Hương Trà

Hương Trà

Động lực phát triển kinh tế Việt Nam năm 2023

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây, sáng 14/12, Báo Xây dựng đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Động lực phát triển kinh tế Việt Nam 2023” tại Hà Nội.


Toàn cảnh Hội nghị 

Hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng; lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện liên quan thuộc Bộ Xây dựng; Đại diện các Bộ, ngành liên quan: Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư; đại diện Hiệp hội kinh doanh bất động sản, Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam, Hiệp hội các Doanh nghiệp FDI tại Việt Nam và các Hội nghề nghiệp liên quan; đại diện các ngân hàng trong nước và nước ngoài; đại diện Các Tổ chức quốc tế Ngân hàng Thế giới World Bank, Ngân hàng Phát triển châu Á ADB, các Tập đoàn, Tổng Công ty Xây dựng, Bất động sản, Các doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực khác; Các Tổ chức kinh tế quốc tế JETTRO, JICA, EUROCHAM...

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, ông Nguyễn Tường Văn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh: Xây dựng là lĩnh vực quan trọng, mang tính chiến lược, có vai trò rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, là một trong những nhân tố quan trọng quyết định quy mô, trình độ kỹ thuật với nền kinh tế. Trong thời gian qua, giá trị sản xuất ngành Xây dựng luôn có mức tăng trưởng cao, chiếm tỷ trọng lớn trong GDP của đất nước. Ngành Xây dựng cũng đã tham gia đóng góp các chương trình vào tái cơ cấu nền kinh tế như tái cơ cấu đầu tư công, tham gia vào 3 đột phá của nền kinh tế như đột phá về cơ sở hạ tầng.


Ông Nguyễn Tường Văn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

“Bộ Xây dựng nỗ lực thực thi nhiều giải pháp, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch, quản lý đô thị. Diện mạo đô thị thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại, cơ sở hạ tầng đô thị bước đầu đáp ứng nhu cầu sử dụng người dân, chất lượng hạ tầng đô thị được cải thiện. Thị trường bất động sản có sự phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và năng lực của các chủ thể tham gia thị trường. Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức, đơn giá xây dựng được rà soát, hoàn thiện” – Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn chia sẻ.

Tuy nhiên, lĩnh vực xây dựng còn một số vấn đề bất cập, như một số quy hoạch xây dựng còn thiếu tầm nhìn, triển khai chưa đồng bộ giữa các loại và cấp độ quy hoạch dẫn tới việc triển khai chương trình, dự án còn chậm; nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ dự án, công trình trọng điểm quốc gia có những thời điểm còn thiếu và chưa ổn định, thị trường bất động sản đang bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, có dấu hiệu chưa ổn định, chưa lành mạnh.

Với vai trò là cơ quan chỉ đạo tổ chức Hội thảo, Bộ Xây dựng hoan nghênh và ghi nhận sự hoạt động tích cực cũng như sáng kiến của Báo Xây dựng và sự tham gia của đông đảo quý vị ngày hôm nay. Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng Hội thảo này sẽ là diễn đàn để lãnh đạo các cơ quan Ban, ngành; Hiệp hội, các nhà khoa học, giới chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách, giới báo chí – truyền thông, doanh nghiệp...gặp gỡ, trao đổi, phân tích đánh giá về thực trạng, cơ hội, tiềm năng đầu tư và thách thức đối với ngành Xây dựng và ngành Kinh tế của đất nước. Hội thảo kỳ vọng sẽ đưa ra những giải pháp, đề xuất, kiến nghị tốt nhất, Bộ Xây dựng là cầu nối sẽ tổng hợp gửi các cơ quan Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành để xem xét tiếp thu, phục vụ xây dựng chính sách và điều hành, góp phần cho sự phát triển kinh tế Việt Nam trong năm 2023 sắp tới.