn so với dự báo. Đây cũng là yếu tố kéo đồng euro nhích lên so với USD.

Vàng được đánh giá có được sự hỗ trợ mạnh từ ngưỡng tâm lý 1.800 USD/ounc

Hương Trà

Đọc tiếp

KINH TẾ

Giá vàng 17/5: Vàng thế giới chạm đáy

Giá vàng hôm nay (17/5) trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm sâu và xuống đáy 4 tháng khi đồng USD lên cao. 

Thế giới

Đêm 16/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.808 USD/ounce. Vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York ở mức 1.809 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 16/5 thấp hơn khoảng 4,6% (870 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 18,3 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 16/5.

Trong nước

Kết thúc phiên giao dịch 16/5, giá vàng 9999 trong nước được SJC và Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết theo thứ tự mua vào và bán ra như sau:

SJC Hà Nội: 68,25 triệu đồng/lượng – 69,27 triệu đồng/lượng

Doji Hà Nội:  68,20 triệu đồng/lượng –  68,90 triệu đồng/lượng

SJC TP.HCM: 68,25 triệu đồng/lượng – 69,25 triệu đồng/lượng

Doji TP.HCM: 68,20 triệu đồng/lượng –  68,90 triệu đồng/lượng

Dự báo giá vàng

Đa số các dự báo của các tổ chức lớn cho rằng, vàng có thể giảm tiếp trong tuần này và lùi về dưới 1.800 USD/ounce.

Trên thực tế, lực cầu bắt đáy vàng đã xuất hiện với giao dịch tăng lên. Nhiều người cho rằng, vàng đã bị bán tháo qua mức. Dù vậy, mặt kim loại quý không có nhiều yếu tố thuận lợi hỗ trợ ở vào thời điểm hiện tại.

Vàng tiếp tục chịu áp lực trong ngắn hạn khi mà đồng USD trong xu hướng tăng giá và đang ở đỉnh cao nhất trong 20 năm.

Lạm phát Mỹ hiện vẫn ở mức cao. Đây là yếu tố khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) buộc phải tiếp tục tăng mạnh lãi suất. Áp lực lên mặt hàng vàng còn còn lớn. Một số dự báo thậm chí cho rằng, vàng sẽ xuống dưới 1.700 USD/ounce vào cuối năm nay.

Hương Trà 

Đọc tiếp

KINH TẾ

Giá vàng 13/5: Vàng thế giới lao dốc

Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay (13/5) không thể giữ được đà tăng của ngày trước đó và rơi vào “vùng nguy hiểm” khi giá “lao dốc” xuống gần 1.800 USD/ ounce.

Thế giới

Một đợt tăng đột biến khác của đồng USD đã kéo giá vàng thế giảm sâu trong phiên giao dịch giữa tuần. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex chạm mức thấp 1.820,4 USD/ ounce và giao dịch lần cuối ở mức 1.822,3 USD, giảm 1,7% trong ngày. Vàng giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 1.821,5 USD/ ounce, giảm 31,9 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Trong phiên giao dịch rạng sáng 13/5 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đã tăng vọt lên 104,8, mức cao nhất trong 20 năm qua. Chỉ số đồng USD tăng lên gây áp lực mạnh mẽ lên vàng khi nó làm cho kim loại quý trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Trong nước

Ngược chiều với biến động trên thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay (13/5) tiếp tục đà tăng. Hiện tại, vàng trong nước vẫn đang giao dịch ở mức trên 70 triệu đồng/ lượng bán ra.

Rạng sáng, vàng miếng tại khu vực TP Hồ Chí Minh được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 69,5 triệu đồng/ lượng mua vào và 70,2 triệu đồng/ lượng bán ra, tăng 100.000 đồng ở cả hai chiều so với rạng sáng ngày trước đó. Tại Hà Nội, DOJI đã điều chỉnh tăng 200.000 đồng ở cả hai chiều, đưa giá vàng tại khu vực này lên lần lượt 69,6 triệu đồng/ lượng mua vào và 70,3 triệu đồng/ lượng bán ra.

Giá vàng SJC trong rạng sáng ngày hôm nay tiếp tục được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh tăng 200.000 đồng ở chiều mua và 100.000 đồng ở chiều bán. Với mức tăng này, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 69,7 triệu đồng/ lượng mua vào và 70,32 triệu đồng/ lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Dự báo giá vàng

Ngay cả khi lạm phát tăng cao, thị trường kim loại quý vẫn thu hút rất ít sự quan tâm của giới đầu tư. Giá vàng liên tục “lao dốc” và giao dịch gần mức thấp nhất trong ba tháng.

Nhiều nhà phân tích hàng hóa cho rằng, vàng đang gặp khó khăn khi đối mặt với đà tăng giá mạnh mẽ của đồng USD, vốn đang ở mức cao nhất trong 2 thập kỷ qua. Chỉ số US Dollar Index lần cuối giao dịch ở mức 104,8 điểm. Nhiều ý kiến cho rằng, kim loại quý vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn vì một số nhà phân tích tiền tệ không mong đợi xu hướng của đồng USD sẽ thay đổi ít nhất là trước mùa hè.

Theo chiến lược gia trưởng Bipan Rai tại CIBC Capital Market, đồng USD sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới khi nó được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố, trong đó có động thái “diều hâu” của Fed trong thắt chặt chính sách tiền tệ.

Hương Trà

Đọc tiếp

Xu hướng